Khi giới nghệ cách mạng rời bỏ 'đảng cách mạng' (Ánh Liên)

Lượt xem: 1112

“…ĐCSVN đang chứng kiến một hình thái rất lạ diễn ra trong nội bộ đảng, khi những đảng viên trí thức, có tiếng nói lần lượt rời đảng vì không còn đứng chung 1 lý tưởng, vậy cái còn lại là gì, quyền lực và sự dối trá chăng?..”

Trong một tuyên bố trên Facebook cá nhân, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Kim Chi chính thức ra khỏi ĐCSVN. Nội dung tuyên bố cho biết, việc rời ĐCSVN đáng lẽ thực hiện cách đây 3 năm, khi ông Nguyễn Phú Trọng – TBT ĐCSVN tiếp tục theo đuổi con đường CNXH mà bà cho rằng, đó là con đường tăm tối, không có tương lai cho đất nước, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại.

Việc ra khỏi ĐCSVN vào ngày 4.11 hôm nay, chính là vì bà không còn đủ niềm tin để tiếp tục đứng trong hàng ngũ ‘lối quan liêu, tư duy bảo thủ, khuynh hướng độc tài hủ bại hắc ám đã, đang và sẽ còn chế ngự Đảng CSVN, như hồi đánh Nhân văn - Giai phẩm.’.

Nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi là một nghệ sĩ miền Nam có tiếng trong thời chiến tranh, thuộc nhóm những nghệ sĩ đầu tiên vượt Trường Sơn để cứu nước – theo ngôn ngữ chiến tranh vào thời kỳ đó. Trong thời kỳ hòa bình, bà tạo một tiếng vang lớn khi lên tiếng từ chối đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen thưởng theo sự gợi ý của Hội điện ảnh Việt Nam, theo đó: tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Và thực tế đã chứng minh, ông Nguyễn Tấn Dũng đã để lại những di họa cực kỳ lớn cho quốc gia dân tộc, từ vấn đề người Trung Quốc tràn sang làm ăn, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp cho đến vụ lên ‘lon tướng tá’ cho công an, quân đội một cách dễ dãi, cạnh đó là những dự án kinh tế trị giá hàng trăm ngàn tỷ đồng bị thất thoát hoặc mất mát vì làm ăn không hiệu quả. Ngoài ra, tiềm lực quốc gia về lao động vàng, về thời kỳ mở cửa và hội nhập cũng đều bị tài ‘quản trị quốc gia’ của ông Nguyễn Tấn Dũng đóng sập lại.

nghe_si_kimchi05
Facebook của N.S.Ư.T Kim Chi và Tuyên bố được đăng tải trên chính Facebook của bà.

Với việc tuyên bố lần thứ 2 này, nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi đã chỉ ra đích danh ông Nguyễn Phú Trọng, người mà khi lên nhiệm kỳ Tổng Bí thư đã ra sức trấn áp quyền con người và ngăn chặn không gian xã hội dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của ĐCSVN mà ông nghĩ ra. Gần đây nhất, với việc chỉ đạo UBKTTW ĐCSVN kỷ luật GS-TSKH Chu Hảo, lại càng cho thấy những ‘động cơ vị kỷ, tệ hại’ của một thế lực mà nghệ sĩ Kim Chi cho rằng, đó là ‘thế lực hắc ám ngự trì’.

Việc nghệ sĩ sinh ra trong cái nôi cách mạng và nay rời bỏ hàng ngũ ĐCSVN là một sự kiện lớn, bởi chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, đã có nhiều người (nhóm nghệ sĩ, trí thức) tuyên bó bỏ đảng, trong đó có cả nhà văn Nguyên Ngọc. Và những nghệ sĩ ra tuyên bố, đều chỉ thẳng, họ không tiếp tục đứng vào một tổ chức đã không còn phụng sự lý tưởng cho quốc gia, dân tộc nữa. Rõ ràng, đây là một thái độ rất thẳng thắn và đầy tính cương trực của người nghệ sĩ, nó không chỉ cho thấy tính dũng cảm bên trong họ, mà cho thấy ĐCSVN đã không còn đủ sức để ‘bắt nạt’ giới nghệ sĩ được nữa.

Giới nghệ sĩ cách mạng rời ĐCSVN là một chỉ dấu cho thấy, ĐCSVN đang có xu hướng trở thành những điểm đen như nghệ sĩ vạch ra trong tuyên bố, bởi đó là một trong những dự báo mang tính nhạy cảm với đời sống mà người nghệ sĩ luôn mang trong mình. Tuyên bố của nghệ sĩ Kim Chi, hay trước đó là nhà văn Nguyên Ngọc mặt khác, phản bác lại với sự hiện diện quyền lực của ông Nguyễn Phú Trọng và những tuyên bố ‘được như thế này hay chưa’ của chính ông. Ngoài ra, sự rời bỏ ĐCSVN lần này của giới nghệ sĩ cũng là tuyên bố chính thức không chấp nhận bị áp đặt quan điểm – tư duy như cách đây hơn 6 thập niên, họ chống lại những xu hướng mang tính giáo điều, cực đoan; họ tuyên bố quyền được tự do nghệ thuật và thể hiện quan điểm chính trị trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay. Và có thể, vắn tắt xu hướng này bằng 2 câu trong Bài thơ tháng Tám của nhà thơ Bùi Minh Quốc: '

Sống trong tôi là triệu người đã khuất
Ðang thét đòi món nợ: Tự Do!'

‘Xã hội dân sự tất yếu sẽ ra đời’ nhưng cách mà nhà thơ Lưu Trọng Văn nhận định trên Facebook cá nhân vào ngày 4.11, nhưng nó không phải đến từ CPTPP, từ cam kết của nhà nước Việt Nam, từ EVFTA hay từ cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng. ‘Xã hội dân sự tất yếu’ sẽ sống lại bằng những tuyên bố rời ĐCSVN rất đời và đầy tính chân chính của nghệ sĩ, bởi khi giới nghệ sĩ làm được thì nó đồng thời tạo nguồn cảm hứng cho những người khác, ở những ngành nghề và vai trò khác nhau trong đời sống xã hội mạnh dạn bước qua lằn ranh tư lợi để về với dân lợi.

Facebooker trong một phản hồi về sự kiện của Nghệ sĩ Kim Chi đã bày tỏ: em nhất trí cao với tinh thần khẳng khái này của chị, em có khác là chẳng cần tuyên bố to tát (vì em cũng chỉ là 1 đảng viên quèn) nhưng đã âm thầm rút ra khỏi đảng - vì quá thất vọng - bằng cách không thèm đi sinh hoạt và đóng đảng phí nữa. Tích cực gõ phím khai trí, nói chung là tự do nói thỏa mái những điều mình nghĩ - mà lúc sinh hoạt mình bị rọ mõm.

ĐCSVN đang chứng kiến một hình thái rất lạ diễn ra trong nội bộ đảng, khi những đảng viên trí thức, có tiếng nói lần lượt rời đảng vì không còn đứng chung 1 lý tưởng, vậy cái còn lại là gì, quyền lực và sự dối trá chăng? Là một người từng học văn, liệu ông Trọng có lên tiếng một cách ‘đầy đủ và công minh’ với tư cách một người đứng thẳng trong cáo áo Chủ tịch nước – Tổng Bí thư về việc này? Hay sau tất cả, lại là ‘bất hảo, suy thoái đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa’ như cách ông tuyên bố với những người không cùng thuyền với mình bấy lâu nay?

Ánh Liên

Nguồn: vietnamthoibao.org/2018/11/vntb-khi-gioi-nghe-si-cach-mang-roi-bo