Tội của Mạnh Vãn Chu bị phơi bày (VietBF)

Lượt xem: 3219

“…Công tố viên John Carsley cáo buộc Huawei từ năm 2009 đến 2014 đã thông qua một công ty vỏ bọc có tên Skycom ở Hongkong để tiến hành các vụ giao dịch với Iran vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ …”

Vậy là Canada cương quyết từ chối yêu cầu bảo lãnh. Tội của bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã bị phơi bày. Đây là đòn giáng mạnh vào Trung Quốc vì "không nghe lời Mỹ".

Hôm 7.12 theo giờ địa phương, Tòa án tối cao bang British Columbia, Canada, đã tiến hành nghe các bên điều trần về yêu cầu xin bảo lãnh tại ngoại của bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm CFO Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị cảnh sát Canada bắt giữ hôm 1.12 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Tại tòa, các tình tiết bà Mạnh bị Mỹ yêu cầu dẫn độ do phạm tội lừa đảo đã bị phơi bày, vi phạm luật trừng phạt Iran.

meng_wanzhou01
Bà Mạnh Vãn Chu đã không được tòa án Canada chấp nhận đóng 750.000 USD
để được bảo lãnh tại ngoại trong buổi điều trần hôm 7/12

Phía công tố cho rằng bà có nguy cơ bỏ trốn nên yêu cầu tòa từ chối yêu cầu được bảo lãnh. Sau 6 giờ nghe tranh luận, tòa án cho rằng cần có thêm thời gian để xem xét đề nghị xin bảo lãnh và quyết định phiên điều trần tiếp theo sẽ được tiếp tục vào ngày 10 giờ ngày Thứ Hai, 10.12 tới đây.

Chính phủ Mỹ truy nã Mạnh Vãn Chu vì nghi ngờ phạm tội lừa đảo.

Tại cuộc điều trần, ông John Carsley, công tố viên của Canada cho tòa án biết, Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc phạm tội lừa đảo vì bà ta đã nói dối nhiều ngân hàng việc Huawei không có quan hệ gì với Skycom (Hongkong) là công ty có giao dịch làm ăn với Iran để lẩn tránh các đạo luật trừng phạt Iran năm 2009 và 2014 của Mỹ.

Xuất hiện trước tòa trong chiếc áo len màu xanh, tay không bị còng cùng người phiên dịch và luật sư, bà Mạnh Vãn Chu tỏ ra tươi tỉnh khi trao đổi với luật sư. Công tố viên John Carsley thay mặt chính phủ Canada cho biết, lệnh bắt giữ bà Chu đã được ban bố tại New York ngày 22.8.2018. Phía Mỹ đã yêu cầu Canada hợp tác, nhưng mãi tới tháng 11 nhà đương cục Canada mới đồng ý và ngày 30.11, nhà đương cục bang British Columbia đã phát lệnh bắt giữ bà. Mạnh Vãn Chu do biết phía Mỹ đang điều tra bà nên từ tháng 3 năm ngoái đã tránh tới Mỹ dù con trai đang học tại Boston. Ngày 1.12 vừa qua, Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ tại sân bay Vancouver khi đang chuyển máy bay trong hành trình từ Hongkong tới Mexico.

Công tố viên John Carsley cáo buộc Huawei từ năm 2009 đến 2014 đã thông qua một công ty vỏ bọc có tên Skycom ở Hongkong để tiến hành các vụ giao dịch với Iran vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Mạnh Vãn Chu là người đã tham dự vào các vụ giao dịch này. Bà đã đảm bảo với nhiều ngân hàng việc Huawei không có liên hệ gì với Skycom, nhưng thực ra “Skycom chính là Huawei”, về cơ bản là cùng một công ty tiến hành làm ăn với Iran, nhưng Mạnh Vãn Chu đã nói dối họ Huawei đã bán Skycom từ năm 2009. Công tố viên đệ trình trước tòa các chứng cứ chứng minh Công ty Skycom Hongkong bị Huawei kiểm soát. Ví dụ các nhân viên Skycom đều sử dụng địa chỉ e-mail có đuôi “@huawei.com”. Một số tài khoản của Skycom do nhân viên Công ty Huawei kiểm soát và một số nhân viên Skycom vẫn tự nhận là người của Huawei...

meng_wanzhou02
Bà Chu bị cáo buộc lừa dối nhiều cơ cấu quốc tế khi che giấu mối quan hệ
thực tế giữa Huawei với Skycom để làm ăn với Iran vi phạm quy định của Mỹ.

