Whatsapp, Signal, - Cách thức truyền thông để triệu tập 1 triệu người trong 5 phút (Dương Thành Tân)

Lượt xem: 2302

“…Một trong những điều mà các anh chị em lẫn các tổ chức, hiện nay thường làm là muốn kết nối đến thật nhiều người để rũ nhau đi biểu tình. Xin đừng làm vậy, vì chỉ cần một nhân viên của an ninh trà trộn vào là đổ bể hết cả hệ thống. Thay vì vậy, dù có ảnh hưởng lớn hay quan hệ rộng rãi đến đâu, cũng xin chỉ lựa chọn 5 đến bảy người mà các anh chị thấy gần gủi nhất…”

xemay_phasong
Xe phá sóng điện thoại có mặt tại Việt Nam.

Không phải tự nhiên mà khi cô lập một vùng nào đó, bước đầu tiên của lực lượng trấn áp là cắt điện lẫn cắt sóng viễn thông. Vì không liên lạc được với nhau, thì người biểu tình sẽ rời vào một tình thế bắt lợi và dễ bị kiểm chế hơn !

Thưa những anh chị em chú bác cô dì đã đi biểu tình.

Chắc nhiều người thắc mắc rằng sẽ làm gì tiếp?

Và nếu tiếp tục, thì sẽ lặp lại hào khi vừa qua hay không?

Qua sự thành công vừa rồi, người dân đã ý thức rằng số đông có thể đánh bại được lực lượng trấn áp. 
Nhưng theo ý kiến cá nhân, thành công này khó tái diễn với những thuận tiện như ban đầu. Bộ máy đàn áp của chính quyền sẽ không khoanh tay ngồi yên. Họ sẽ có kiểm điểm, tự kiểm điểm, họp hành, lên phương án, thực hiện kế hoạch ngấm ngầm lẫn công khai... Những gì làm được sẽ làm, ngân sách sẽ được giải ngân, luật lệ sẽ được tháo bỏ để một sống một còn với dân chúng. Người dân đang đối phó với một bộ máy đàn áp có khả năng ứng biến. Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chuẩn bị đối phó. Trong binh pháp cũng dạy rằng nên tránh tấn công vào những nơi mà đối phương đã chuẩn bị.
Tại sao phong trào Otpor chỉ thành công ở Serbia rồi thôi? 
Tại sao nhờ dụng cụ Facebook, cách mạng Hoa Lài lan truyền ra các nước Trung Đông nhưng không thể lập lại?
Xin thưa là tại vì những chế độ độc tài đã học cách vô hiệu hóa những cách thức lẫn kỹ thuật đã đánh bại họ! 
Thay vào đó, những người tranh đấu có thể nhắm đến nhiều mục tiêu xem chừng như không quan trọng về biểu tượng, nhưng quan trọng về mặt tâm lý. Như biểu tình trước một tòa soạn của báo chí chính thống đã vu khống những người biểu tình, hay trước tư gia của những người có sắc phục đã phạm tội đánh đập những người biểu tình. Nên nhớ rằng người lính có hai thứ xem là thiêng liêng; gia đình và tổ quốc. Những đối với phần đông quân lính, gia đình lúc nào cũng quan trọng hơn tổ quốc ! ( Lildell Hart, Stategy)

