Sách của Omarosa không đáng quan tâm bằng sự việc đã lén thâu âm tại Tòa Bạch Ốc (Viễn Đông Daily)

Lượt xem: 1870

“…Tòa Bạch Ốc đã mời bà Omarosa này cùng hàng chục người vô trách nhiệm và không đủ tư cách khác vào làm việc. Không ai nhận thấy sự kiện là bà đang gây nguy hại cho an ninh, bằng cách ghi âm các viên chức cấp lãnh đạo…”

HOA THỊNH ĐỐN - Trong mấy ngày qua, cuốn hồi ký mới được tung ra thị trường của Omarosa Manigault Newman đã gây chú ý vì chứa đựng những lời tố cáo ông Donald Trump cũng như các viên chức khác tại Tòa Bạch Ốc.

omarosa01
Bà Omarosa Manigault Newman đang nghe câu hỏi của ông Chuck Todd về hồi ký của bà
trên chương trình 'Meet the Press' hôm Chủ Nhật, 12 tháng Tám, 2018. (Getty Images)

Omarosa là nữ viên chức da đen duy nhất từng làm việc trong chính phủ Trump. Bà xuất thân là một tài tử truyền hình trong chương trình của ông Trump trước khi ông đắc cử tổng thống.

Cuốn sách mang tựa đề “Unhinged: An Insiders Account of the Trump White House” (tạm dịch “Tháo Lỏng: Lời Kể Từ Trong Nội Bộ Của Trump Tại Tòa Bạch Ốc), đã tiếp tục gây tranh luận ồn ào trong ngày thứ Hai.

Báo chí Mỹ đã trích dẫn những đoạn hấp dẫn như việc ông Trump văng tục, nói xấu người da màu, như việc Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly không hề muốn gặp Omarosa cho đến ngày ông gọi bà vào văn phòng để cho bà nghỉ việc, và như việc ông Trump nói anh Trump Jr., con trai của ông, đã ngu đần khi công bố những email về vụ găp người Nga tại Trump Tower.

Lẽ đương nhiên, Tổng Thống Trump đã không hài lòng với Omarosa, một người từng làm việc rất thân cận với ông, và sau khi biết có cuốn hồi ký ghi lại những hành động xấu của ông, tổng thống đã gọi bà Omarosa là “đồ hạ cấp” (lowlife).

omarosa02
Tổng Thống Donald Trump đã giới thiệu bà Omarosa Manigault vào ngày 1 tháng Hai, 2017 tại Tòa Bạch Ốc. Hôm đó bà còn giữ chức Trưởng Phòng Giao Tiếp Với Công Chúng, và ông cần bà để nói về
Tháng Lịch Sử Người Mỹ Gốc Phi. (Michael Reynolds - Pool/Getty Images)

Và cũng lẽ đương nhiên sự việc cuốn hồi ký chứa đầy những điều cáo buộc không được chứng minh, không chắc chính xác, sẽ không thể được xem trọng bởi giới truyền thông.

Tuy nhiên khi bà cung cấp kèm với cuốn hồi ký là những cuộn băng được thâu ở bên trong Tòa Bạch Ốc, và tệ hơn nữa, ở ngay trong Situation Room (Phòng Tình Hình), thì đó mới là điều quan trọng, vì nó cho thấy tình trạng bê bối, cẩu thả, thiếu kiểm soát trong chính phủ của Tổng Thống Trump. Đây là tình trạng rất nguy hiểm cho đất nước, cho những bí mật quốc phòng.

Về khía cạnh đó, ông Chuck Todd trong mục “Meet the Press” (Gặp Gỡ Báo Chí) đã làm điều hữu ích cho công chúng trong cuộc phỏng vấn giữa ông với bà Omarosa. Những câu hỏi của ông đã cho thấy hành động khinh thường và không chuyên nghiệp của các nhân viên cũng như viên chức bên trong Tòa Bạch Ốc.