Công tố viên John Carsley nói, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc đã âm mưu lừa dối nhiều cơ cấu quốc tế, mỗi tội danh đều có thể phải nhận mức án 30 năm tù. Ông nói, Mỹ cáo buộc bà Chu che giấu mối quan hệ giữa Huawei và Skycom Hongkong, bà cần phải được dẫn độ tới Mỹ để nhận sự xét xử theo luật tố tụng hình sự của Mỹ. Ngoài ra, trước khi bị Mỹ dẫn độ, Canada không thể cho phép bà được bảo lãnh tại ngoại.

Sau khi bị bắt giữ hôm 1.12. bà Mạnh Vãn Chu đã căn cứ quy định hữu quan để yêu cầu “lệnh cấm đưa tin”, nhưng đến ngày 7.12, trước khi cuộc điều trần diễn ra, lệnh cấm này đã bị hủy bỏ.

Tranh luận quyết liệt xung quanh việc Mạnh Vãn Chu xin bảo lãnh tại ngoại

Trước đề nghị của bà Mạnh Vãn Chu xin được đóng 1 triệu Dollar Canada (750.000 USD) để được bảo lãnh tại ngoại, ông John Carsley cho rằng bà Mạnh Vãn Chu có động cơ bỏ trốn. Ngoài ra, ông nói Mạnh Vãn Chu có nguồn tài sản lớn có thể sử dụng để từ Canada bỏ trốn về Trung Quốc. Bao nhiêu tiền bảo lãnh cũng không nghĩa lý gì bởi tài sản của cha bà lên tới 3,2 tỷ USD. Ông nói, việc chấp nhận bảo lãnh tại ngoại phải trên cơ sở sự tín nhiệm, bà Chu không có tư cách được bảo lãnh bởi bà “rất không thành thực” (extensive pattern of dishonesty). Ông cũng lưu ý tòa án rằng, cả Canada và Mỹ đều chưa có hiệp nghị dẫn độ với Trung Quốc, nên yêu cầu tòa án từ chối đơn xin được bảo lãnh tại ngoại của bà Chu.

Phía công tố còn bổ sung thêm, bà Mạnh Vãn Chu thường xuyên ra nước ngoài. Từ 2004 đến 2016 bà thường xuyên ra vào nước Mỹ, nhưng từ tháng 4.2018 khi biết được tin chính phủ Mỹ đang điều tra Huawei bà đã tránh nhập cảnh Mỹ. Lần cuối cùng bà tới Mỹ được ghi nhận vào tháng 3.2017.

Một lý do khác công tố viên nêu ra để yêu cầu không chấp thuận đề nghị được bảo lãnh tại ngoại của phía Mạnh Vãn Chu là, bà ta và Canada không có mối liên hệ có ý nghĩa nào. Ông nói, tuy Mạnh Vãn Chu có 2 ngôi nhà ở Vancouver, nhưng chỉ được sử dụng cho việc nghỉ hè vài tuần/năm.

toaan_vancouver
Đông đảo người dân Canada chờ đợi bên ngoài tòa án.

Luật sư David Martin biện hộ cho bà Mạnh Vãn Chu đã nói trước tòa, Huawei đã bán Công ty Skycom Hongkong từ năm 2009 và đưa ra nhiều lý do chứng minh bà Chu không có động cơ bỏ trốn, bao gồm việc bà đã mua nhà ở Vancouver từ năm 2009, con trai bà từng học ở Canada từ 2009 đến 2012 và bà có chứng huyết áp cao, không tiện cho việc bị giam giữ lâu dài. Ông nói, bà Chu sẵn sàng giao nộp hộ chiếu bao gồm hộ chiếu còn hạn và cả đã hết hạn. Hiện bà có 2 hộ chiếu: hộ chiếu Hongkong đã bị tịch thu hôm bị bắt và hộ chiếu Trung Quốc vừa được gửi tới Canada.

Ông David Martin đã phản bác lại các lý do của bên công tố. Ông cho rằng, một người nỗ lực làm ăn để có của cải lớn không phải là nhân tố cấu thành việc bị từ chối bảo lãnh và nói danh dự cùng sự giữ chữ tín của Mạnh Vãn Chu không cho phép bà vi phạm lệnh của tòa. Bà cũng sẽ không vi phạm lệnh của tòa để khiến cha bà, ông Nhiệm Chính Phi, người sáng lập Huawei lâm vào tình trạng khó xử. Luật sư cũng nói, chồng bà Mạnh Vãn Chu hiện ở Vancouver, nên bà sẽ không bỏ trốn. Ông thậm chí nói thêm: nếu được bảo lãnh tại ngoại, bà vui lòng đeo còng chân điện tử để chấp nhận bị giám sát 24/24 giờ. Đáp lại, Công tố viên John Carsley nói, tuy việc giám sát qua còng điện tử có thể giảm thiểu khả năng bà Chu bỏ trốn, nhưng không thể hoàn toàn tránh được việc này.

