Người biểu tình hỏi Tổng thống Nga Putin bao giờ nghỉ hưu (Trí Dũng Đại Kỷ Nguyên)

Lượt xem: 1593

“…Cải cách này là kẻ cướp đối với cha mẹ và ông bà của tôi. Chúng tôi cũng đang bị đánh cắp tương lai của mình. Hiện tại, điều duy nhất chúng tôi có thể làm là phản đối”, Igor Panov, 24 tuổi, cho biết tại cuộc biểu tình ở Moscow khi đề cập tới chính sách hưu trí của chính phủ Putin…”

(DKN.TV) Hàng ngàn người biểu tình trên tất cả các vùng thuộc 11 múi giờ ở Nga tiếp tục xuống đường vào hôm Chủ nhật (9/9) để phản đối việc chính phủ tăng tuổi nghỉ hưu bất chấp đe dọa sẽ bị phạt tù, AP đưa tin.

bieutinh_nga_chong_tuoi_huu

Chính phủ Nga đã đưa ra kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu để giảm áp lực cho ngân khố, theo đó, người lao động sẽ phải tiếp tục làm việc thêm 5 năm, cụ thể, tuổi nghỉ hưu của nam là 65 và nữ là 60.

Ngay từ sáng sớm các cuộc biểu tình đã bắt đầu ở vùng Viễn Đông và Siberia. Ở Moscow, các cuộc biểu tình cũng bắt đầu từ sớm và kết thúc khi cảnh sát chống bạo động ngăn người biểu tình tiến tới điện Kremlin. Theo Reuters, đã có khoảng 800 người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ.

Alexei Navalny, người được biết tới với các hoạt động chống tham nhũng ở Nga và được xem là kẻ thù của Tổng thống Vladimir Putin, đã kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường vào hôm Chủ nhật để phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu của chính phủ, trước khi ông bị kết án 30 ngày tù vì tham gia tổ chức một cuộc biểu tình hồi tháng 1 liên quan đến một vấn đề khác.

Nữ công nhân có tên Olga Sokolova, 52 tuổi, nói rằng bà đã “chết lặng” khi nghe được thông tin về kế hoạch tăng tuổi hưu của chính phủ hồi tháng Sáu, vì bà luôn mong được thoát khỏi công việc nặng nhọc của mình ở tuổi 55.

“Tôi không thể cứ sợ mãi”, bà nói về quyết định xuống đường với những người biểu tình cùng quan điểm khác ở Quảng trường Pushkin của Moscow.

“Cải cách này là kẻ cướp đối với cha mẹ và ông bà của tôi. Chúng tôi cũng đang bị đánh cắp tương lai của mình. Hiện tại, điều duy nhất chúng tôi có thể làm là phản đối”, Igor Panov, 24 tuổi, cho biết tại cuộc biểu tình ở Moscow khi đề cập tới chính sách hưu trí của chính phủ Putin.

“Nhà nước nên tìm kiếm thêm nguồn thu hoặc thông qua việc chống tham nhũng” để có ngân sách giải quyết vấn đề hưu trí, Yegor Zhukov, 19 tuổi, nêu quan điểm tại cuộc biểu tình ở St. Petersburg.

Theo AP, trong khi tuần hành phản đối chính sách hưu trí mới của chính phủ, người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Nga không có Putin” và giơ cao biểu ngữ với câu hỏi: “Putin, khi nào ông nghỉ hưu?”.

Trí Dũng

Nguồn: dkn.tv/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-hoi-tong-thong-nga-putin-bao-gio-nghi-huu