Chuyện mua bán dưới huyện (Từ Thức)

Lượt xem: 1332

“…Thời điểm đấy, tôi ký văn bản do bị áp lực bởi cảng quá tải, không ai giải quyết được nên tỉnh muốn nhà đầu tư phát triển. Còn cổ phần hóa như thế nào, bán cho ai, làm gì… thì Bộ GTVT làm chứ tỉnh làm sao biết được...”

nguyenvanthien01
ông Nguyễn Văn Thiện – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

“Tôi ký giấy bán, bán cho ai, làm gì thì tôi không biết”. Đọc, tưởng người ta nói chuyện bán một bó rau, con gà, một cái chủi cùn.

Không , đó là chuyện bán một phần lãnh thổ, đẫm máu bao nhiêu thế hệ. Đó là lời tuyên bố của ông Nguyễn văn Thiện, nguyên bí thư tỉnh ủy Bình Định , về chuyện bán cảng Qui Nhơn.

Chuyện bán cảng , mới đây vỡ lở. Theo phong tục XHCN- tất cả có quyền, có phần, nhưng không ai trách nhiệm- , chính phủ sẽ rất “quan ngại”, sẽ đưa ông Thiện ra “xử lý” ( dịch ra Việt ngữ : đem ra tế thần ). Ông này đổ tội cho chính phủ : nhà nước đã quyết định, tôi ký, vậy thôi.

Mớí đầu, bán 51% cổ phần, là chuyện không ai làm, nghĩa là trao toàn quyền quyết định khai thác, xử dụng cho người mua; sau đó, buồn buồn, hay cần tiền chia nhau, bán luôn 49% còn lại.

Cả chính phủ, các ông bí thư, chủ tịch, tới người viết báo, không ai nói bán cho ai. Nhắc tới người Tàu là một tội phạm húy, ai cũng sợ bỏng lưỡi, ai cũng có lý do để né.

Ông Tô Tử Thanh, bí thư tỉnh ủy trước ông Thiện, người phát giác ra vụ mua bán, đề nghị nhà nước nên thâu lại cảng bị bán bất hợp pháp - ở VN cũng có chuyện hợp pháp?-, rồi bán một phần, nhưng khi bán, cũng nên nghiên cứu xem giá trị thực tế hiện nay của cảng Qui Nhơn là bao nhiêu.

Nói chuyện lấy lại cho dân sướng, nhưng ngay cả khi còn đôi chút lương tâm, muốn hủy bỏ giao kèo, sẽ tốn kém ngập đầu, hơn cả tiền đã thâu được. Bóp cổ dân, dễ; nhưng đụng tới thế lực ngoại bang, hơi khó hơn một chút.

Chắc chắn các đầy tớ dân, muôn người như một, sẽ thi nhau tình nguyện bán lều lấy tiền trang trải.
Nhắm mắt bán, nhưng cũng không cần biết nó đáng giá bao nhiêu. Ẩu hơn bán một bó rau, vài trái hột vịt lộn.

Chỉ cần biết chia nhau được bao nhiêu. Người dân không có được cái hãnh diện, có cơ hội '' tự sướng '' , thấy đất nước của ông cha để lại đã bán được giá.

Qui Nhơn chỉ là một thí dụ, sau biết bao nhiêu hải cảng, thị trấn, đặc khu... Ngày nay, ai là người có khả năng biết diện tích thực sự của nước ta bao nhiêu cây số vuông, mảnh đất nào thực sự còn thuộc chủ quyền của Việt Nam?

( tuthuc-paris-blog.com )

http://m.danviet.vn/…/vu-ban-cang-quy-nhon-ban-cho-ai-thi-b…

PS : bài báo trên đây, mới đầu có cái tựa ''Cảng Quy Nhơn: bán cho ai thì bộ GTVT làm, thời điểm đó tỉnh không hay biết''. Viết xong status, đọc lại, cái tựa trở thành : ''Tỉnh Bình Định gặp lúng túng khi bán cảng Qui Nhơn''. Chỉ có tỉnh gặp ''lúng túng'', nhà nước không liên hệ.

Xin gởi lại link của bài đã bị xoá, với nội dung khác hẳn :
http://m.danviet.vn/…/vu-ban-cang-quy-nhon-ban-cho-ai-thi-b…
Và để chắc ăn, xin chép lại bài báo cũ, dưới đây :

Báo Dân Việt
Vụ bán Cảng Quy Nhơn: Bán cho ai thì Bộ GTVT làm, thời điểm đó tỉnh không biết?
Thứ Ba, ngày 18/09/2018, 14:24
Sự kiện: Vụ bán Cảng Quy Nhơn
Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn và kiến nghị thu hồi 75,01% cổ phần về sở hữu nhà nước, các nguyên Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (người ký văn bản đề nghị thúc đẩy cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn) đều đồng ý với kết luận thanh tra và mong muốn nhà nước thu hồi, đầu tư cảng.

Sai phạm khủng vụ bán Cảng Quy Nhơn, TTCP yêu cầu xử lý thế nào?
Lãnh đạo tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm thế nào vụ cảng Quy Nhơn?
Nguyên Chủ tịch Bình Định: Tôi không có cổ phần ở Cảng Quy Nhơn
Cảng Quy Nhơn “rơi” vào tay DN, chính quyền Bình Định lúng túng
Bí thư Tỉnh ủy ký văn bản do áp lực?
Ngày 18.9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thiện – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (nhiệm kỳ 2010-2015) cho biết, đã nắm được thông tin kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về việc thanh tra toàn diện cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.
Trong đó, TTCP chỉ rõ việc đề xuất, tham mưu cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại Cảng Quy Nhơn có nhiều vi phạm liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Về phía địa phương, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ cho phép CPH Cảng Quy Nhơn theo hướng nhà nước nắm giữ 49% vốn điều lệ (Văn bản 1115/UBND-KTN ngày 4.4.2013), sau đó tiếp tục đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho bán hết 49% vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (Văn bản 628/UBND-TH ngày 25.2.2014) và việc Bí thư Tỉnh ủy Bình Định có Văn bản 1062-CV/TU ngày 13.7.2015 đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bán toàn bộ 49% cổ phần của nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn là “không đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, không đúng với Đề án tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012 - 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”. Trách nhiệm này, thuộc về một số lãnh đạo tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định
Lý giải sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thiện cho biết: “Thời điểm đấy, tôi ký văn bản do bị áp lực bởi cảng quá tải, không ai giải quyết được nên tỉnh muốn nhà đầu tư phát triển. Còn cổ phần hóa như thế nào, bán cho ai, làm gì… thì Bộ GTVT làm chứ tỉnh làm sao biết được. Tôi ký văn bản đề nghị vào tháng 7.2015, thực tế trước đó Bộ GTVT đã định hướng thỏa thuận bán cảng cho doanh nghiệp rồi”.
Ông Thiện cho rằng, kết luận Thanh tra Chính phủ là rất tốt và khách quan.
“Mong mỏi của tôi là nhà nước thu hồi lại Cảng Quy Nhơn và đầu tư hạ tầng cảng cho tốt để nhân dân Bình Định và cả miền Trung được nhờ. Vì khi Bộ GTVT định hướng cổ phần hóa thì tỉnh ủng hộ nhưng thực chất chúng tôi muốn đầu tư hạ tầng là chính. Thế nhưng, sau cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn đầu tư chưa tương ứng với tiềm lực phát triển. Vụ việc đã có kết luận, tới đây ai sai phải chịu trách nhiệm”, ông Thiện cho hay.

Từ Thức

Nguồn: facebook.com/tu.thuc.39/posts/2209335822685817