sao Trump tỏ ra quỵ lụy trước Putin? (Trọng Thành)

Lượt xem: 1594

“…chính quyền Putin không có ảo tưởng là tổng thống Mỹ là một người biết giữ lời, bởi cách hành xử tiền hậu bất nhất của Donald Trump là điều mà ai cũng biết. Vấn đề chủ yếu là, Matxcơva sử dụng tổng thống Mỹ như một phương tiện làm chia rẽ phương Tây…”

Thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Helsinki ngày 16/07/2018 tiếp tục là chủ đề chính của nhiều nhật báo Pháp hôm nay. Le Monde chạy tựa trang nhất : « Donald Trump, đồng minh tốt nhất của Vladimir Putin », với bài xã luận : « Những mối liên hệ nguy hiểm của Donald Trump ». Thái độ nghiêng hẳn về phía tổng thống Nga, ngoảnh mặt với các cơ quan tình báo quốc gia, của tổng thống Mỹ gây một làn sóng phẫn nộ trong giới chính trị Hoa Kỳ, kể cả những người cùng cánh. Về chủ đề này, tờ Le Figaro có bài phân tích đáng chú ý của nhà báo Laure Mandeville.

trump_putin02
Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) và tổng thống Nga Vladimir Putin,
tại Helsinki, ngày 16/07/2018. Ảnh do Sputnik cung cấp cho Reuters.REUTERS

Bài « Cuộc du hành châu Âu của Trump, một ‘‘cuộc thảm sát’’ và một câu chuyện khó hiểu » của nhà báo Le Figaro nêu ra ba giả thiết, để lý giải về thái độ quỳ gối (« génuflexion ») của tổng thống Mỹ trước tổng thống Nga, vừa được phơi bày trước mặt toàn thế giới. « Thảm sát » là để nói về những lời lẽ đầy sát khí mà lãnh đạo Mỹ nhắm vào các đồng minh châu Âu, còn «câu chuyện khó hiểu » là để chỉ thái độ quỵ lụy bất ngờ nói trên.

Giả thuyết thứ nhất : Bị nắm thóp

Lý do thứ nhất để giải thích cho « điều bí ẩn Helsinki », theo nhà báo Laure Mandeville, là điều đã được nhiều chính trị gia Mỹ, cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa, nêu ra lâu nay. Đó là ông Donald Trump đã bị cơ quan tình báo Nga nắm đằng chuôi. Và chính họ đã đứng đằng sau chiến dịch đưa Donald Trump lên đỉnh cao quyền lực, thông qua một chiến dịch làm đảo lộn cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016. Một biến thể khác của giả thuyết thứ nhất là ông Trump đã rơi vào bẫy trong chuyến đi Nga năm 2013, và kể từ đó, Donald Trump đã hoàn toàn bị Nga thao túng.

Giả thuyết thứ 2 : Ám ảnh mất uy tín

Giả thiết thứ hai có vẻ « đáng tin hơn ». Đó là Donald Trump rất bị ám ảnh về uy tín của bản thân, trong bối cảnh tổng thống Mỹ muốn đoạn tuyệt « với chính hệ thống chính trị mà ông ta có trách nhiệm lãnh đạo ». Donald Trump có cảm giác là « toàn bộ cỗ máy Nhà nước… đang chống lại mình và tính hợp thức của việc ông ta đắc cử luôn bị đặt thành vấn đề ». Donald Trump dường như không thể chấp nhận được là sự can thiệp của Nga đã tạo điều kiện cho ông đắc cử. Donald Trump cảm thấy bất an đến mức sẵn sàng tin tưởng vào những lời nói đường mật của Putin, hơn là thừa nhận các kết luận của tình báo Mỹ.

Giả thuyết thứ 3 : « Thỏa thuận chiến lược ngầm » với Putin

Một kịch bản thứ ba cũng được nhà báo Laure Mandeville nêu ra, liên quan đến một vấn đề hoàn toàn khác. Đó là tổng thống Trump đã có một kế hoạch kéo nước Nga vào một liên minh trong một số hồ sơ lớn, như hạt nhân Bắc Triều Tiên, Trung Quốc hay Iran, bất chấp các khác biệt về ý thức hệ và các tư vấn gần như thống nhất của giới chuyên gia, « mà ông Trump vốn thường xuyên tỏ ra khinh bỉ ».

