Em học lịch sử Hoa Kỳ, đề tài “Fake News gì, đến từ đâu” (Giao Thanh Pham)

Lượt xem: 1084

“…thế nhưng, thời gian 2 tuần qua, người ta đã thấy đúng như những gì báo chí và giới Truyền Thông Cánh Tả đã vạch ra từ 2 năm qua….”

trump_fakenews

Ông Trump không phải là người đẻ ra cái “cụm từ” Fake News, mặc dù ông ta luôn cho mình là cái rốn của vũ trụ, nên đã “công khai nhận ẩu” mình là cha đẻ của hai chữ này trong thời gian tranh cử. 

Theo tự điển Merriam Webster thì hai chữ “Fake News” đã được giới truyền thông khai thác và sử dụng qua báo chí ở Anh từ thế kỷ thứ 19th nhất là vào các năm 1890-1891.

[ The word "fake" originates in the early 19th century. "'Fake,' in the sense of something being bogus or counterfeit, apparently began life a little over 200 years ago among the 'flash' language used by criminals in 18th- and 19th-century England ]

Tạm dịch:

[ Chữ “fake” có nguồn gốc bắt đầu từ đầu thế kỷ 19th. Chữ “Fake” được hiểu như một thứ gì đó “không có thật”, “hư cấu”, “ma mị”, “giả mạo”, “giả trá”, bắt đầu thấy xuất hiện cách đây khoảng 200 năm, như một loại tiếng lóng được giới tội phạm xử dụng vào thế kỷ 18th và 19th ở Anh Quốc ]

Tuy nhiên, đúng như ông Trump đã “thừa nhận mình là cha đẻ” của hai chữ Fake News này, vì chính ông ta bắt đầu từ thời gian tranh cử cho đến mãi ngày hôm nay, hơn 3 năm rồi, vẫn là người tung ra FAKE NEWS nhiều nhất, bừa bãi nhất, bậy bạ nhất trong lịch sử cận đại.

Thế nhưng, ở một số rất đông người Việt ở cả trong nước cũng như hải ngoại, lại theo hùa, chấp nhận và sử dụng hai chữ Fake News hết sức bầy đàn, vô cùng lầy, y như những đứa trẻ ngoài sân chơi, sau khi “cãi nhau” thua chúng bạn, thì hai tay bịt chặt hai tai và miệng lẩm bẩm “na na nà ná na nà” để không chấp nhận nghe thêm bất cứ câu nào.

Thế thì NGHĨA tiếng Việt của chữ FAKE là gì?
Theo hầu hết các trang tự điển Anh Việt thì FAKE có nghĩa là: làm giả, đồ giả, giả mạo và BÁO CÁO BỊA.

Nếu hiểu và áp dụng đúng nghĩa của “cụm từ Fake News”, thì có tới 99% những “tin tức”, những “công bố”, những “phán quyết” và những “báo cáo” từ miệng ông Trump đều là FAKE đúng nghĩa trọn vẹn.

Cứ duyệt sơ một vòng những gì ông ta TUYÊN BỐ SẼ THẤY NÓ FAKE RA SAO và FAKE CỠ NÀO:

 

- Tôi SẼ XÓA SẠCH NỢ CÔNG 19 NGÀN TỶ ở Mỹ, nếu được làm tổng thống 2 nhiệm kỳ (8 năm). Thực tế lại trái ngược, trong 2 năm, nợ công ở Mỹ đã tăng thêm gần 3 ngàn tỷ, hiện đang ở mức gần 22 ngàn tỷ. Đó là chưa nói đến độ FAKE KINH HỒN của câu tuyên bố vô cùng phi lý này.

- Tôi sẽ cho XÂY BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI PHÍA NAM để ngăn chặn người Mễ nhập cư lậu,dài khoảng 2 ngàn dặm, và NGƯỜI MỄ SẼ TRẢ MỌI CHI PHÍ. Thực tế thì ông Trump vẫn đang dùng mọi “thủ đoạn” để moi tiền thuế của dân Mỹ trong việc xây tường này và vẫn chưa đi đến đâu. Đó là chưa kể đến độ láo toét của câu tuyên bố này, nhất là nó lại được ông Trump lập đi lập lại hàng chục lần, chắc như đinh đóng cột.

- Tôi sẽ XÓA BỎ CHƯƠNG TRÌNH OBAMA CARE và thay vào đó bằng những chương trình bảo hiểm sức khỏe CỰC RẺ và AI CŨNG CÓ. Trên thực tế, ông ta đã tìm mọi cách để phá bỏ chương trình bảo hiểm Obama Care nhưng chẳng có giải pháp nào để thay thế nó.

- Tôi sẽ có chương trình GIẢM THUẾ CHO MỌI NGƯỜI DÂN. Trên thực tế, chỉ có “nhóm lợi ích” của 0.1% tài phiệt ở Mỹ hưởng hầu hết số tiền Giảm Thuế mà ông ta hứa hẹn.

