Trở lại vài điểm về hãng xe VINFAST (Phương Thơ Morgan Stanley)

Lượt xem: 2703

“…Thực tế xe hơi của VinFast đang bán ra với giá đắt đỏ nhất thế giới vì phải chia tiền lời cho nhiều thứ như bao thầu hết truyền thông ở VN, rồi chi phí trang trải lãi vay mấy tỷ USD, chi phí Triển lãm xe hơi Paris, như thuê cả ngôi sao bóng đá David Beckham,…và thuê nhiều thứ khác…”

xe_vinfast01
Xe Vinfast của tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng

Phần 1

Có thể WB họ định nghĩa và tính toán sai về mức thu nhập bình quân đầu người trên GDP của người VN. Nghĩa là WB họ ước lượng chấp nhận thống kê của VN là thu nhập bình quân đầu người hàng năm của người dân VN hiện tại là năm 2017 khoảng 2.343,1 USD/năm mà có thể trả chi phí mua những chiếc xe hơi gọi là nhãn mác nội địa VinFast với giá đắt đỏ đáng kinh ngạc. Cụ thể mẫu xe VinFast sedan Lux A2.0 có giá bán lẻ (chưa VAT) là 800 triệu đồng; xe SUV Lux SA2.0 (chưa VAT) là 1,136 tỷ đồng; xe Fadil (chưa VAT). Tức là họ dựa theo giá cả mẫu mã của hãng xe BMW để định giá thương hiệu. Nghĩa là với mức giá đó có thể định nghĩa lại là mức thu nhập bình quân đầu người của người VN phải cao hơn Nhật, Đức, Mỹ thì mới mua nổi những chiếc xe hơi đắt đó đáng kinh ngạc đó. Còn nói đến dân Hàn Quốc với các thương hiệu xe hơi Kia, Hyundai với giá rẻ mạt thì họ cũng chẳng dám mơ tưởng để chồng tiền mua nó một lần. Tức là dân Hàn Quốc có mức thu nhập bình quân đầu người là khoảng 29,8 ngàn $/năm thì dòng xe đắt đỏ nhất của Hyundai có ký hiệu là Santa Fe XL giá bán cỡ 32 ngàn $ thì chỉ bán ở các thị trường xuất khẩu thôi. Tức là mẫu xe này bán ở Mỹ cũng trên dưới giá đó với 7 chỗ ngồi và bảo hành cơ bản tới 5-7 năm hay tiêu chuẩn cơ bản, hoặc 100.000 dặm (thuế má và chi phí bảo hành chỉ dăm vài ngàn $ thôi). Nghĩa là tính các giá cả xe hơi dòng xe Hyundai tiêu chuẩn chất lượng Mỹ-EU thì dân Hàn Quốc chỉ có thể bỏ tiền ra mua những chiếc xe giá bình quân tối thiểu 24 ngàn $ cho dòng xe Hyundai. Tính cho dòng xe cao cấp và trung cấp và loại trừ dòng xe rẻ tiền kiểu xe cơ nhỏ xe Fadil VinFast ra. Tức là tính dòng xe sedan, SUV,… Trong khi hiệu xe hơi Kia thì thấp giá hơn.

Thực tế xe hơi của VinFast đang bán ra với giá đắt đỏ nhất thế giới vì phải chia tiền lời cho nhiều thứ như bao thầu hết truyền thông ở VN, rồi chi phí trang trải lãi vay mấy tỷ USD, chi phí Triển lãm xe hơi Paris, như thuê cả ngôi sao bóng đá David Beckham,…và thuê nhiều thứ khác. Công ty VinFast này cũng thuê và hợp tác với nhiều đối tác như BMW, Siemens AG, và Robert Bosch GmbH của Đức, công ty Magna Steyr của Áo, và hãng thiết kế Pininfarina của Ý. Rồi công ty cũng hợp tác liên doanh sản xuất thân vỏ xe với Aapico Hitech của Thái Lan, nhưng đòi đứng trước cả Thailand, vì người Thái họ chỉ đang bán ra những chiếc xe hơi liên doanh với nhãn mác các xe hơi nước ngoài chứ họ chưa có kinh nghiệm liều mạng bán ra chiếc xe hơi mang nhãn mác cho riêng họ, vì chắc chắn họ sẽ phá sản do quy luật kinh tế thị trường của Thái là không ưu đãi quá mức thuế quan mà có thể vi phạm các cam kết quốc tế.

Tức là dân Thái họ hiện nay đang mua những chiếc xe hơi bán ở nước họ rất rẻ. Indonesia cũng vậy, và nhất là Ấn Độ thì họ bán ra những chiếc xe hơi cho thị trường của họ và Châu Á với tiêu chuẩn thấp hơn Âu châu, Mỹ, nhưng bán ra những chiếc xe rẻ hơn tới 5 lần, và xe hơi của VinFast bán đắt hơn xe hơi của TQ gấp 2-3 lần.

