Giới thiệu phim Mẹ Vắng Nhà : Muôn vàn cảnh ngục không (Dương Thành Tân)

Lượt xem: 1156

“…Ai đó có dịp thống kê về giới đấu tranh, họ sẽ thấy rằng những con người làm những chuyện lớn lao nhưng xem đó chỉ là chuyện bình thường thì mới có thể tranh đấu lâu dài, ngày này qua tháng nọ…” 

nguyenngocnhuquynh_va_haicon

Tất cả những người yêu nước Việt Nam dấn thân đấu tranh có nhiều xác xuất bị bắt giam. Khi con người bị mất quyền tự do không được đi đến nơi họ muốn thì có thể xem như là bị tù tội. Chế độ Cộng sản luôn dồn con người vào thế phạm pháp và suy tính ra trăm vàn loại tù, có tên lẫn không tên. Người ở hải ngoại không thể về Việt Nam là tù bị đày biệt xứ. Ở trong nước mà không được xuất ngoại là tù bị quản thúc.

Gia đình của những người mà cộng sản gọi là tù chính trị cũng bị guồng máy an ninh bày lắm chiêu trò để kềm kẹp và đày ải họ. Người ở trong Nam thì đem ra cho ở tù ở miền Băc, ở miền Bắc thì lại đem ngược về trong Nam. Mùa lạnh thì kiếm cách không cho cung cấp đầy đủ áo quần. Mùa nóng thì lại để trong nơi chật hẹp tối tăm.

Cuộc sống của những người tù trực tiếp hay gián tiếp có gì khác với người bình thường?

Chẳng khác gì! Một khi những áp lực phiền toái vô lý được lập đi lập lại thì bộ não con người sẽ xem như là bình thường. Những người chọn con đường đấu tranh không được về Việt Nam suốt 30- 40 năm sống ra sao?

Vẫn bình thường! Không về được Việt Nam thăm quê hương gia đình thì lập chương trình tham quan những nước khác. Riết rồi quen!

Trực tiếp hơn, trong một quốc gia có vẻ an lành nhưng không bình yên, tại một gia đình có vẻ là bình thường nhưng không tầm thường. Trong đoạn phim Mẹ Vắng Nhà, mẹ của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Tuyết Lan kể lại những cảnh bị an ninh canh giữ, ném xăng nhớt, mắm nêm vào nhà cũng nhẹ nhàng và tự nhiên như đầu ngỏ có thêm vài con chó, hoặc gió thổi nên có vài lá cây bay vào trong sân nhà!  Nấm và Gấu, hai đứa cháu ngoại vẫn có cuộc sống như mọi đứa trẻ. Sáng ngủ thức dậy thì cuốn mùng, đánh răng, rữa mặt, uống sữa, đi học như những bạn bè cùng lớp. 

Ai đó có dịp thống kê về giới đấu tranh, họ sẽ thấy rằng những con người làm những chuyện lớn lao nhưng xem đó chỉ là chuyện bình thường thì mới có thể tranh đấu lâu dài, ngày này qua tháng nọ. Con những người làm những chuyện bình thường mà xem như là hy sinh mất mát to tát, hở miệng ra là kể lể công trạng, thì sớm muộn gì cũng bỏ cuộc!

Me_Vang_Nha Poster_final

Thứ bảy ngày 15 / 9 / 2018, lúc 15 h tại Bruxelles (địa chỉ: 18 Rue de la Révolution, 1000, métro Madou) Voice-EUROPE mời cộng đồng người Việt đến xem phim Mẹ Vắng Nhà. Phim có phụ đề tiếng Anh cho những bạn trẻ còn quan tâm đến Việt Nam nhưng chưa nắm vững tiếng Việt. 

Sau đó có buổi thuyết trình của một người tù mới ra tù còn "nóng hổi", luật sư Nguyễn Văn Đài nói chuyện về tình hình đấu tranh ở quốc nội. Luật sư Đài sẽ chia sẻ những giai đoạn buồn vui cay đắng trong tù. Nhưng chắc cũng sẽ xem những lần bị bắt bớ đánh đập ra tòa ở tù...như những chuyện bình thường. Không nhắc đến cũng chẳng sao.Quan trọng là tương lai đất nước. Những người yêu nước Việt Nam đang thiếu gì? Cần gì? Và chúng ta có thể giúp đỡ lẫn yểm trợ họ bằng cách nào?

Những ai còn ưu tư tới nguồn cội Việt Nam, xin dành chút thời gian đến xem phim và tham dự buổi thảo luận vào thứ bảy này.

Dương Thành Tân