Khuyết Điểm Cần Khắc Phục : Truyền Tin

Xin những anh chị em đấu tranh cũng cần nhìn lại mình, khuyết điểm thì tìm cách giải quyết, ưu điểm thì tìm cách khuếch trương. Trong phạm vi bài này, xin nói đến những hiểu biết trong lãnh vực truyền thông và bảo mật. Vốn là những điều tối cần thiết, nhưng lại ít được chú ý đến.
Trong lịch sử đấu tranh của đám đông ô hợp đối với một tổ chức có quy củ như chính quyền, bảo mật không khi nào là một ưu tiên hàng đầu. Lắm khi những người đấu tranh biết tầm quan trọng của nó mà cũng không làm gì được. Vì muốn bảo mật thông tin thì phải được huấn luyện chu đáo. Điều mà một nhóm người có tấm lòng yêu nước, muốn làm gì đó đóng góp cho dân tộc, chưa nhận thức được.
Những vá víu về cách bảo mật của những giới đấu tranh lại cản trở sự phối hợp với nhau, tổ chức này với tổ chức nọ, cá nhân này với cá nhân khác! 
Xin kể lại chuyện bảo mật thông tin để độc giả hình dung được tầm quan trọng:
Ngay từ đầu Thế chiến thứ Hai, tình báo Anh đã giải mã được máy truyền tin Enigma của quân đội Đức. Do đó đã nắm rõ đến 95% đường đi nước bước của đối phương. Trước khi lệnh hành quân từ bộ tham mưu xuống tới cấp sư đoàn thì bên kia họ đã tìm cách đối phó.
Để bảo vệ lợi thế chiến lược này, quân đội Anh đã tung những chiến dịch săn tìm thông tin như không hề giải mã đươc Enigma, chấp nhận hy sinh hàng ngàn chiến sĩ trong lực lượng đặc biệt SOE lẫn những du kích hoạt động trong lòng địch để tránh bị nghi ngờ.
Khi chiến tranh chấm dứt, một tướng lĩnh Đức Quốc Xã biết chuyện đã than thở:
- Nếu vậy thì không cần có máy truyền tin, chuyển giao quân lệnh bằng tay, xe cộ, lừa ngựa... thì tốt hơn!
Cộng sản cũng làm vậy để bảo vệ hàng ngũ của họ trong chiến tranh. Hễ nghi ngờ ai là gián điệp thì thủ tiêu người đó liền. Nếu không biết là ai thì sẵn sàng hi sinh đưa cả đơn vị ra chiến trường mà người sống sót trở về đếm được trên đầu ngón tay. Những tù binh được chính phủ VNCH trao trả, nếu không bị thủ tiêu thì cũng chết dần chết mòn trong trại tù.
Nhưng trời bất dung gian, trong cuộc cách mạng thông tin, vì nhu cầu bảo vệ thông tin riêng tư là nhu cầu của mọi người trên thế giới. Những tập đoàn truyền thông đa quốc gia đang đáp ứng và cạnh tranh khốc liệt để giành giựt thị trường. Người sử dụng có thêm những chương trình và phương tiện truyền thông dễ dàng, đơn giản và miễn phí.
Nào là chương trình Instagram, Signal, Hangouts ... (thông báo cho đọc giả biết là an ninh Việt Nam đã mua chương trình nghe lén Skype rồi, và từ lâu !)

Hai Quy Luật Căn Bản Về Bảo Mật
Xin trình bày cùng các anh chị vài vài quy luật căn bản của tình báo, thì tự mình có khả năng tự bảo vệ chính mình, ít nhất là 70 % !
Quy luật thứ nhất :
Không Có Hệ Thống Bảo Mật Nào An Toàn 100 %.
Quy luật thứ hai:
Cách bảo mật thông tin an toàn nhất là không biết gì cả.
Không biết gì thì có bị bắt bớ, giam cầm, đánh đập... thì cũng không cung khai ra được. Tóm lại, biết càng ít thì càng có lợi, (trong lãnh vực bảo mật). 
Nhưng mâu thuẫn lớn là chúng ta cần thông tin để làm việc, thông tin càng chuyễn lẹ và càng đồng đều, cho mọi người thì càng tốt. Vậy thì làm sao? 
Xin kể lại một hệ thống tình báo tinh vi và hùng mạnh nhất thế giới:
Dù sinh sau để muộn, tình báo Do Thái chỉ có hơn 50 năm, bắt đầu từ con số zero, nhiều lãnh đạo Mossad phải đi cắp ý tưởng vào những bộ phim hay những bộ truyện trinh thám. Nhưng đến nay tình báo Do Thái đã làm được nhiều thành tựu rất ngoạn mục. 
Chẳng hạn như gắn micro vào chuyên cơ của Kadhafi và các nguyên thủ quốc gia Châu Phi qua một công ty chuyên trang trí thiết bị nội thất cấp cao cho hàng không. Vừa có lợi tình báo, vừa có tiền ! 
Thâm nhập vào thế giới điện ảnh Hollywood qua một công ty phim ảnh ăn nên làm ra. Vừa lèo lái dư luận vừa có tiền! (Xin kể hai chuyện thôi, viết thêm thì tốn cả cuốn sách).

