Cách mạng Cuba đang chuẩn bị ghi quyền sở hữu nhân trở lại trong Hiến pháp (Audrey Duperron)

Lượt xem: 2272

“…Dù sao, việc công nhận quyền sở hữu cá nhân sẽ ràng buộc phải có một mạng lưới bảo vệ lớn hơn đối với các doanh nhân tư nhân và các nhà đầu tư ngoại quốc..”

cuba01
Cuba thức...Việt Nam ngủ!

Cuba, một trong những nước cộng sản cuối cùng trên thế giới, chuẩn bị một cuộc chuyển biến lớn : quyền được sở hữu cá nhân, đã bị chính thức xóa bỏ cách dây 60 năm, có thể sẽ được ghi trở lại trong Hiến pháp.

Quyền này đã bị xóa sau khi Fidel Castro và đảng Cộng sản của ông ta lên nắm chính quyền. Kể từ đó, hiến pháp Cuba chỉ công nhận sự hiện diện của Nhà Nước, hợp tác xã, nông dân và quyền sở hữu liên hợp tác xã. Tuy nhiên, kể từ năm 2010, dưới dự sự điều hành của cựu tổng thống Raul Castro, em của Fidel Castro, người Cuba được phép hành nghề độc lập và quản lý những doanh nghiệp tư nhân nhỏ, ví dụ như các tiệm ăn hoặc salông thẩm mỹ. Họ cũng được quyền chuyển nhượng xí nghiệp trong một chừng mực nào đó.

Hoạch định trung ương vẫn còn hiệu lực

Quyền sở hữu cá nhân và kinh tế thị trường sẽ được ghi bào Hiến pháp mới. Bản dự thảo Hiến pháp vừa được công bố và cơ quan truyền thông Granma có dịp tiếp cận. Tuy nhiên, chính quyền Cuba vẫn nắm quyền kiểm soát rộng rãi và hoạch định trung ương vẫn còn tồn tại. Tuần này, hãng thông tấn Reuters cho biết chính quyền vừa ban hành một loạt điều luật nhằm thắt chặt kiệm soát trên các công nhân độc lập và gia tăng tiền phạt các vi phạm. Những công nhân không tuân thủ những luật lệ này có thể từ đây bị tịch thu tài sản.

Dù sao, việc công nhận quyền sở hữu cá nhân sẽ ràng buộc phải có một mạng lưới bảo vệ lớn hơn đối với các doanh nhân tư nhân và các nhà đầu tư ngoại quốc. Hiến pháp mới cũng dự tính thiết lập chức vụ Thủ tướng, người đứng đầu chính quyền, trao chức vụ Tổng thống cho người đứng đầu quốc gia và chức vụ chủ tịch quốc hội và giới hạn hai nhiệm kỳ năm năm liên tục.

Biểu quyết tại Quốc hội tuần tới

Tân Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel, chủ tọa ủy ban tu chính hiến pháp, sẽ đệ trình bản Hiến pháp mới để được Quốc hội biểu quyết vao tuần tới.

Đồng thời ông sẽ ra mắt tân hội đồng các bộ trưởng vào kỳ họp Quốc Hội tuần tới.

Nếu Hiến pháp mới được Quốc hội biểu quyết thông qua, nó sẽ được đem ra trưng cầu dân ý nội trong năm nay. Trong trường hợp được chấp thuận, bản Hiến pháp sẽ thay thế Hiến pháp hiện hành, được ban hành vào năm 1976.

Báo Les Échos cho biết chính quyền Cuba đã dự tính hợp thức hóa các xí nghiệp tư nhân vào năm 2016.

Audrey Duperron

Trọng Khiêm dịch

Nguồn : fr.express.live/2018/07/17/revolucion-cuba-sapprete-reinscrire-la-propriete-privee