Ở VN người ta lý luận là xe hơi VinFast dùng công nghệ BMW thì thực tế nó chỉ là chiêu trò định giá thôi. Vì nếu so với TQ, Ấn Độ thì họ bỏ tiền ra mua đứt cả nhiều nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng có giá trị cao hơn nhiều lần cái hãng xe BMW suýt phá sản trước đây vì xe hơi bán đắt, kém phẩm chất.

Thực tế xe hơi VN bán đắt là nó phải chia tiền lời quá nhiều như tôi đã nói. Và nó đang bán ra với cái thương hiệu chỉ có cái tên VinFast mà ta nhấn mạnh là “lắp ráp” chứ chưa thể nói là chế tạo tại VN.

Sự thật phũ phàng là trên thế giới chưa từng có chuyện một hãng xe hơi nào chưa có tuổi đời và vốn hóa thị trường không có bao nhiêu chủ yếu đi vay và yểm trợ của chính phủ VN là hãng xe VinFast này mẻ đầu tiên xuất xưởng bán ngang giá và cao hơn bình quân giá xe hơi hạng trung cũng gọi là hạng sang là hiệu xe nổi tiếng đắt tiền của Đức là hiệu xe Audi được mua lại bởi Volkswagen từ Daimler-Benz.

Tức là tôi buồn cười là chỉ có mấy tháng rầm rộ thần tốc ra đời thôi thì hãng xe VinFast của VN này họ chẳng coi hiệu xe hay so sánh xe hơi của Hàn Quốc ra gì vai vế gì cả, và càng khinh thường không nhắc tới xe hơi Ấn Độ là gì cả, và họ chỉ viện dẫn vào công nghệ của xe hơi Đức là BMW, thì thực tế cái hiệu xe BMW kia có mấy khách hàng trên thế giới tiêu dùng nó vì bán đắt đỏ và cạnh tranh kém.

Thực tế một điều phũ phàng là xe hơi ở VN nó bán đắt như vậy là nó không có nền tảng gì về ngành nghề thép luyện kim chất lượng cao cũng như ngành nghề nhựa cao cấp, cơ khí máy móc, rồi thủy tinh gốm sứ,…

Ví dụ trong phân tích chứng khoán cổ phiếu các công ty Ấn Độ thì ngoài công nghệ thông tin 4.0 thì Ấn Độ họ là cường quốc, nhưng như họ không đu đeo mấy cái thứ công nghệ đó vào xe hơi để bán ra chiếc xe đắt mà Ấn Độ họ sản xuất ra những chiếc xe hơi cơ bản bán ra với những thương hiệu xe hơi quốc tế cho thị trường Châu Á, hay Đông Nam Á và thị trường Ấn Độ và đánh bật xe hơi TQ. Đó là Ấn Độ rất có kinh nghiệm về ngành nghề sắt thép, luyện kim, đúc khuân. Cụ thể họ có Tập đoàn thép Tata, JSW Steel Ltd, Steel Authority of India Limited (SAIL),…đều có kinh nghiệm và khả năng chế tạo vật liệu chi ngành công nghiệp xe hơi, tàu thủy, vũ khí,…Thậm chí Ấn Độ còn có cổ phần ở Tập đoàn thép lớn nhất thế giới của Âu châu ArcelorMittal tại Luxembourg thì đều có khả năng cung cấp vật liệu thép cho tất cả các nhành công nghiệp chế tạo nên họ có khả năng thu hút đầu tư và gia công chế tạo linh kiện xe hơi cho nội địa của họ rất cao và giảm chi phí xuống.

Hãy nhớ rằng ngay cả Tata Motors của Ấn Độ thì họ đã vung tiền sở hữu công nghệ chế tạo xe hơi của nhiều thương hiệu đỉnh cao của thế giới như mua thương hiệu xe hơi của Anh quốc Jaguar Land Rover, liên doanh với Fiat Chrysler sản xuất linh kiện ô tô và xe Fiat Chrysler và Tata, liên doanh sản xuất thiết bị xây dựng với Hitachi mang nhãn hiệu Tata Hitachi Construction Machinery, và ở những thế kỷ trước thì hợp tác với hợp tác với Daimler-Benz AG,….

Ngoài hiệu xe Tata Motors thì Ấn Độ còn có các hiệu xe 3 bánh xe mô tô máy 2 bánh lớn nhất thế giới và họ cũng sản xuất liên doanh xe hơi bán ra với cái mác xe Nhật, Hàn Quốc,… với cái giá rẻ mạt, đó là hiệu xe Bajaj Auto, Hero MotoCorp, Maruti Suzuki,….

