Đôi lời cảm tạ các thân hữu (Từ Thức)

Lượt xem: 749

“…Đất nước này có xây đựng lại được hay không, có ra khỏi thân phận nô lệ, ao tù của chế độ ngu dân hay không, hoàn toàn trong tay họ. Việc đầu tiên và khẩn cấp phải làm, và ai cũng có thể làm được, là tạo một cơ hội, một tinh thần đối thoại…”

buc_tamthu

Những ngày gần đây, số bạn ghi tên theo dõi trang Facebook này càng ngày càng đông. Thành thực cảm ơn quý bạn đã có nhã ý đến để trao đổi, trong tinh thần đối thoại xây dựng.

Con số 5255 followers tới giờ này là một con số đáng kể, vì facebook này tương đối mới.

Tôi mở facebook năm 2014, sau khi nghe một ông bạn xúi ăn phân gà là nên sống với thời đại.

Sau 2 tuần, tôi đóng cửa tiệm, vì thấy không có gì trình làng. Mặt mũi thì ngớ ngẩn, đời sống hàng ngày tẻ nhạt ( ngày 2 bữa, hôm nào phiêu lưu lắm thì ăn thêm bữa sáng ), rất xa với Indiana Jones, và nhìn trước nhìn sau, ngoài chổi cùn rế rách, quả thực thấy không có gì đáng chụp hình “đi nhựt trình”.

Tôi trở lại với fb cách đây hơn một năm, sau một buổi thảo luận với một nhóm sinh viên trẻ.

Một cô nói : Tại sao chú không viết những điều vừa nói, cho nhiều người đọc? Tôi trả lời đã viết tùm lum trên các báo. Cô bé nói : ngày nay, giới trẻ ít đọc báo, kể cả báo online; chỉ đọc facebooks.

Tôi trở lại với Facebook, không phải vì “muốn sống với thời đại”, không phải muốn trẻ lại, nhưng muốn trao đổi với những người trẻ.

Đất nước này có xây đựng lại được hay không, có ra khỏi thân phận nô lệ, ao tù của chế độ ngu dân hay không, hoàn toàn trong tay họ.

Việc đầu tiên và khẩn cấp phải làm, và ai cũng có thể làm được, là tạo một cơ hội, một tinh thần đối thoại.
Không ai có thể làm gì một mình. Không thể xây dựng gì nếu không có trao đổi. Người Việt ta không biết, không cần trao đổi, vì thảo luận rất mệt, cần suy nghĩ, tìm hiểu, cân nhắc. Chúng ta chỉ biết, chỉ thích chửi bới, đả kích, chụp mũ. Người thắng cuộc là người chửi bới hăng nhất, thô tục nhất.

Một điều khiến tôi ngạc nhiên, và lạc quan, là một vài bài có tính cách “chính trị”, khô khan, dài lê thê, vẫn có vài người đọc, phủ nhận câu nói của Tom Wolf: '' Trên mạng, nếu bạn viết quá 2000 chữ, sẽ chẳng có ma nào đọc ''

Với những bạn mới tới, xin thông báo:

1. Ngoài trang facebook, bạn có thể theo dõi “TT GROUP”, trực thuộc fb này. Đây là một diễn đàn tư, đã có 904 members. Trở thành member, rất đơn giản, bạn chỉ cần vào TT GROUP, click trên icône dành cho việc này.
2. Trên mạng, ngoài facebook, tôi cũng có một blog : https://www.tuthuc-paris-blog.com/

Blog đăng những sáng tác hay biên khảo hoặc quá dài, hay nội dung không hợp với fb, hoặc đăng lại những bài báo, những status không có vấn đề thời gian tính, có thể đọc, hay đọc lại, bất cứ lúc nào.
Blog trình bày sáng sủa, một cái click có thể thấy tất cả các bài viết cũ mới. Một số bạn muốn tìm những bài cũ trên fb, nhưng việc này không phải dễ. Blog là một giải pháp.
Bạn có thể ghi tên trở thành member để được thông báo mỗi lần BLOG có bài mới. Hy vọng được các bạn ghé qua, và giới thiệu với bạn bè. Đó cũng là cách khuyến khích một mầm non văn nghệ

Với thân hữu cũ mới, xa gần, một lần nữa, ĐA TẠ

Từ Thức

Nguồn: facebook.com/tu.thuc.39/posts/2282850042001061