Trí thức, nhân tài hầu như không thể cống hiến tài năng cho đất nước (Phan Thị Hồng)

Lượt xem: 1301

"...Những nhà trí thức – những con người nhân tài, tinh hoa của đất nước – chỉ có thể cống hiến cho quốc gia, dân tộc trên một đất nước có dân chủ. Còn biết bao nhiêu nhân tài sẽ làm con chốt thiêu thân như Tiến sĩ Lê Nguyễn Minh-Quang?..."

lenguyen_minhquang
Lê Nguyễn Minh Quang,
Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM

TS. Lê Nguyễn Minh Quang không phải xuất thân từ gia đình có thân thế hiển hách hay “con ông cháu cha”. Ông sinh ra trong gia đình nghèo và có một tuổi thơ đầy gian khó.

Nhờ tài năng và bản tính thông minh, hiền lành, ông nhận được sự tài trợ của chính phủ Pháp..

TS. Lê Nguyễn Minh-Quang tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Xây dựng tại Pháp năm 1995, ông đã tốt nghiệp 3 văn bằng Thạc sĩ từ những trường đại học danh giá: Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp Nantes University (Pháp) năm 1997, Thạc sĩ ngành Quản lý Hành chính công tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) và Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, Đại học Harvard (Mỹ) năm 2011.

Sau 20 năm miệt mài công tác trên nhiều cương vị khác nhau để trả ơn nghĩa cho nhà nước Pháp, đất nước đã cưu mang và dành cho ông học bổng.

Khi ông đang giữ cương vị là Tổng Giám đốc của Bachy Soletanche Việt Nam – một công ty chuyên về hạ tầng danh tiếng.

Ông Quang bất ngờ rời bỏ vị trí lãnh đạo với mức lương rất cao để về làm công chức – với mức lương chỉ bằng 5% so với mức lương của công ty cũ – sau khi ông đã vượt qua đợt sát hạch rất gay gắt của Hội đồng Xét tuyển Tp.HCM và ông đạt kết quả cao nhất.

Tháng 6/2016, ông Lê Nguyễn Minh Quang lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam đã được UBND TPHCM bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP với thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Ông Quang được bổ nhiệm đứng đầu một đơn vị có vốn đầu tư thuộc nhóm lớn nhất nước, tương đương Giám đốc một sở trực thuộc UBND TPHCM, ông là người không phải là đảng viên được tín nhiệm giữ cương vị này.

Trước khi bổ nhiệm, trong kỳ họp HĐND TP khóa IX diễn ra ngày 28/6/2016, ông Lê Nguyễn Minh Quang đã chia sẻ với báo chí rằng ông có hơn 20 năm làm việc tại một tập đoàn nước ngoài ở nhiều vị trí và muốn cống hiến, xây dựng TPHCM.

Hôm nhận quyết định từ Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Nguyễn Minh Quang nói phương châm làm việc của ông ở cương vị mới là theo 4 chữ được lấy tên từ tên viết tắt MAUR của Ban quản lý đường sắt đô thị, đó là “Minh bạch – An toàn – Ưng thuận – Rốt ráo”.

Ông đã cống hiến, ông đã làm lợi ích cho Tp., cho đất nước,… nhưng mới đây, ngày 21/12/2018 ông đã bị cách chức.

Theo báo chí cộng sản, ông đã bị “Tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM” và cấm đi ra nước ngoài.

Tất cả cống hiến của ông đã trở thành công cốc, thậm chí có thể bị mất tự do lâu dài.

Những nhà trí thức – những con người nhân tài, tinh hoa của đất nước – chỉ có thể cống hiến cho quốc gia, dân tộc trên một đất nước có dân chủ.

Còn biết bao nhiêu nhân tài sẽ làm con chốt thiêu thân như Tiến sĩ Lê Nguyễn Minh-Quang?

Phan Thị Hồng

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=798706423802061&id=100009881313541