Nói chung hiện nay ngành công nghiệp xe hơi đang gặp rất nhiều khó khăn vì sức chi tiêu mua sắm xe hơi đang quá cao so với mức thu nhập người dân. Nghĩa là dân Pháp họ cũng không đời nào chi tiêu bỏ ra số tiền 40 ngàn $ để mua những chiếc xe hơi có giá bằng hay nhiều hơn mức mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm mà không chi tiêu vào cái khác, dân Đức, UK, Mỹ cũng vậy. Thậm chí là dân Mỹ với mức thu nhập khá cao nhưng với ngày giảm giá Black Friday mua sắm thì họ cũng chỉ mua những chiếc xe có giá bình quân 25-35 ngàn $ thôi, nghĩa là giá đó có thể mua những chiếc xe cao cấp Audi A4 allroad, hay thấp hơn là Audi A4 giá chỉ có 36 ngàn $ đã bao gồm tất cả các chi phí và bảo hiểm, và còn được bảo hành cơ bản 4 năm, bảo hành miễn phí 1 năm, hoặc bảo hành 50.000 dặm cơ bản,….hãng Ford thì người ta chỉ mua những chiếc xe có giá 25 ngàn $, nhưng cao cấp và chất lượng hơn hiệu xe đắt nhất của VinFast. Các hiệu xe có tiếng như Honda, Buick, Lexus, Land Rover, Nissan, Lincoln, Mazda, Toyota, Volkswagen, Volvo, Genesis đều có niêm yết chứng khoán thì người ta cũng chỉ mua nó với giá 18-37 ngàn $ thôi.

Có lẽ kinh điển nhất là Ấn Độ nếu như họ chỉ bán ra chiếc xe có giá từ 80-400 triệu VND, tức là giá đắt đỏ lắm cũng chỉ là 400 triệu VND thì về VN qua thuế má nó cũng gần 2 tỷ VND, đúng là bó tay, và sau đó người ta đem so sánh giá cả chiếc xe hơi để đánh lừa dư luận. Vì hiện nay người ta đang so sánh giá chiếc xe Toyota Tundra SUV hạng sang nhập khẩu về VN bán giá 2,5 tỷ VND và mập mờ về thuế má nặng nề và so sánh chiếc SUV Lux SA2.0 (chưa VAT) là 1,136 tỷ đồng để họ có thể lừa được người dân VN là giá xe hơi nước ngoài cũng khá chát, nhưng thực tế chiếc Toyota Tundra đang bán giá giảm ở Mỹ chỉ có 47 ngàn $ đã bao gồm tất cả các thuế má và bảo hiểm để người ta chỉ trả bằng số tiền đó là có quyền lưu thông trên xa lộ.

Thậm chí người ta còn diễn kịch so sánh những hiệu xe có cụm từ “lắp ráp”. Tức là dòng xe kém cỏi không có bất cứ giá trị nào lưu hành ở thị trường quốc tế, vì nó lắp ráp ở VN, đó là hiệu xe VinFast Lux A2.0 , Camry 3.5Q và Mazda6, hoặc so sánh VinFast Lux SA, Fortuner, Everest lắp ráp ở VN và nhập khẩu ở Thailand, Indonesia qua thuế má đắt đỏ tại VN. Đó là trò hài kịch khá ly kỳ, vì người ta không thể dám so sánh những mẫu đó lắp ráp và chế tạo niêm yết giá ở mỗi nước.

Ta nên nhớ Mazda Mazda6 (Mỹ) nó hoàn toàn khác với tiêu chuẩn Mazda Mazda6 (lắp ráp kém phẩm chất ở VN). Mazda Mazda6 tại Mỹ nó bán với giá rẻ mạt là 28,5 ngàn $ (giá bán tùy bang), nhưng thông số kỹ thuật về cơ khí nó cao cấp hơn, như mã lực HP của VN lắp ráp chỉ có 185 HP thì Mazda Mazda6 ở Mỹ là 250 HP, bảo hành tới 5 năm cho người dùng không phá phách. Tức là lái xe và bảo trì bình thường. Tuy nhiên giá Mazda Mazda6 ở Mỹ bán 28,5 ngàn $ họ còn suy tính để mua chiếc Volkswagen Tiguan phân khúc phân khúc SUV giá thấp hơn Mazda Mazda6 một chút, và chiếc xe này hình như có môn đệ là là đệ tử của tôi xưa kia hiện nay là nhà đầu tư chứng khoán ở VN mua nhập khẩu về được thổi giá lên tới 1,7 tỷ VND thì phải. Và người ta cũng đem so sánh giá cả xe hơi ở VN bằng hình thức định giá qua thuế má của họ để định giá trị thương hiệu chiếc xe thì tôi bó tay luôn.

