Chuyện giải cứu đội bóng nhí bên Thái lan: Những điều đáng học! (Lê Quý Hiền)

Lượt xem: 1308

“…Giải cứu xong chả thấy các đơn vị tham gia tranh nhau báo công và tìm nguyên nhân khiến cả nước Thái lo lắng để đổ lỗi…”

giaicuu_12hocsinh_thai01

Chuyện giải cứu đội bóng nhí bên Thái lan đã xong rồi nhưng nhà cháu thấy ngạc nhiên:

- 10 ngày đầu tiên sống trong hang tối mù, mất liên lạc với bên ngoài, HLV và các cháu lớn tuổi nhất nhường phần ăn mang theo cho các cháu nhỏ nhất.( khi đội cứu hộ chọn đưa ai ra trước thì chọn các cháu lớn vì sức khỏe yếu hơn các cháu nhỏ hơn vì nhường ăn) Các cháu không hoang mang và dựa vào nhau. Anh Nhạ nên sang Thái học cách giáo dục kỹ năng sống, tính cộng đồng, sự đoàn kết yêu thương để về chỉ đạo soạn SGK dạy trẻ trong ch trình phổ thông! 

- Khi tìm ra các cháu, ngoài Anh hùng 38 tuổi là đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia bị hy sinh, còn 1 BS và 3 lính đặc nhiệm ở lại trong hang cùng các cháu và ra sau cùng. Ngạc nhiên này cũng đáng học lắm.- Chính quyền lo cứu người mà "quên" quy trách nhiệm tại ai. Các bậc phụ huynh chắc không "thương" con nên chả ai gào khóc, chửi bới thằng lớn đầu dẫn con mình vào hang. Trái lại còn biết ơn anh HLV, ca ngợi anh í. Các bậc phụ huynh ở ta nếu có con bị kẹt trong hang như thế sẽ ra sao? ( không cần trả lời nhưng thật lòng tự hỏi và trả lời với chính mình!)

- Giải cứu đến đâu không hô hoán tên tuổi các cháu một cách ầm ĩ mà đưa ngay vào BV để cách ly, giữ bí mật chuyện ai đã ra, ai còn trong hang cũng là một sự bình đẳng đầy nhân văn. Cũng chả thấy người nhà các cháu ầm ầm kéo đến BV tìm xem con cháu mình có trong số được cứu hay chưa. Chả dám khái quát dân Thái thế nào chứ gia đình các cháu rất đáng để học về thái độ trước tai họa.

- Giải cứu xong chả thấy các đơn vị tham gia tranh nhau báo công và tìm nguyên nhân khiến cả nước Thái lo lắng để đổ lỗi.

- Chả ai muốn tai họa nào xảy ra nhưng giải cứu xong thì việc đầu tiên của Chính quyền là PR cái hang để chuẩn bị thành điểm du lịch nổi tiếng mà cả thế giới vừa biết đến tên. Chưa kể truyền thông Thái Lan trong vụ này quảng bá đất nước họ rất khéo và hợp lý.

- Thấy ai, cái gì hay thì phải học thôi chứ nhà cháu không vọng ngoại đâu nhá!

giaicuu_12hocsinh_thai02

Lê Quý Hiền

Nguồn: longnguyen48.blogspot.com/2018/07/chuyen-giai-cuu-oi-bong-nhi-ben-thai