Phía công tố đã so sánh vụ án của bà Mạnh Vãn Chu với vụ án Tô Bân (Su Bin) trước đây. Vào năm 2014, cảnh sát bang British Columbia đã bắt giữ công dân Trung Quốc Tô Bân bị cáo buộc đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ. Khi đó tòa án bang cũng đã từ chối đơn xin bảo lãnh tại ngoại của Tô Bân.

Quan hệ phức tạp của Mạnh Vãn Chu với chính phủ Trung Quốc

Trang tin Epoch Times viết, bà Mạnh Vãn Chu có các tên tiếng Anh là Cathy Meng và Sabrina Meng không chỉ là CFO của Huawei mà còn là Phó chủ tịch Huawei và là con gái đầu của Chủ tịch Huawei Nhiệm Chính Phi. Ông Nhiệm Chính Phi từng là một kỹ sư trong quân đội Trung Quốc phụ trách việc xây dựng mạng lưới thông tin.

Mối quan hệ gắn bó giữa Huawei với chính phủ Trung Quốc mấy năm gần đây đã bị cơ quan tình báo các nước chú ý đến vì lo ngại chính phủ Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp thông qua các thiết bị của Huawei.

Ông Ward Elcock, cựu Cục trưởng Tình báo Canada đã nói với hãng CBC: “Huawei về cơ bản bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát”. Trong Liên minh tình báo 5 nước Five Eyes thì các nước Mỹ và Australia đều đã cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei; chính phủ New Zealand từ chối để công ty điện tín nước này sử dụng kỹ thuật 5G của Huawei; Tập đoàn Điện tín Anh (BT Group plc) đầu tháng 12 đã tuyên bố loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi hạ tầng các mạng 3G và 4G, tới đây mạng 5G cũng sẽ không sử dụng kỹ thuật của Huawei.

huawei00
Huawei luôn bị các nước nghi ngờ giúp chính phủ Trung Quốc hoạt động gián điệp.

Cựu Cục trưởng CIA Mỹ Michael Hayden khi trả lời tạp chí Australian Financial Review đã nói: có các chứng cứ cho thấy Huawei đã giúp chính phủ Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp. Các quan chức 6 cơ quan tình báo lớn của Mỹ, bao gồm Cục Tình báo trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cục An ninh quốc gia (NSA)... đều đã đưa ra cảnh báo: xuất phát từ việc xem xét lợi ích an ninh, không được sử dụng sản phẩm của Huawei.

Báo chí Australia gần đây đăng bài, đưa tin các quan chức Australia đã nhận được báo cáo về việc các điệp viên Trung Quốc sử dụng Huawei để thâm nhập vào các mạng của nước ngoài.

Căn cứ Luật tình báo quốc gia (National Intelligence Law) của Trung Quốc thì các cơ cấu tổ chức của Trung Quốc cần phải ủng hộ, giúp sức và phối hợp công tác tình báo của quốc gia.

VietBF

Nguồn: vietbf.com/forum/showthread.php?t=1211192

Đọc thêm:

Vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu: Tại sao châu Âu lặng như tờ? (VietBF)

Vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) gây chấn động thế giới. Vậy tại sao châu Âu vẫn im lặng? Quá ngạc nhiên, đằng sau sự im lặng này là gì vậy?

Châu Âu từng bày tỏ nỗi lo về Huawei có liên hệ với tình báo Trung Quốc song chưa lên tiếng về vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Trung Quốc vừa mới ra các tuyên bố mạnh mẽ nhằm vào Canada, gọi vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu là "bẩn thỉu" và kêu gọi Canada thả người ngay lập tức.

meng_wanzhou03
Bà Mạnh Vãn Châu đã hầu tòa tại Canada hôm 7/12.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành ngày 8/12 triệu đại sứ Canada tại nước này John McCallum tới để trao công hàm phản đối vụ bắt giữ bà Mạnh.

"Việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ trong khi bà Mạnh thay đổi chuyến bay tại Vancouver là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của bà này. Đây về bản chất là hành động "bẩn thỉu".

Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức và bảo vệ quyền hợp pháp cho người bị bắt, nếu không nước này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng" - tuyên bố nêu rõ.

Phía Nga đã lập tức gọi hành động của Mỹ khi đề nghị Canada dẫn độ bà Mạnh về Mỹ là hành động theo kiểu "nước lớn" và lên án vụ bắt giữ.

Tuy nhiên, châu Âu chưa hề có tuyên bố chung hay riêng biệt nào về vụ việc.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Andrus Ansip hôm 7/12 đã lên tiếng cảnh báo về các mối nguy cơ đến từ Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đặc biệt, đứng sau Tập đoàn khổng lồ này lại là một cựu quân nhân.