VN là quốc gia có đầy đủ tài nguyên cho ngành công nghiệp chế tạo như họ có đất hiếm, các mỏ quặng kim loại cao cấp, các mỏ sắt thép, bô xít,….nhưng quốc gia này kém cỏi về lĩnh vực cơ khí và luyện kim và lĩnh vực công nghiệp gia công cơ khí khí máy móc,…nên mọi thứ phải đi nhập khẩu thì tất nhiên đẩy chi phí lên cao là chuyện đứa trẻ con nói cũng biết.

Chuyện thứ nữa như tôi hay nói là công ty xe hơi VinFast của VN càng phô diễn quảng cáo nhiều, vay nợ lớn thì càng đẩy giá xe phải đắt hơn để trang trải chi phí vào đó chứ họ không dễ dàng gì chịu hi sinh lợi nhuận cả, vì tôi hay nói Phạm Nhật Vượng là người giỏi kinh doanh nên người tiêu dùng mua xe hơi ở VN không dễ gì móc túi ông ta 1 xu lẻ nào cả.

Hãy nhớ rằng hãng xe VinFast là diễn viên chính trong triển lãm tốn kém ở Paris Motor Show đắt đỏ mà nhiều thương hiệu xe hơi có kinh nghiệm cả hàng thế kỷ về lĩnh vực cơ khí chế tạo máy họ không tham gia triển lãm mà giành số tiền đó để đầu tư nghiên cứu công nghệ. Cụ thể như Volkswagen, Nissan, Ford, Volvo, Bentley,… và nhiều hãng xe khác giới hạn hoặc không gửi mẫu xe tham gia triển lãm Paris Motor Show, dù rằng hãng xe Volkswagen (ETR: VOW3) của Đức là hãng xe đã phế truất ngôi vương hãng xe General Motors Company (NYSE: GM) sau 1 thế kỷ làm bá chủ ngành công nghiệp xe hơi thế giới trước khi bị hãng xe Nhật Toyota Motor Corp (TYO: 7203) giành lại ngôi bá chủ là nhà sản xuất và xuất khẩu bán nhiều xe hơi lớn nhất thế giới thì họ cũng lép vế sau hiệu xe VinFast ở Paris Motor Show, mặc dầu ở Đức thì BMW chỉ là cái bóng sau Volkswagen thôi....

(*) Hiệu xe VinFast của Tập đoàn Vingroup hiện nay gần như mua đứt tất cả các tờ báo truyền thông quốc doanh nhà nước VN. Điểu đó có nghĩa là tất cả các truy cập các tờ báo ở VN đều có quảng cáo đặt trên hàng đầu của hãng xe VinFast này, nghĩa là phí tổn để trả cho nó khá cao, và cũng là sự đánh cược khá lớn vào hãng xe VinFast cũng khá rủi ro. Vì lĩnh vực kinh doanh xe hơi toàn cầu bây giờ đang thoái trào là sự cạnh tranh gay gắt về giá giảm, cổ phiếu các hãng xe hơi toàn cầu hiện nay sụt giá khá mạnh như tính từ đầu năm 2018 cho tới nay thì cổ phiếu của hãng Ford Motor Co. sụt giảm mất gần -27%, GM giảm -12,40%. Hãng xe Đức ở thị trường Frankfurt tính bằng đồng EUR giảm -16%, Volkswagen giảm -13,35%, tồi tệ nhất có lẽ là hãng xe hơi Hàn Quốc là Hyundai Motor Co. Ltd. nếu tính từ đầu năm 2018 cho tới nay thì giá cổ phiếu của nó đã bốc hơi tới gần -40% giá trị. Đó là tôi chỉ phân tích vài ý về phần giá cả và chứng khoán một số công ty xe hơi thôi. Có lẽ đã mấy tháng nay tôi không ghé lại VN nên ít nói về quốc gia này, và cũng chỉ viết chút ít vài dòng về hãng xe VinFast và cũng không có thời gian phân tích hãng đánh giá rủi ro tín dụng Fitch Ratings hạ thấp trái phiếu và tờ giấy nợ của Tập đoàn Vingroup xuống hạng tiêu cực mấy tháng trước về mức độ rủi ro vay nợ và chi phí làm xe quá cao và khó có thể cạnh tranh được các đối thủ có chi phí tài chính vay nợ thấp, vốn hóa thị trường lớn cả 50-100 tỷ USD như hãng xe Toyota, General Motors Company, Ford, Volkswagen hay tệ hơn là Hyundai,...với lợi ích của họ có khả năng tự chủ lĩnh vực cơ khí chế tạo và ngành công nghiệp đúc khuân, kim loại màu, luyện thép cấp độ trình độ cao, trong khi hãng xe VinFast không có bất cứ ngành nghề nào phụ trợ cả, ...

