Tôi đã trở lại (Nguyễn Văn Đài)

Lượt xem: 2155

“…Tôi cùng với tổ chức Hội Anh Em Dân Chủ sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ cho các anh em đang đấu tranh cho nhân quyền ở trong nước…”

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào yêu mến và nồng ấm nhất, lời cảm ơn chân thành tới tất cả các cô, bác, anh chị em, bạn bè, các Mục sư và các anh chị em trong Chúa Jesus ở trong và ngoài nước đã ủng hộ và giúp đỡ gia đình tôi, vận động và đấu tranh cho tự do của tôi trong hai năm rưỡi qua trong lúc tôi bị cầm tù. Đặc biệt khi tôi rời khỏi nhà tù cộng sản và trên đường sang CHLB Đức, gia đình chúng tôi đã nhận được biết bao sự chia sẻ niềm vui, hạnh phúc của mọi người, điều này đã làm tôi và vợ tôi vô cùng cảm động.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chính phủ, quốc hội các nước CHLB Đức, EU, Hoa Kỳ, Australia, Canada, New Zealand, các nước thành viên EU khác, các tổ chức quốc tế đã nỗ lực vận động và tranh đấu cho tự do của tôi.

nguyenvandai06

Khi tới sân bay Frankfurt vào sáng sớm ngày 8 tháng 6 năm 2018, tôi được đại diện Bộ Ngoại giao CHLB Đức tới tận cửa máy bay để đón, làm thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý và sau đó được tổ chức Veto đón tiếp đưa về nơi ở.

Sau khi tới nước Đức, tôi cần thời gian nghỉ ngơi, hoàn tất thủ tục giấy tờ với các cơ quan của Đức và chưa có điều kiện để thông tin, liên lạc với mọi người.

Cũng trong thời gian này, ngày 12 tháng 6, Veto đã tổ chức cuộc gặp để cảm ơn Quốc hội CHLB Đức, đặc biệt là bà Dân biểu Marie Luise thuộc đảng CDU, người bảo trợ và vận động tự do cho tôi trong thời gian tôi ở tù. Đi thăm tòa nhà Quốc hội Đức. Chụp ảnh chung với ông Heiko Maas, Ngoại trưởng CHLB Đức. Sáng ngày 13 tháng 6, Liên Đoàn Thẩm Phán CHLB Đức đã tổ chức trao giải thưởng Nhân quyền 2017 cho tôi. Đây là một giải thưởng cao quí được trao hai năm một lần cho các Thẩm phán, Luật sư có những cống hiến cho việc đấu tranh và bảo vệ các quyền con người. Buổi chiều cùng ngày, chúng tôi tới chào thăm và cảm ơn Bộ Ngoại giao, chính phủ CHLB Đức và gặp lại người bạn cũ Felix Schwarz, cựu Tham tán chính trị Đại sứ CHLB Đức tại Hà Nội. Thăm lại cổng Bradenburg, nơi tôi đã chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản Đông Đức và cả hệ thống các chế độ cộng sản ở Đông Âu năm 1989 và 1990. Từ ngày 28/7 đến ngày 1 tháng 8, tôi đã tham gia Họp Mặt Dân Chủ tại thành phố Stuttgart, CHLB Đức.

nguyenvantuc06

Trước khi tôi bị bắt ngày 16 tháng 12 năm 2015, tôi và gia đình tôi không bao giờ có ý định rời khỏi Việt Nam, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Nhưng bản án 15 năm tù và 5 năm quản chế là quá dài. Tôi không bao giờ nhận tội, nên tôi sẽ phải ở đủ 15 năm trong tù và tôi không thể làm gì hay đóng góp gì cho đấu tranh nhân quyền và cũng không giúp đỡ được gì cho gia đình tôi. Tôi rời khỏi nhà tù cộng sản và tới nước Đức không phải là để mưu cầu cuộc sống sung sướng cho bản thân và gia đình mà chỉ là lánh nạn tạm thời và tìm kiếm cơ hội tốt nhất để vận động và đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

nguyenvandai07

Ngày nay, trong thế giới phẳng với internet, mạng xã hội và công nghệ 4.0, cho dù chúng ta ở Hà Nội, Berlin, London, Washington,… , thì công việc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam cũng có hiệu quả như nhau. Còn mức độ hiệu quả, sự thành công và tầm ảnh hưởng của mỗi người phụ thuộc vào khả năng, năng lực làm việc, tầm nhìn, kinh nghiệm của chính người đó.

Nay, tôi vẫn còn mẹ già 83 tuổi cùng nhiều người thân. Nhiều bạn bè yêu quí của tôi đang còn bị cầm tù, bị áp bức và sách nhiễu ở trong nước. Trái tim và trí óc của tôi luôn hướng về Tổ quốc thân yêu của mình, nơi mà các quyền con người vẫn bị chính quyền cộng sản mang bản chất phản cách mạng, phản dân chủ và cực kỳ phản động tước đoạt và chà đạp.

Tôi cùng với tổ chức Hội Anh Em Dân Chủ sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ cho các anh em đang đấu tranh cho nhân quyền ở trong nước. Tôi tin tưởng rằng với niềm tin, kinh nghiệm, bản lĩnh, các mối quan hệ quốc tế và đặc biệt là sự dẫn dắt và chúc phước của Thiên Chúa, tôi sẽ cùng với mọi người hoàn thành được giấc mơ mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.

nguyenvandai08

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và lời chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc tới tất cả mọi người. Tôi mong được nhận được sự hợp tác, phối hợp, giúp đỡ của mọi người, các tổ chức vì công việc chung đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, vì Tổ quốc và Nhân dân.

Luật sư Nguyễn Văn Đài

Nguồn: rfavietnam.com/node/4542