Thói quen tốt sẽ làm con người bình thường thành đại Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình 1/9 tại Bruxelles (Dương Thành Tân)

Lượt xem: 773

“…Muốn chống lại thái độ ù lì chịu đựng, thì rất cần những thói quen khác. Biểu tình, nếu được lặp đi lặp lại thường xuyên, sẽ là hiện tượng của một dân tộc dám đương đầu với nghịch cảnh…”

luongthehuong_08_07

Sau cuộc biểu tình tại Bỉ ngày 16/6/2018 chống đặc khu, ban tổ chức mời biểu tình lần nữa vào ngày 8/7/2018. Vì đã được huấn luyện trong quân đội để hiểu khuyết điểm tâm lý của đám đông, tác giả nhắn tin cho mấy anh chị trong ban tổ chức:

“…Kỳ biểu tình lần này, rất có thể là số người tham dự sẽ ít hơn. Xin minh định là sự sụt giảm không phải là do ban tổ chức yếu kém, mà tại vì tâm lý dễ bỏ cuộc của đám đông. Kết quả ra thế nào đi chăng nữa thì các anh chị em vẫn xứng đáng để tự hào vì đã làm cái gì đó cho VN!

Nhưng trái với dự đoán của tác giả, số người vẫn không giảm, những người đợt đầu không có mặt thì được thay thế bằng lớp người mới.

Tác giả Charles Duhigg, trong cuốn Cuốn sách The Power of Habit, đã mô tả và chứng minh khá tỉ mĩ về những thành công to tát, của những cá nhân hoặc của  tập thể đông người, đã thay được bộ mặt của xã hội, hay ít nhất thay đổi được bản thân mình, có nguồn gốc từ những hành động hàng ngày thoạt xem như  tầm thường. Những hành động nhỏ nhặt này lặp đi lặp lại riết rồi thành thói quen. Tính cách của một cá nhân hay một cộng đồng là do những thói quen uống nắn. Trong giới đấu tranh, nhiều người khâm phục tài viết dễ thâu phục lòng người của Tuấn Khanh, Đoan Trang, Người Buôn Gió... Nhưng chính họ, lúc mới đầu cũng không thể viết hay như thế được. Được như bây giờ, họ đã tốn rất nhiều thời gian khổ sở với chữ nghĩa. Viết lách riết rồi thành một thói quen, họ dễ mô tả những cái bất công của chính quyền cộng sản khi đối xử với một vài cá nhân, biến nó thành bất công của cả một dân tộc.

bieutinh_08_07_2018

Biểu tình là một cách thức phối hợp những chống đối cá nhân thành sự chống đối tập thể. Và khi đủ số lượng, thì nó sẽ có sức mạnh có thể thay đổi được chính trị. Điều mà người ta ít thấy hơn, là khi biểu tình thường xuyên, nó thay đổi được sự suy nghĩ của những người thờ ơ. 

Sự hèn nhược của dân tộc Việt Nam là do giáo dục mà ra (vừa ở trường lớp, vừa do gia đình, vừa do cộng sản, vừa do văn hóa...). Những thói quen nhường nhịn đến mức nhu nhược lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác làm cho con người mất ý chí phản kháng. Người dân mất phản khán trong cuộc sống đời thường, nên dân tộc mất phản kháng trong lúc đất nước lâm nguy!

Bất công đến từ chốn công quyền đến đường phố thì sao? 

Chép miệng thở dài, rồi xem bóng đá??? 

Ráng chịu đựng mà sống với những niềm kiêu hãnh tự hào còn sót lại của một dân tộc đang bị đồng hóa !??

Muốn chống lại thái độ ù lì chịu đựng, thì rất cần những thói quen khác. Biểu tình, nếu được lặp đi lặp lại thường xuyên, sẽ là hiện tượng của một dân tộc dám đương đầu với nghịch cảnh.

Không biết lời kêu gọi biểu tình lần thứ ba trong năm nay, ngày thứ bảy 1/9, Place Albertine 1000 Bruxelle , lúc 15g 00 -17g00, tại thủ đô vương quốc Bỉ có đông người hay không ? Dù sao đi nữa, ban tổ chức cũng đang đi đến một chiến thắng khác: Tạo cho cộng đồng người Việt ở quốc gia này một thói quen. Với những thói quen tưởng chừng như nhỏ nhặt, ai cũng làm được vì toàn là những hành động bình thường. Nếu cứ lặp đi lặp lại, một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết trái trở nên những thành tích huy hoàng! 

Dương Thành Tân