Nguồn:

https://www.facebook.com/phuongthobetsygraseckMSfanpage/photos/a.187184518553688/309368359668636

*****

Phần 2

Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Lại nói về hãng xe VinFast đang gây khó chịu cho nhiều người khi họ bao thầu quảng cáo tất cả các trang báo ở VN và cả đội ngũ công nghệ được thuê tung tin viết bài lố bịch trên Google, YouTube khá rẻ tiền gây hiệu ứng ngược.

Trướ hết ta hãy nói về Công ty Bayerische Motoren Werke AG (BMW) đang có vốn hóa thị trường gần 48 tỷ EUR, giá cổ phiếu công ty này đang giảm tới -15% tính từ đầu năm 2018 cho tới nay. Nói về dòng xe SUV thì có lẽ dù tôi không phải là kỹ sư về cơ khí ô tô nhưng cũng là nhà phân tích chứng khoán cổ phiếu ngành công nghiệp xe hơi thì nhận ra rằng hãng xe BMW của Đức này rất tốn nhiều giấy mực cho các nhà phân tích chứng khoán.

Cụ thể BMW này là thương hiệu xe hơi Đức đã 2 lần cầu viện chính quyền của bà Thủ tướng Angela Merkel cấp cứu và bảo hộ thương hiệu vì dòng xe hơi BMW bán quá đắt đỏ và kém phẩn chất không đấu lại dòng xe cao cấp serial number của hiệu xe Cadillac, Lexus, Ford, Land Rover, Audi, tức là phân khúc hiệu xe SUV. Công ty BMW này lẽ ra đã phá sản đi theo hiệu xe cao cấp Chrysler của Mỹ, nhưng BMW may mắn được chính quyền bà Angela Merkel cấp cứu 2 lần với ngân khoản cho vay khẩn cấp 40 tỷ EUR năm 2011-2012. Đối với hiệu xe VinFast Lux A2.0 là mẫu sedan được phát triển trên khung gầm BMW 5-Series đã lỗi thời và mẫu xe SUV Lux SA2.0 dựa trên mẫu thiết kế BMW X5 mà dám nói dựa theo mẫu thiết kế của hãng thiết kế Pininfarina của Ý.

Hãy nói về xe hơi, có lẽ dù tôi không phải là kỹ sư về nó, nhưng cảm nhận về người mua và nhà đầu tư phân tích chứng khoán và có thể chủ tịch kiêm tổng quản trị CEO của BMW chưa chắc giàu có tiền tươi thóc thật bằng tôi, nhưng họ đang bán ra những chiếc xe BMW X5 phiên bản năm 2018 giá cả gần 60 ngàn $ là giá niêm yết chưa qua thuế má và bảo hiểm, và giá chiếc BMW X5 M phiên bản năm 2018 đã qua sử dụng giá cả trên 100 ngàn $ chưa qua thuế má và bảo hiểm thù rõ ràng hiệu xe này đang lâm vào đường cùng phá sản và sống nhờ trợ giá của chính quyền lợi ích nhóm của thủ tướng Angela Merkel. Vì thực tế dòng xe BMW này không thể cạnh tranh nổi đối thủ Cadillac Escalade nặng ký của Mỹ thống trị dòng xe SUV cỡ lớn ở Bắc Mỹ và một số nước Âu châu mà giới triệu phú, tỷ phú nhiều nước ưa dùng, vì có thể nâng cấp bọc thép khung xe cộng với công nghệ nội thất đỉnh cao, nhưng giá bán của nó chất lượng nhất cũng chỉ 97 ngàn $ đã bao gồm tất cả các chi phí thuế má và bảo hiểm áp dụng cho dòng xe cao cấp đỉnh cao nhất của GM là Cadillac Escalade PLATINUM, với các vật dụng trang trí cao cấp bằng gỗ hiếm và tài nguyên hiếm. Trong khi cái thương hiệu BMW của Đức xe BMW X5 M giá trên 100 ngàn $ chất tải tối thiếu 5 người, bảo hành cơ bản 4 năm thì đang tồn kho quá nhiều và có nơi bán tháo hạ giá dưới 70.000 $ cũng không ai mua. Hãy nhớ rằng cái hiệu xe BMW X5 M giá trên 100 ngàn $ (đã qua sử dụng này) đang chất đầy ở kho các thị trường Mỹ, vì bán ế, và không thể cạnh tranh nổi với dòng xe Lexus GX của Toyota sản xuất và chế tạo ở Mỹ giá phiên bản mới nhất chỉ có 54 ngàn $ (đã bao gồn tất cả các chi phí thuế má và bảo hiểm). Thậm chí là hiệu xe Lexus LX 570 3-Row giá đỉnh cao nhất của Toyota bán ở Bắc Mỹ thì sau khi qua tất cả các chi phí thuế má và bảo hiểm thì giá của nó 92 ngàn $ thôi, nhưng khi nó được nhập về VN sau khi tính toán qua dung tích động cơ 5.7L V-8 mà ở VN áp thuế dung tích từ 3.0L trở lên đang phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao từ 90-150% thì rất sốc là chiếc xe Lexus LX 570 3-Row chào bán ở VN có thể thổi giá lên tới gần 7,82 tỷ VND.

