Tại sao Nga bắt giữ tầu chiến thủy thủ Ukraina biển Azov? (Thu Hằng)

Lượt xem: 878

“…nguyên nhân sâu xa là vì biển Azov là một vùng chiến lược và cây cầu Crimée mới xây, dài 19 km, bắc qua eo biển Kertch, gây nhiều tranh cãi…”

cau_cuabien_Azov
Chiến đấu cơ của Nga bay phía trên cây cầu nối Nga và Crimée, bên dưới là tầu chở hàng nằm chắn ngang sau khi ba tầu chiến Ukraina bị bắt ở eo biển Kerch Strait, ngày 25/11/2018. REUTERS/Pavel Rebrov

Căng thẳng giữa Matxcơva và Kiev đột ngột gia tăng từ Chủ Nhật 26/11/2018 khi Hải Quân Nga bám đuổi, nổ súng và bắt giữ ba tầu chiến của Ukraina cùng với thủy thủ đoàn với cáo buộc các tầu của Ukraina xâm phạm lãnh hải của Nga. Trong số 23 thủy thủ Ukraina bị bắt, có ba người bị thương.

Tại sao căng thẳng giữa Nga và Ukraina lại nhanh chóng bùng lên chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ ? Theo thông tín viên tại Kiev, Gulliver Cragg, của đài truyền hình France 24, nguyên nhân sâu xa là vì biển Azov là một vùng chiến lược và cây cầu Crimée mới xây, dài 19 km, bắc qua eo biển Kertch, gây nhiều tranh cãi:

« Trước tiên, cần nhắc lại là cả Nga và Ukraina cùng chia sẻ vùng biển Azov và có quyền bình đẳng trong vùng biển này. Nhưng vào tháng 05/2018, Nga đã khánh thành một cây cầu nối liền lãnh thổ Nga với bán đảo Crimée mà Nga sáp nhập năm 2014. Cây cầu này bắc ngang eo biển Kertch, đây là cửa ngõ dẫn vào biển Azov từ Hắc Hải.

Viện cớ bảo vệ cây cầu, đội tầu của tình báo Nga kiểm soát triệt để tất cả tầu bè qua lại dưới cây cầu. Nhưng đó lại chủ yếu là tầu bè chở hàng xuất khẩu của Ukraina xuất phát từ cảng Mariupol. Những cuộc kiểm tra này có thể kéo dài đến 36 tiếng, khiến các nhà xuất khẩu khó chịu. Do vậy, với Ukraina, đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Thêm vào đó, còn phải nói đến sự hiện diện được tăng cường từ vài tháng nay của Hải Quân Nga ở biển Azov. Phía Ukraina chỉ có vài tầu tuần duyên. Vì muốn cân bằng một chút tình thế, Ukraina muốn đưa vài tầu chiến của Hải Quân neo đậu trong biển Azov. Nhưng theo bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, khi những con tầu này đến biển Azov vào ngày 25/11/2018, họ nhìn thấy lối đi ở dưới cầu bị một con tầu lớn và dài của Nga nằm chắn ngang. Vì thế, họ cố tìm cách để mở đường và chính từ lúc đó, họ bị tấn công và đuổi bắn. Hiện có 3 thủy thủ Ukraina bị thương và 23 người bị bắt ».

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định lực lượng tuần duyên Nga chỉ làm nhiệm vụ của mình.Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tố cáo nguyên thủ Nga muốn thôn tính toàn bộ nước Ukraina, đặc biệt sau khi Matxcơva thông báo hôm 28/11/2018 là sẽ triển khai tên lửa phòng không S-400 tại bán đảo Crimée, sau chưa đầy 5 năm sáp nhập bán đảo của Ukraina.

Thu Hằng

Nguồn: vi.rfi.fr/quoc-te/20181201-tai-sao-nga-bat-giu-tau-chien-va-thuy-thu-cua-ukraina-o-bien-azov

Xem thêm bản đồ vị thế biển Azov của The Economist:

azov_sea