Tự hoại (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 1160

“…Hãy kiên trì và chung tay đánh thức lương tâm những con người trong xã hội. Khi thức tỉnh, nhờ số đông hàng chục triệu người giải thể nguyên nhân của mọi nguyên nhân: ĐCS. Chỉ có cách đó thôi…”

danhthuc_luongtam

Mỗi ngày 315 người chết vì ung thư, Việt Nam thuộc trong top 2 của thế giới về căn bệnh này. Nguyên nhân thì chỉ có từ 5-10% là do di truyền, còn lại từ 90-95% là do môi trường. Như vậy, nguyên nhân di truyền thì nước nào cũng có, nhưng ung thư do môi trường là điểm khác biệt. Việt nam có tỷ lệ ung thứ cao là bởi môi trường.

Môi trường có thể do cá nhân mỗi con người tự mang lại cho mình và cũng do xã hội mang lại cho họ. Ví dụ như hút thuốc lá là con người tự chuốc lấy mà thôi, nhưng cũng có sự tiếp tay của chính quyền khi đánh thuế thuốc lá quá thấp, chỉ cần 1 đô la thì có gói thuốc ngon, rất rẻ. Còn vấn đề ô nhiễm môi trường do cộng đồng vô ý thức, và ô nhiễm do chính sách bao che những doanh nghiệp hay gây ô nhiễm của chính quyền CS thì đó là mới là nguyên nhân lớn. Mọi người dân đều không thể thoát.

Thứ nhất, người dân thờ ơ là một nguyên nhân khiến họ hại nhau. Để kiếm lời, ông A bán rau bẩn cho mọi người chừa rau sạch lại cho mình, ông ta nghĩ thiên hạ sống chết mặc bay tiền tao bỏ túi. Tương tự vậy, ông B nuôi lợn, bán lợn bẩn cho mọi người còn lợn sạch mình ăn, cũng tư tưởng thiên hạ sống chết mặc bay tiền tao bỏ túi. Anh C bán bún miến cũng vậy, chị D bán cà phê cũng thế. Người ta thoát thực phẩm bẩn do mình làm ra nhưng luôn bị bủa vây bởi thực phẩm bẩn của kẻ khác. Từ đó nó hình thành xã hội với một mạng lưới đầu độc chéo, ai cũng sẽ không thoát khỏi thực phẩm bẩn. Chính sự thờ ơ, sống chết mặc bay đã đưa đến hậu quả, xã hội rệu rã vì con người tự hại nhau. Cái khôn lõi của người Việt đã đưa đến đại họa tự diệt. Đấy là cái u mê của một dân tộc khi những cái khôn lõi được cho là 'khôn ngoan' trong xã hội. Để thoát, phải quan tâm đến cộng đồng hơn, đừng thờ ơ nữa. Đây là nút gỡ.

Thứ nhì, lãnh đạo cao cấp tàn ác bất nhân, quan chức địa phương cũng bất nhân và tàn ác cũng là nguyên nhân tiếp tay cho việc tuồn chất cấm, chất độc trôi nổi vào Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y Tế thì ký cho nhập 9140 tấn chất cấm Salbutanol vào mà còn vô trách nhiệm bảo rằng 'không biết đó là chất cấm'. Quan chức địa phương đã làm gì với trách nhiệm của mình khi để hoá chất chui trót lọt vào Việt Nam và ra chợ công khai bán buôn? Mua một can hoá chất hương cà phê dễ ợt, lên chợ Kim Biên là có ngay. Mua chất tẩy trắng lòng bò, tẩy bún miến cũng dễ ợt, lên chợ Kim Biên là có ngay. Tất cả đều được bày bán công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Nói cho cùng, quan chức từ trên xuống dưới thì cũng sống chết mặc bay, tiền tao bỏ túi rồi đem những đồng tiền tanh hôi ấy ra nước ngoài để lót ổ cho gia đình.

Thứ ba, tập thể ĐCS cũng tiếp tay cho cho vấn đề ô nhiễm. Dưới con mắt của Đảng thì toàn dân có thế nào họ chẳng quan tâm, chỉ có quyền lợi đảng là trên hết. Những "chủ trương lớn của Đảng" đã và đang thực hiện, đều là những dự án nguy hiểm đến môi trường. Bauxit Tây Nguyên, Formosa, các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân - Bình Thuận, nhà máy giấy Lee & Man vvv... Điều đáng nói là mọi sự phản ứng của dân, ĐCS chọn phương pháp đè bẹp phản kháng chứ không sửa chính sách sai lầm. Đó là một điều vô cùng nguy hiểm cho đất nước. Đảng đã sai còn ngoan cố, mà hiện giờ dân thì hoàn toàn bất lực.

Nhìn toàn cảnh xã hội cho ta thấy gì? ĐCS quyết ép cho đất nước chịu ô nhiễm từ những "chủ trương lớn". Họ quyết không lùi bước trước dân dù cho thiệt hại đang diễn ra trước mắt. Xét tập thể cầm quyền đã vậy, cá nhân lãnh đạo cũng tranh thủ "làm ăn". Họ tranh thủ hoặc cho phép hoặc nhúng tay vào việc đưa chất độc vào Việt Nam. Bên trong đất nước, với chất độc chất cấm dồi dào, người dân thay nhau đầu độc lẫn nhau. Như vậy, dân tộc này tự hoại có sự " thống nhất" từ trên trên xuống dưới.

Đứng bên cạnh Trung Cộng mà chúng ta đang tự hoại thì không sớm thì muộn cũng bị nuốt. Vậy điểm nào để gỡ cho dân tộc này thoát khỏi quá trình tự hoại? Chỉ có một cách là từ nhân dân. Hãy kiên trì và chung tay đánh thức lương tâm những con người trong xã hội. Khi thức tỉnh, nhờ số đông hàng chục triệu người giải thể nguyên nhân của mọi nguyên nhân: ĐCS. Chỉ có cách đó thôi.

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/dongacanada/posts/146332569621192