Nghĩa là mức áp thuế đó thì người ta khỏi cần sản xuất hay nghiên cứu về xe hơi hoặc gọi vốn thì ở VN bán ra chiếc xe đó lời lãi kinh khủng. Tức là tư duy của những kẻ lười lao động nhưng muốn vét tiền thật nhiều của chế độ CSVN này.

Thậm chí là tôi nhẩm tính là giá xe hơi của Ấn Độ họ bán giá chỉ có chưa tới 4.100 $ thôi, nhưng về VN sau khi qua các tầng thuế má thì chiếc xe đó được thổi giá lên tới gần 12.000 $. Một mức ăn chênh lệch của những kẻ cầm quyền lười biếng lao động nhưng áp thuế xe hơi cao nhất thế giới.

Khi nói về xe hơi, có lẽ ở VN người dân quốc gia này không cần hiệu xe Vinfast ra đời thì nếu người ta cứ tuân thủ quy tắc thuế khóa thì xe hơi ở VN bán sẽ khá rẻ. Nhưng vì quốc gia này đã mấy chục năm với lý luận bảo hộ ngành công nghiệp xe hơi bằng hình thứ áp thuế xe nhập khẩu cao nhất thế giới thì đó là trò lừa thế kỷ.

Lý do cũng dễ hiểu là cái trò lừa móc túi người dân VN về ngành công nghiệp chế ráp và chế tạo xe hơi thì có lẽ tôi rất ngần ngại phải nói ra nhưng cần nói ra là người ta cần nhận ra và ngăn chặn dẹp ngay từ đầu về trò lừa bịp thế kỷ ngành công nghiệp xe ô tô VN, đó là trong phân tích cổ phiếu chứng khoán các nước là bất cứ ngành công nghiệp chế tạo ô tô nào thì quốc gia đó đều có nền móng trước tiên về ngành công nghiệp thép, hóa chất (công nghệ sơn), kim loại màu, máy móc công nghiệp, đúc luyện kim, đúc khuân, cao su, thủy tinh, gốm sứ, công nghiệp máy móc chính xác, và quy về điểm nhấn là ngành công nghiệp cơ khí. Tức là ở VN mấy thập kỷ qua không có bất cứ công ty nào mà tôi liệt kê trên thị trường cổ phiếu có những công ty liên quan đến lĩnh vực đó cả, và chỉ liệt kê được vài công ty thép lưu manh thuôc dạng hạ đẳng về lĩnh vực thép là kém nhất so với các công ty thép hạng bét của TQ bị loại bỏ, dù rằng các công ty sắt thép, luyện kim hạng nhất của TQ vẫn còn kém cỏi lĩnh vực cơ khí đó thì các công ty sắt thép VN như các ty sắt thép Tập đoàn Hòa Phát, Hoa Sen chỉ là những công ty xếp hạng gia công thép tệ hại nhất thế giới mà chủ yếu có thể chỉ đi nhập khẩu thép thô từ TQ về chế biến chứ chẳng có công nghệ phát minh sắt thép cho ngành công nghiệp cơ khí chế tạo gì cả.

Ví dụ Nhật họ có ngành công nghiệp thép toàn cầu như JFE Holdings, Kobe Steel, Nippon Steel Corp, Nisshin Steel, Pacific Metals, còn lĩnh vực máy cắt, tạo hình, cắt và đục lỗ bằng kim loại, máy cắt bánh răng cưa cơ khí, máy bơm và tua-bin, công nghiệp máy móc, chế tạo động cơ diesel,… thì có Amada Co. Ltd., Chiyoda Corporation, Hitachi Zosen Corporation, Komatsu, Tập đoàn Okuma,…và rất nhiều lĩnh vực gia công phụ trợ khác, Mỹ, Đức cũng là đại cường có rất nhiều công ty chuyên về gia công cơ khí máy móc, sắt thép,…và tất nhiên họ sản xuất và chế tạo hay chuyển giao công nghệ của họ mang tính chủ quyền công nghệ.