Hôm qua, nhiều nhà quan sát Nga đã nêu ra giả thuyết này, với một ví dụ, là khả năng Mỹ Nga hợp tác hỗ trợ Israel trên mặt trận Syria, chống lại kẻ thù Iran. Trong cuộc họp báo hôm 16/07, Donald Trump đã nói : « Tôi sẵn sàng có một mạo hiểm về chính trị để cổ vũ cho hòa bình, hơn là hy sinh hòa bình cho chính trị », tuy nhiên câu nói trên của tổng thống Mỹ đã bị chìm khuất trong bê bối « Nga can thiệp bầu cử ».

Vẫn theo giả thuyết này, một nhà quan sát Nga ghi nhận việc Donald Trump và Vladimir Putin tỏ ra đoàn kết trước các nhà báo. Nhà báo Le Figaro đặt câu hỏi : Phải chăng trong hai giờ nói chuyện trực tiếp, Trump và Putin đã đạt được « một thỏa thuận bí mật mang tính chiến lược », và Donald Trump cho rằng thỏa thuận này là đủ quan trọng, để đánh đổi lấy việc ông ta chấp nhận quan điểm của Putin trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, theo nữ ký giả Laure Mandeville, cho dù một kế hoạch bí mật như vậy có tồn tại, thì hệ quả trực tiếp của cách hành xử của tổng thống Mỹ gây phản tác dụng. Tình trạng bối rối hiện nay ở Mỹ và phương Tây nói chung có thể dẫn đến một mặt trận chung chống lại Putin.

Trở lại với diễn biến tiếp theo của cuộc họp báo Trump – Putin, Libération có hồ sơ « Donald Trump, lá mặt lá trái và nỗi giận dữ ». Libération cho biết là trước làn sóng phản đối dữ dội sau các tuyên bố ở Helsinki, bị chính những người cùng phe kết án là « phản bội », tổng thống Trump hôm qua, lại vừa đưa ra một phát biểu hoàn toàn trái ngược, tái khẳng định niềm tin vào các cơ quan tình báo Mỹ.

Một giả thuyết khác : Chỉ đi với kẻ mạnh

Phải chăng Donald Trump đã phạm phải « một sai lầm chiến lược » ? Libération nêu ra một giải thích khác, được một nhà ngoại giao châu Âu, được tiếng là người biết rõ về đời sống chính trị Mỹ đưa ra. Theo chuyên gia này, ông Trump có một « quan điểm nhất quán » về chính trị quốc tế, cho dù quan điểm của ông ta là « nguy hiểm ». Đối với ông ta, không có liên minh, không có bạn hữu, chỉ có những người cạnh tranh. Donald Trump hoàn toàn thờ ơ với các giá trị, với nền dân chủ, ông ta chỉ yêu mến những kẻ mạnh, như Kim Jong Un, như Vladimir Putin. Với họ, Trump tin rằng có thể đúc kết được một số thỏa thuận.

Mục tiêu của Donald Trump là làm thỏa mãn giới cử tri đã từng đưa ông ta lên ghế tổng thống. Vẫn nhà ngoại giao châu Âu nói trên lưu ý là, cho dù có nhiều phản ứng dữ dội trong phe Cộng Hòa, nhưng rất ít khả năng các nghị sĩ Cộng Hòa dám « nổi dậy » chống lại tổng thống. « Donald Trump đã thuần hóa được đảng Cộng Hòa, bởi tuyệt đại đa số cử tri ủng hộ ông ta ». Theo một thăm dò dư luận mới nhất của Viện Gallup, 90% cử tri Cộng Hòa ủng hộ Donald Trump. Đây là một tỉ lệ chưa từng có kể từ vụ khủng bố Tháp Đôi 11 tháng Chín.