Dưới đây là vài câu hỏi của ông Chuck và câu trả lời của bà Omarosa:

CHUCK: Tôi muốn mở cuốn băng này ra nghe, nhưng tôi tò mò là nó như thế nào - bà đã thâu lại lời của ông Chánh Văn Phòng? Đúng không. Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc trong Phòng Tình Hình.
OMAROSA: Vâng, đúng.

CHUCK TODD: Và bà đã chuẩn bị bao lâu, trước mấy phút khi thâu băng ông ấy? Hay bà dự định thâu băng ông ấy ngay lúc biết mình sẽ có cuộc gặp gỡ này?
OMAROSA: Không, trước hết, tôi là người Mỹ gốc Phi Châu duy nhất ở đó. Khi bạn bước vào một cuộc gặp gỡ với ông John Kelly, người đã từ chối gặp tôi trong suốt thời gian ông ở đó, trong Phòng Tình Hình, tôi biết mình sẽ không đến đó để nghe ông nói chuyện về những vấn đề như đậu xe hoặc lập thời khóa biểu làm việc.

CHUCK: Bà thâu băng người ta thường xuyên như thế nào?
OMAROSA: Tôi phải tự bảo vệ mình vì đây là Tòa Bạch Ốc, nơi mà mọi người đều nói dối. Tổng thống nói dối với người Mỹ. [Phát ngôn viên] Sarah Huckabee đứng trước công chúng Hoa Kỳ và nói dối mỗi ngày. Bạn phải biết cách đối phó, vì nếu không thì bạn sẽ nhìn ra sau lưng và thấy lưng mình bị đâm bởi 17 con dao.

CHUCK: Tuy nhiên bà có biết rằng việc bà thâu băng người khác cho thấy sự bất trung thành không?
OMAROSA: Đó không phải là sự không trung thành.

Thật ra, đó là việc lầm rất nguy hiểm. Tòa Bạch Ốc đã mời bà Omarosa này cùng hàng chục người vô trách nhiệm và không đủ tư cách khác vào làm việc. Không ai nhận thấy sự kiện là bà đang gây nguy hại cho an ninh, bằng cách ghi âm các viên chức cấp lãnh đạo.

Tòa Bạch Ốc cần giải thích về tình trạng thiếu kiểm soát an ninh, để cho bà Omarosa có thể mang máy thâu băng vào trong Phòng Tình Hình.

Ông Walter Shaub, cựu giám đốc Văn Phòng Đạo Đức Chính Phủ, nói với nhật báo Washington Post, “Tất cả vấn đề này đặt ra những câu hỏi về khả năng đảm trách an ninh của Tòa Bạch Ốc, và điều đó cho thấy tình trạng các viên chức làm việc không hữu hiệu. Điều lạ là khi ông John Kelly đưa bà ấy vào một cơ sở an ninh, chỉ để nói với bà rằng ông đang sa thải bà. Rồi còn việc bà là một ngôi sao truyền hình thực tế, thật là kỳ quặc khi họ đã thuê bà làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngay từ đầu.”

Vấn đề Omarosa cũng cho thấy các biện pháp bất hợp pháp mà Tòa Bạch Ốc đã áp dụng để khiến cho các nhân viên phải im miệng. Việc mưu toan bịt miệng các nhân viên, và từ chối họ những quyền của họ được Đệ Nhất Tu Chánh Án bảo đảm, coi đó là một điều kiện của việc tuyển dụng, có thể là bất hợp pháp. Điều đó chắc chắn là bất hợp pháp. Tuy nhiên một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn các sự kiện, và đối xử với các nhân viên của những người nộp thuế như là các nhân viên riêng của ông Trump. Những người này làm việc cho chúng ta, dân chúng nước Mỹ.

Viễn Đông Daily

Nguồn:viendongdaily.com/sach-cua-omarosa-khong-dang-quan-tam-bang-su-viec-ba-da-len-thau-am