Ở VN thì cái hãng xe ô tô VinFast cũng quảng bá rầm rộ là sẽ cho ra lò mẻ đầu tiên xe ô tô điện mang nhãn mác VinFast, và sau đó sẽ sản xuất xe buýt điện thì chiêu trò quảng cáo rầm rộ này bị hố là họ đã xóa và rút bài đăng về xe bus chạy điện. Lý do cũng dễ giải thích chuyện bi hài kịch là hiện nay ngay cả hãng xe dòng xe hơi chạy điện với phạm vi hoạt động cao hơn 295 dặm của chiếc SUV nhanh nhất hành tinh của hãng Tesla (NASDAQ: TSLA ) suýt phá sản vì quảng cáo láo là ban đầu thông số kỹ thuật có thể nạp điện chạy được 600 dặm, nhưng sau đó thực nghiệp mấy năm thì nó chỉ nén tối đa hơn 295 dặm của chiếc SUV nhanh nhất hành tinh có thể tăng tóc từ 0 đến 60 dặm một giờ chỉ trong 2,9 giây thôi. Tuy nhiên nó cũng khá mơ hồ vì hiện nay chưa có hãng xe nào dám đánh cược vào xe hơi chạy điện như thế cả vì đều thất bại. Nhưng ở VN thì có hãng xe VinFast đi sau đuôi hãng xe kém cỏi suýt phá sản năm 2011 là hãng xe BMW của Đức thì cũng mơ ảo giác sẽ sản xuất xe hơi điện vào toàn diện cuối năm 2019 cùng BMW, VinFast.

Hãy biết rằng với kinh nghiệm của Volkswagen, Toyota cả thế kỷ thì họ đang đổ hàng tỷ USD để phát triển xe hơi chạy điện có thể ước lượng số tiền đầu tư nghiên cứu tới 74 tỷ USD để hoàn thiện dòng xe hơi chạy điện với phạm vi hoạt động cao hơn 295 dặm so với hãng xe Tesla thì hai hãng xe hơi Volkswagen, Toyota này cũng đang gặp rắc rối là những thống kê tham khảo cho thấy người dùng xe chạy điện họ chỉ an tâm mua xe chạy điện có tầm hoạt động ít nhất trên 700 km – 1000 cho mỗi lần sạc điện.

Hãng Toyota dù đã cho ra dòng xe hơi chạy điện nhưng nó chỉ làm cảnh và rất khó bán, vì tầm hoạt động 80-120 km thì đa số người ta chọn phương tiện di chuyển công cộng, và chọn xe hơi thì người ta chủ yếu di chuyển nhiều ngõ ngắt và tầm xa hoạt động phải nhiều km như tối thiểu trên 700 km.

Đó là bi kịch cho nhiều hãng xe danh tiếng chạy điện bị phá sản và dừng sản xuất để tiếp tục nghiên cứu công nghệ tối ưu về pin chạy điện có công suất lớn. Nếu nói về cường quốc Mỹ đang là ông chủ về kỹ nghệ máy móc điện và vật liệu siêu nhẹ như sợi carbon, vì các công ty Mỹ đang gia công hâu như các công ty trên thế giới về lĩnh vực này thì người ta còn chú ý tới ngành công nghiệp điện của Nhật. Đó là nước Nhật nổi tiếng có các công ty gia công chế tạo về lĩnh vực điện công nghiệp cho ngành cơ khí chế tạo. Cụ thể là công ty Alps Electric Co, Ltd, Alpine Electronics, Inc (công ty này nổi tiếng với thương hiệu xe hơi Alpine), và còn là đối tác của Renault-Nissan, và gần như bao thầu cung ứng linh kiện cho các hãng xe Audi, BMW, Mercedes, Fiat, Lincoln,… về âm thanh và thiết bị điện, và Nhật còn có Tập đoàn Denso, chuyên về Robot công nghiệp, thiết bị điện linh kiện xe hybrid,... các công ty vệ tinh khác liên quan đến điện, pin và Robot như FANUC, Fuji Electric, GS Yuasa Corporation, Kyocera, Minebea, Mitsubishi Electric, Nisshinbo Holdings, Yaskawa Electric Corporation,….

Nghĩa là hiện nay ở VN không có bất cứ công ty nào có khả năng cung ứng linh kiện chế ráp cho hiệu xe VinFast kia nhưng cũng đòi tham vọng làm xe bus xe hơi chạy điện cuối năm 2019 thì quả là chuyện con lừa thế kỷ. Vì thực tế hiện nay nếu ai là người ưa mạo hiểm tìm tòi là bỏ tiền ra mua mấy mẫu xe máy chạy điện VinFast Klara và thuê các kỹ sư chuyên về cơ khí chế tạo máy móc để tháo rời chiếc xe đó ra thì nó chắc chắn không có đóng góp bất cứ giá trị nào về thông số kỹ thuật cơ khí, cơ điện nào do VN chế tạo cả. Tức là trò lừa thế kỷ với cái mác VinFast được chính phủ bảo hộ và cái ruột bên trong thì đang buôn lậu linh kiện nhờ được miễn thuế 0% để hợp thức hóa chiếc xe gọi là “lắp ráp tạo VN”, chứ không được ghi “sản xuất và chế tạo ở VN”. Nghĩa là nó không thể ghi “Produced by VinFast” (sản xuất bởi VinFast).