- Ông ta cũng từng tuyên bố: “Trade Wars Are Good, and Easy to Win”. Thực tế thì thằng dân xiểng niểng, xính vính với giá cả gia tăng. Hãng xưởng đã và đang chuẩn bị đóng cửa và sa thải nhân viên hàng chục ngàn.

- Và gần đây nhất, khi ông ta TUYÊN BỐ, ĐÃ HOÀN TOÀN TIÊU DIỆT BỌN KHỦNG BỐ ISIS NÊN RA LỊNH RÚT QUÂN KHỎI SYRIA. ĐiỀu này, khỏi cần giải thích thì ai theo dõi tin tức thật, đã dư hiểu.

Ở đây tôi chỉ liệt kê một số rất ít những tuyên bố, những báo cáo FAKE từ miệng ông Trump mà thôi, trên thực tế, con số FAKE NEWS đến từ ông Trump, lớn nhỏ, phải kể có hàng ngàn.

Thế nhưng, như tôi đã trình bày ở trên, đối với đại đa số người Việt ở trong cũng như ngoài nước, trong bất cứ một cuộc tranh luận nào, khi họ chẳng có gì để hậu thuẫn cho những gì họ cãi, thì những “cụm từ Fake News và Truyền Thông Cánh Tả” được họ dùng để kết luận nhiều nhất, y hệt cái câu “na na nà ná na nà” của những đứa trẻ, mà phần đông là trẻ gái xử dụng khi … bị bí.

Lẽ đương nhiên, giới báo chí và giới truyền thông, cho dù có cố gắng trung thực cách mấy, thì cái nhìn của từng tờ báo cũng phải có ít nhiều định kiến, thiên vị, bởi thế mới có cái gọi là Truyền Thông Cánh Tả, Cánh Hữu, Truyền Thông Lề Phải, Lề Trái. Tuy vậy, hầu hết những tòa báo lâu đời và nổi tiếng ở Mỹ cũng như ở các quốc gia bên Âu Châu, những tin tức họ đưa lên báo đều là SỰ THẬT CÓ THỂ KIỂM CHỨNG ĐƯỢC chứ không bịa đặt như ông Trump và những thần dân ủng hộ ngài.

Như ta đã thấy, suốt 2 năm qua, ông Trump và những người theo hùa ông ta thường “kết luận” là ông Bob Mueller chỉ đi “săn phù thủy”, rằng “không có dính dáng gì đến Nga trước thời bầu cử”, rằng các vụ liên quan đến tiền bạc của các hội từ thiện mang tên Trump là rất minh bạch, thế nhưng, thời gian 2 tuần qua, người ta đã thấy đúng như những gì báo chí và giới Truyền Thông Cánh Tả đã vạch ra từ 2 năm qua.

CHẲNG NHỮNG KHÔNG CHỈ DÍNH DÁNG MÀ CÒN DÍNH DÁNG SÂU ĐẬM QUA NHIỀU TẦNG LỚP, DẪN ĐẾN NHIỀU NHÂN VIÊN DƯỚI TAY ÔNG TRUMP PHẢI ĐI TÙ, và VẪN CÒN ĐANG TIẾP DIỄN.

CHẲNG NHỮNG KHÔNG MINH BẠCH VỀ TIỀN BẠC MÀ CÒN ĂN GIAN, ĂN CHẶN NHƠ NHỚP BẨN THỈU ĐẾN ĐỘ PHẢI GIẢI THỂ HỘI TỪ THIỆN GIẢ, MANG TÊN TRUMP.

- Cho các em Cánh Phải:

Tìm tòi và liệt kê những Fake News được giới Truyền Thông Thổ Tả sử dụng để bôi nhọ và đánh phá Chủ Tịch Kính Yêu Donald Trump. Nhớ phải có tài liệu đính kèm vạch ra chỗ nào Fake. Em nào dùng hai chữ Fake News sẽ bị gởi lên phòng thầy Hiệu Trưởng quỳ gối, quay mặt vào tường nửa buổi. Các em được phép nhờ CON CÁI giúp làm bài nhưng cấm không được nhờ BỐ MẸ giúp ... :-P

- Cho các em Cánh Trái:

Thôi, thầy cho các em nghỉ, không cần phải làm bài tập, vì các em đã QUÁN TRIỆT ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG – HƯỚNG ĐI CỦA ÔNG TRÙM CÁNH TẢ rồi.

Nhưng nếu muốn được điểm cao, các em phải cố gắng giúp các em Cánh Phải làm bài của họ ... :-P

Cấm các em không được dùng mấy chữ “bọn óc heo”, “đồ con lừa”, hoặc xử dụng ngôn từ "mất nết" như em Đùn Ra Quần Lee “khỉ này, khỉ nọ” trong hình, thầy sẽ ĐUỔI RA KHỎI LỚP ngay và luôn.

Giao Thanh Pham

Nguồn: facebook.com/giao.pham.127/posts/2821079154572769