Cũng về chủ đề này, Libération có bài phỏng vấn mang tựa đề « Đối với điện Kremlin, Trump không phải là một đối tác đáng tin cậy ». Theo nhà chính trị học Tatiana Stanovaya, chính quyền Putin không có ảo tưởng là tổng thống Mỹ là một người biết giữ lời, bởi cách hành xử tiền hậu bất nhất của Donald Trump là điều mà ai cũng biết. Vấn đề chủ yếu là, Matxcơva sử dụng tổng thống Mỹ như một phương tiện làm chia rẽ phương Tây. Xã luận Libération với tựa đề « Kẻ hề mồi » thì vạch ra tính cách của tổng thống Mỹ : « Tỏ ra yêng hùng với những người yếu hơn, và tỏ ra mềm yếu với những kẻ mạnh hơn mình ».

Trọng Thành – RFI

Nguồn: vi.rfi.fr/quoc-te/20180718-vi-sao-trum-to-ra-quy-luy-truoc-putin

Comment độc giả:

“....Và chính họ đã đứng đằng sau chiến dịch đưa Donald Trump lên đỉnh cao quyền lực, thông qua một chiến dịch làm đảo lộn cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016. Một biến thể khác của giả thuyết thứ nhất là ông Trump đã rơi vào bẫy trong chuyến đi Nga năm 2013, và kể từ đó, Donald Trump đã hoàn toàn bị Nga thao túng.”

(hết trích)

Hoàn toàn trật lất, cái đầu đề đã trật rồi, tại Sao Trump TT môt siêu cường phải quỵ lụy TT Nga trong khi Nga bây giờ chưa đáng làm tay sai cho Mỹ ? tác giả không biết gì về bầu cử Mỹ, về nước Mỹ

Tiềm lực kinh tế Mỹ nay  gấp 15 lần Nga (GDP Mỹ 20 ngàn tỷ, GDP Nga 1 tỷ 3), dân số Mỹ hơn gấp hai lần Nga (320/146), Ngân sách quốc Phòng Mỹ gấp 11 lần Nga (675/ 60), Nga nay chỉ bám vào cái kho vũ khí nguyên tử cũ để hù thế giới...

Ngay như Tầu đỏ bây giờ cũng không coi Nga có ký lô nào, dân số Tầu gần một tỷ tư gấp 10 lần Nga, GDP Tầu nay 12 ngàn tỷ gấn gấp 10 lần GDP Nga, Ngân sách quốc phòng Tầu nay khoảng 180 tỷ gấp 3 lần Nga, Nga nay vẫn được xếp thứ nhì về Quốc phòng vì nhờ cái kho vũ khí nguyên tử, nguyên tử cũng chẳng làm gì được ai, hù cho vui thôi

Truyền thông khuynh tả (thổ tả) Mỹ la làng Trump do Putin dùng hacker để giúp cho thắng cử, người Mỹ là một dân tộc văn minh cầm đầu thế giới chẳng lẽ lại ngu đần đến thế? Chẳng lẽ đi nghe cái nước nhỏ chưa đáng làm tay sai cho mình? Putin có can thiệp vào cuộc bầu cử nhưng không ảnh hưởng gì, sự thực người dân Mỹ không muốn cái đảng Thổ tả cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa

Thua thì nói là thua cho được việc.

Hễ nói đến Nga là media thổ tả la làng Trump thân Nga kẻ thù nguy hiểm, Nga có liên hệ gì tới Mỹ? về kinh tế hai bên chẳng buôn bán với nhau cả  dù là vài con gà, con vịt? Tranh chấp đất đai chẳng có dù là một vài sào, vài mẫu ruộng, trong khi Trung cộng mới là đe dọa với Mỹ về kinh tế, quân sự (Biển đông)

Trump nay đòi NATO phải tăng ngân sách QP lên 2% vì từ thời TT Obama đã nêu ra rồi nhưng Obama cả nể không đòi ráo riết như Trump. Cũng đúng thôi,  Ngân sách quốc phòng của 28 nước NATO không kể Mỹ là 304 tỷ (năm 2016), trong khi NSQP Mỹ mấy năm trước là 600 tỷ (nay gần 700 tỷ), gấp hai lần NSQP của 28 nước NATO, coi như Mỹ bao thầu hết, nay người dân Mỹ không chịu, họ muốn Nhật, Đại Hàn, NATO ...phải đóng góp hơn vì nay Mỹ nợ nần nhiều.