Kinh nghiệm ở Mỹ là hãng xe hơi nổi tiếng Chrysler với bề dày thành tích kinh nghiệm gần 1 thế kỷ và bị phá sản và phải bán lại cho Fiat của Ý thì nó phá sản mà không ai thương tiếc, là bởi vì hãng xe Chrysler này không có tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm do các công ty Mỹ gia công làm ra chiếm ít nhất trên 60% (hãng Chrysler này chỉ chiếm hóa đơn đặt hàng gia công tỷ lệ nội địa do các công ty Mỹ làm ra chưa được 40%). Nghĩa là nó phá sản hay biến mất thì không có ai tiếc nuối và phải cấp cứu nó cả.

Đối với hãng xe Ford sản xuất và chế tạo ở Mỹ vào những năm khủng hoảng kinh tế và nhiều hãng xe Nhật, Đức, Ý, Mỹ gặp khốn đốn và phải cẩu viện chính phủ giảm thuế hay bơm thêm tiền thì hãng Ford không cần sự cứu trợ là bởi vì hãng Ford với các dòng xe sản xuất ở Mỹ thì toàn bộ linh kiện của nó có tỷ lệ nội địa chiếm tới 70% là của Ford và các công ty Mỹ gia công cung ứng linh kiện nên nó đã kích thích người tiêu dùng mua xe Ford khi đó nhiều hơn, vì nó cũng cứu rỗi một số công ty Mỹ chuyên cung ứng linh kiện cho Ford cũng được cứu, và tạo ra nhiều việc làm. Thậm chí là chính quyền Liên bang Mỹ khi đó còn dành ra số tiền 20 tỷ USD sẵn có để bơm vốn cho Ford nếu họ cầu viện, nhưng không dành bất cứ 1 xu lẻ nào cho hãng Chrysler, vì hãng xe này khi đó rất ít có hóa đơn đặt hàng các nhà sản xuất linh kiện cơ khí xe hơi ở Mỹ gia công chế tạo, và họ chỉ đặt hàng các công ty nước ngoài thì hãng Chrysler này nó phá sản cũng chẳng đáng giá 1 xu nào cả.

Xe VinFast giá chính thức của chiếc xe SUV Lux SA2.0 (gồm VAT, và các chi phí bảo hiểm để lưu thông thì giá cả của nó ít nhất giao động từ 2,3-2,4 tỷ VVD). Tức là phá tan tành giấc mộng xe hơi giá vừa phải so với thu nhập của người VN. Bán ra chiếc xe đắt đỏ như vậy mà hạ thuế má nhập khẩu linh kiện 0% để ưu đãi Vingroup thì nhà nước VN này đã thất thu một nguồn thu lớn cho ngân sách và do đó họ sẽ sẽ bắt tất cả người dân phải trả chi phí thuế má bằng hình thức thuế má khác để bù vô nguồn hụt thu thuế má ưu đãi nhập khẩu linh kiện ô tô 0% để giúp những kẻ lười lao động sáng tạo tận dụng cơ hội ưu đãi nhập khẩu linh kiện về chế ráp và nhận vơ chiếc xe do mình sản xuất, thực tế những chiếc xe đó sẽ bị cấm bán ở thị trường Âu châu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, vì người ta đòi hỏi xuất xứ linh kiện và bằng sáng chế của hãng xe đó. Ví dụ như Mỹ và EU đang đánh thuế nhau về xe hơi thì bất ngờ có hiệu xe VinFast nhảy vô thị trường Mỹ thì Mỹ họ sẽ truy xét linh kiện xuất xứ của chiếc xe đó và nếu thấy rằng đa số linh kiện đó do các hãng xe hơi Đức đứng đằng sau và một số linh kiện xe hơi của TQ thì Mỹ sẽ đánh thuế rất cao hay cấm hiệu xe này xuất khẩu qua thị trường Mỹ, vì đó là bán trá hình bằng bình phong công ty của VN. Thậm chí có thể bị truy tố ra tòa án và bị phạt rất nặng nề về vi phạm sở hữu trí tuệ và khai gian xuất xứ.

Phương Thơ Morgan Stanley

Được đăng bởi Phuong Thơ-Tạp Chí Kinh tế, Tài chính, Chứng khoán vào lúc 06:23

Nguồn: facebook.com/phuongthobetsygraseckMSfanpage/photos/a.187184518553688/309683326303806