Về trách nhiệm dân sự trong vụ Nguyễn Văn Hóa (Phạm Vương Các)

Lượt xem: 859

“…trước khi ký hợp đồng lao động với các tổ chức có đăng ký pháp nhân, anh em cần tiến hành đàm phán về các điều khoản rủi ro trong quá trình thực hiện công việc cũng như trách nhiệm dân sự của bên sử dụng lao động khi anh em vướng vào vòng lao lý…”

nguyenvanhoa01
Anh Nguyễn Văn Hóa

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã thừa nhận Nguyễn Văn Hoá là phóng viên của đài. Vậy vấn đề pháp lý đặt ra là RFA có trách nhiệm dân sự như thế nào đối với Nguyễn Văn Hoá?

Như chúng ta đã biết, Nguyễn Văn Hoá đã bị kết án 7 năm tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước, vì hành vi làm ra và phát tán các phóng sự về thảm họa môi trường ở Hà Tĩnh do Formosa gây ra. Theo đó, có thể nói Hoá bị bắt và bị bỏ tù vì công việc trong tư cách là một phóng viên của RFA, làm ra các phóng sự cho đài RFA sử dụng.

Như vậy, khi đặt đài RFA và Nguyễn Văn Hoá vào mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động, thì khi người lao động bị tai nạn, bị vướng vào vòng lao lý trong quá trình thực hiện công việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ họ như thế nào?

Tôi không biết đài RFA có hỗ trợ cho Hoá thỏa đáng trong suốt 7 năm tù hay không khi Hoá vẫn còn người lệ thuộc là mẹ già. Tôi rất hoan nghênh đài RFA cung cấp thêm thông tin về vấn đề này để thể hiện là người sử dụng lao động có trách nhiệm.

Qua đây tôi cũng muốn lưu ý đến những người anh em phóng viên VN đang làm việc cho các hãng truyền thông nước ngoài, cũng như những người anh em hoạt động nhân quyền ở VN đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, trước khi ký hợp đồng lao động với các tổ chức có đăng ký pháp nhân, anh em cần tiến hành đàm phán về các điều khoản rủi ro trong quá trình thực hiện công việc cũng như trách nhiệm dân sự của bên sử dụng lao động khi anh em vướng vào vòng lao lý.

Thí dụ như, khi anh em bị tống vô tù 10 năm vì thực hiện công việc theo như mô tả trong hợp đồng lao động, thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả 70% lương mỗi tháng trong suốt 10 năm đó cho đến khi anh em ra tù. Có như vậy anh em mới có thể vững tâm với đam mê và lý tưởng của mình.

Phạm Lê Vương Các

Nguồn: facebook.com/cui.cac/posts/10209393065423957

Đọc thêm:

Phóng viên độc lập Nguyễn Văn Hóa từng bị đánh, bức cung

Ủy ban Bảo vệ Các nhà báo (CPJ) hôm 20/8 ra thông cáo lên án việc hành hung anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo độc lập chuyên quay phim Việt Nam hiện đang bị cầm tù, và kêu gọi chính quyền Việt Nam dừng đánh đập và sách nhiễu các nhà báo bị bỏ tù.

CPJ trích lời của ông Rohit Mahajan, Giám đốc Quan hệ Công chúng của Đài Á Châu Tự Do (RFA), rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã đánh đập Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của RFA nhằm đưa ra lời buộc tội nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng, người vừa bị kết án 20 năm tù vào ngày 16 tháng 8 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lê Đình Lượng, nói Nguyễn Văn Hóa đã bị đánh đập trong tù và buộc phải làm chứng chống lại ông Lê Đình Lượng. Tuy nhiên anh Nguyễn Văn Hóa đã rút lại lời khai trước đó tại phiên tòa vào ngày 16 tháng 8 vừa qua.

Ông Shawn Crispin, đại diện của CPJ tại Đông Nam Á yêu cầu Chính quyền Việt Nam phải dừng ngay lập tức tình trạng sách nhiễu và hành hung phóng viên Nguyễn Văn Hóa; đồng thời nên trả tự do cho tất cả những nhà báo đang bị cầm tù và cải cách điều luật nhằm bỏ tù họ.

Nguyễn Văn Hóa đang chịu bản án bảy năm tù trong một phiên xử kín hôm 27/11/2017 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Văn Hóa là nhà hoạt động tham gia tích cực vào các hoạt động phản đối Nhà máy thép Formosa gây ra thảm họa biển miền Trung và giúp đỡ các nạn nhân của thảm họa này.

Được biết, Hóa cũng là người đầu tiên sử dụng flycam để thu lại hình ảnh hơn chục ngàn người biểu tình trước cổng công ty Formosa vào tháng 10/2016.

Nguồn: rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnamese-videographer-beaten-and-harassed-in-prison