'Việt Nam cái cũng có, sướng hơn nước ngoài nhiều' (Ánh Liên)

Lượt xem: 1835

“…Nước ngoài làm gì có cửa như Việt Nam, qua sông, qua thác không cần cầu, học sinh đi học bằng cần trục dây giăng, qua sông không cần cầu ximăng cốt thép. Chui vào bao nilon cho người nhà bơi qua. Nước ngoài làm gì có…”

hocsinh_duday_quasong
Việt Nam cái gì cũng có

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng khi chia sẻ quan điểm của mình về sự khác biệt khi sống ở Việt Nam và nước ngoài trên trang cá nhân. Cụ thể, anh cho rằng, hàng hóa hay máy móc gì của Việt Nam cũng hiện đại và có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng, thậm chí còn phục vụ rất chu đáo.

Những quan điểm tương tự như thế này rất nhiều, tuy nhiên, yếu tố ‘sướng’ cũng phải được hiểu là khi còn quyền, tiền và sự an phận.

Có một hiệu ứng ru ngủ được đặt trong một câu chuyện kể về con ếch ngồi trong đáy giếng, nó chỉ thấy một khoảnh trời, và nó tự nhủ rằng, nếu có bước ra ngoài cũng chỉ có một không gian như vậy, nó đồng ý ở lại trong đáy giếng và… nhìn ra trời.

Những nhóm người thân đảng hay yêu chế độ suy cho cùng là một, đó là dù khác nhau về quyền, tiền, thì điểm chung của hai nhóm người này là an phận. An phận xuất phát từ chính tầm nhìn hạn hẹp của bản thân hoặc sự giáo điều của bản thân.

Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố ‘Việt Nam cái gì cũng có, sướng hơn ở nước ngoài nhiều’, thì anh dựa trên nguồn tiền và quyền lực anh có được ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù anh có đi xe riêng, cái tài xế lái, hay ở căn biệt thự hàng chục tỷ USD, thì anh cũng không thoát được bầu trời đầy khí bụi siêu mịn PM 2.5, những hạt bụi vi mô len lỏi vào phổi của anh. Và nếu so với các quốc gia khác như Mỹ hay Canada – thì số lượng bụi siêu mịn cao gấp 2, thậm chí 3 lần.

Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố ‘Việt Nam sướng hơn ở nước ngoài nhiều’, đó là khi quyền lợi của anh chưa bị cưỡng chế một cách trái pháp luật bởi chính quyền. Bởi có thể, vào một ngày đẹp trời, ngôi nhà của anh đang ở, mảnh đất trị giá hàng chục tỷ đồng mà anh mua bằng tiền lao động miệt mài bị cưỡng chế vì ‘lợi ích công cộng’ và anh được đền bù với giá rẻ mạt. Khi đó, có lẽ anh sẽ khó thốt lên cụm từ ‘sướng hơn ở nước ngoài’. Và ngược lại, nếu bà con Thủ Thiêm hiện giờ, với những mạng người vật vờ sống hơn 20 năm để đòi công lý được sống trong một chính quyền trong sạch và vững mạnh, thì chắc hẳn giờ họ cũng sẽ bảo ‘Việt Nam sướng’, đáng tiếc điều đó đã không xảy ra.

Facebooker Phaolo Sy Ho châm biếm quan điểm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Nước ngoài làm gì có cửa như Việt Nam, qua sông, qua thác không cần cầu, học sinh đi học bằng cần trục dây giăng, qua sông không cần cầu ximăng cốt thép. Chui vào bao nilon cho người nhà bơi qua. Nước ngoài làm gì có và Việt Nam là nhất.

bietthu_damvinhhung
Biệt thự 3 triệu USD của Mr. Đàm bị ngập sâu sau mưa lớn
(Ảnh minh họa)

Trong một bài viết vào tháng 8.2018, tác giả bài viết cũng phản ánh một trường hợp liên quan đến việc 'sướng hay khổ' khi ở Việt Nam, đó là rapper Tiến Đạt, người mà có diện tích đất gần 4.000m2 bị chính Quận 2 (Tp. HCM) cưỡng chế. Cách cưỡng chế mảnh đất được thực hiện theo hướng ép phải lấy chung cư, còn đất thu hồi thì bán theo giá thị trường (thu hồi đất để bán cho tập đoàn bất động sản Novaland). Trong livestreams ngày 15.08, Đinh Tiến Đạt đã chia sẻ trong sự ngờ nghệch: Đất mình ở mà sao người ta vào lấy? Là sao ta?.

Rapper Tiến Đạt cũng có thể từng xuất hiện những ý niệm giống như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng giờ đây, có lẽ anh cay đắng khi nhận ra: đất nước này không sướng như cách nghĩ.

Thực ra, người viết không phủ định sạch trơn về cái gọi là ‘đất nước mình’. Trong dòng âm tính, người Việt Nam sướng nhất khi sinh ra, lớn lên và được chết tại quê hương của mình. Quê hương bản thân nó là cái gì đó khó định nghĩa, nhưng có thể tạm hiểu là máu chảy trong mỗi người, để nuôi dưỡng lòng yêu nước và tự tôn. Tuy nhiên, đất nước sẽ rất đẹp nếu như thể chế chính trị khiến cho ‘giàu đẹp hơn’, hạn chế tham nhũng, tăng cường minh bạch, và trao cho dân nhiều quyền lợi hơn. Tất cả thảy đều này chỉ cần làm được thì sẽ khiến hàng triệu triệu người cảm thấy ‘sướng’ hơn, chứ không phải là một hệ thống mà chỉ thúc đẩy dòng người đi ra nước ngoài ‘sinh sống, làm việc, và nghỉ dưỡng’ và chỉ làm cho một vài người... sướng.

Chẳng phải căn biệt thự gần 3 triệu USD của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng bị ngập sau trận mưa lớn vào tháng 9.2016 tại Sài Gòn đó sao? Hiện tượng mà anh từng thừa nhận: Trời ơi nhà Mr. Đàm thất thủ trước cơn mưa chiều tối nay.

Đó là chưa kể, quan điểm ‘sướng’ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cực kỳ lệch lạc khi anh cho rằng, sướng vì ‘thất nghiệp cả năm nhưng có người nhà lo’ và ‘máy bay delay thì chửi thôi rồi’, cả hai yếu tố ‘sướng’ này chỉ cho thấy tính cách ‘tự do mông muội’, chứ không hề tiếp cận được yếu tố văn minh bên trong.

Quan niệm ‘sướng hơn nước ngoài’ diễn ra trong bối cảnh tụt dốc về môi trường, tự do chính trị, bất cập về kinh tế, y tế và giáo dục. Do đó, cảm nhận ‘sướng’ chỉ là cảm giác hóa những tư duy an phận và mông muội không hơn không kém.

Facebooker Trong Trong khẳng định ‘ĐVH nói chính xác’, nhưng theo Facebooker này thì, ‘cái tư tưởng chính xác này là của những con người làm biếng, ăn xổi, ăn bám, thiếu trách nhiệm với gia đình, xã hội, quốc gia...’.

Ánh Liên

Nguồn: vietnamthoibao.org/2018/12/vntb-viet-nam-cai-gi-cung-co-suong-hon