"Liệu chúng ta có nên lo ngại về Huawei và các công ty khác của Trung Quốc hay không. Tôi nghĩ là nên bởi Bắc Kinh đã đặt ra quy định rằng các tập đoàn công nghệ và nhà sản xuất phải hợp tác với cơ quan tình báo nước này. Tôi nói đang nói đến những 'cửa hậu' trong những phần mềm của các công ty đó" - ông Andrus Ansip nói.

"Việc các công ty phải để cơ quan tình báo tiếp cận hệ thống của mình không phải là dấu hiệu tốt. Là những người bình thường, tất nhiên chúng ta phải lo sợ" - vị Phó Chủ tịch châu Âu nhấn mạnh.

Dẫu vậy, ông Ansip cũng như các quan chức châu Âu khác cho đến nay chưa đưa ra một tuyên bố nào đề cập trực tiếp đến vụ Mỹ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei.

Phiên tòa xử bà Mạnh Vãn Châu đã diễn ra vào hôm 7/12. Tòa án tối cao British Columbia, Canada cho biết, bà Mạnh bị cáo buộc âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính.

Bà được cho là đã cung cấp thông tin không chính xác cho một ngân hàng nổi tiếng của Anh rằng Huawei tuân thủ theo mọi lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran, trong khi trên thực tế họ lại lách luật.

Theo thông tin từ tòa án Canada, xuất phát từ một nguồn tin năm 2013 của Reuters rằng Huawei đã dùng công ty Skycom Tech có trụ sở ở Hong Kong để thực hiện các phi vụ làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei. Hãng viễn thông Trung Quốc ban đầu phủ nhận vi phạm bất cứ lệnh trừng phạt nào.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ cũng cáo buộc Huawei có mối liên hệ với các cơ quan chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của họ có thể làm công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Điểm lạ ở Huawei

Một điểm đáng chú ý khác là Tập đoàn Huawei không hề có kế hoạch chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO).

Ông chủ Tập đoàn này - Nhậm Chính Phi - cho biết, mục đích của IPO là để huy động vốn nhưng hiện tại Huawei không thiếu dòng tiền đầu tư và muốn giữ vững cơ cấu gắn kết giữa công ty và nhân viên.

Ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) chỉ nắm giữ 1,4% cổ phần và số còn lại đều nằm hết trong tay của 82.471 nhân viên đang làm việc tại tập đoàn. Đồng thời để tránh cổ phần công ty lọt vào tay người ngoài, Huawei quy định, nhân viên không làm việc cho tập đoàn nữa phải bán lại toàn bộ cổ phần cho công đoàn công ty.

nhamchinhphi00
Ông Nhậm Chính Phi, ông chủ Tập đoàn Huawei.

Hiện bà Meng đang đối diện với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và đối mặt với hàng loạt cáo buộc và có thể đối mặt với bản án 30 năm tù.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của người sáng lập ra gã khổng lồ viễn thông Huawei - ông Nhậm Chính Phi (bà mang họ mẹ và ông Nhậm Chính Phi thuở ban đầu ở rể nhà họ Mạnh, theo Epoch Times).

Ông Nhậm vốn là kỹ sư dân sự trong lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong nhiều thập kỷ đến khi nghỉ năm 1983 để xây dựng doanh nghiệp viễn thông riêng.

Chính bởi xuất thân này nên nhiều quốc gia trong đó có châu Âu đặt mối lo ngại về tầm ảnh hưởng quá lớn của Tập đoàn Huawei.

Huawei biến động, thị trường Mỹ chao đảo

Sau khi Sếp Huawei bị bắt giữ tại Canada, tình hình tài chính của các công ty công nghệ Mỹ và trên toàn cầu bị ảnh hưởng không nhỏ.

Chuyên gia tài chính Jim Cramer, người dẫn dắt chương trình Mad Money nổi tiếng cho biết, các công ty công nghệ Mỹ có hoạt động kinh doanh với Trung Quốc như Apple, Micron, Intel hay Skyworks lao dốc nghiêm trọng, giá trị công ty bị sụt giảm từng ngày.

Giá cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ đã mất điểm nghiêm trọng tại phiên giao dịch ngày thứ Năm vừa qua sau khi Canada phát đi thông tin về vụ bắt giữ bà Mạnh.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average) đã giảm 1.500 điểm và có dấu hiệu hồi phục vào phiên cuối ngày. Những công ty có liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc như Apple hay Boeing cũng chứng kiến những cú sụt giảm nghiêm trọng.

Mối lo ngại về đảo ngược đường cao lãi suất khiến cổ phiếu các ngân hàng phải trả giá.

VietBF

Nguồn: http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1211331