Tại Sao Phải Chia Làm Nhưng Nhóm Nhỏ Để Có Hiệu Quả, Ngay Trong Cả Truyền Tin
Cách tổ chức tổ nhóm của Mossad cũng hao hao giống như một ban bệ độc lập : Một tổ năm người, hoạt động bình đẳng trong nội bộ, người xếp vỏn vẹn là người liên lạc cấp trên hay với các tổ khác.
Những tổ chức chống lại Do Thái đều bị Mossad thâm nhập. Nào là OLP, Hamas, Fatah... Cũng bổn cũ soạn lại, Do Thái móc nối tròng tréo sao đó, mà công ty sữa xe hơi cho những xếp lớn của một tổ chức chống lại Do Thái, là do nhân viên Mossad điều hành. Do đó những gì nói chuyện trong xe của các cớm lớn đều bị ghi âm !
Hễ có một tổ chức nào hoạt động theo kiểu quyền lực hình tháp, có trên có dưới, có ra lệnh và tập trung thông tin thì Do Thái chỉ cần quan tâm đến nhóm người cầm đầu thì biết tất cả!
Nhưng Do Thái không hề thâm nhập được vào tổ chức Hezbollah. Năm 2006, những lực lượng ưu tú nhất của Do Thái vào thành trì tổ chức Hezbollah và bị kháng cự mãnh liệt. Hai bên bất phân thắng bại. Nhưng đối với người Palestine là một chiến thắng chính trị lớn !
Cách thức bảo mật của Hezbollah cũng đơn giản, và cũng có phần giống như kẻ thù của mình, ngoài cách tuyễn chọn gắt gao, mỗi cá nhân cũng chỉ biết vài ba bí mật mà thôi. Chẳng hạn như họ làm hệ thống hầm hố dài đặc thì mỗi người cũng biết chỉ vài ba vị trí. Cho nên bị bắt thì cũng bị tiết lộ vài ba chi tiết. (cái này đáng lẽ phải viết dong dài, xin vắn tắt.) 
WHATSAPP, DỤNG CỤ TRIỆU TẬP HÀNG TRIỆU NGƯỜI TRONG 5 PHÚT
Xin giới thiệu 2 chương trình miễn phí cho độc giả cài đặt trong smartphone, dùng để đấu tranh hay chỉ muốn bảo vệ thông tin: Whatsapp và Signal
https://www.whatsapp.com/about/?l=vi
https://securityinabox.org/en/guide/signal/android
Với những chức năng tương đương với Viber, chỉ người nhắn tin hoặc gọi điện thoại mà chỉ có người bên kia mới đọc hay nghe được. Ngay cả công ty Whatsapp lẫn Signal cũng không có khả năng mở khóa để quay cóp hay nghe lén.
Một trong những chức năng cần thiết cho việc tổ chức biểu tình là thay vì gửi tin nhắn từ cá nhân cho một cá nhân khác. Thì Whatsapp, Signal cho phép người sử dụng lập ra luôn những nhóm, gửi thông điệp đến hàng chục nếu không phải là hàng trăm người trong một thao tác !
Ngoài ra, họ có thể gửi những tin nhắn mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu. Chẳng hạn như:
Hẹn nhau biểu tình vào 8 giờ sáng ngày 18 tháng 10 tại ttrục đường Hai Bà Trưng
Mật mã hóa ra một thông điệp để người khác không hiểu sẽ thành:
2BT081810.
Tất nhiên là có thể phức tạp hơn nữa, như:
2BOTMTMO, ( Không Tám Một Tám Một Không) 
Hoặc đơn giản hơn, bằng những ký hiệu mà chỉ những người trong cuộc mới biết thông điệp nói gì, như:

 1#.

Nếu không chuẩn bị được thì cũng chỉ cần điện thoại đến năm hay bảy người trong nhóm này.
Một trong những điều mà các anh chị em lẫn các tổ chức, hiện nay thường làm là muốn kết nối đến thật nhiều người để rũ nhau đi biểu tình. Xin đừng làm vậy, vì chỉ cần một nhân viên của an ninh trà trộn vào là đổ bể hết cả hệ thống. Thay vì vậy, dù có ảnh hưởng lớn hay quan hệ rộng rãi đến đâu, cũng xin chỉ lựa chọn 5 đến bảy người mà các anh chị thấy gần gủi nhất.

Vì lý do bảo mật, nên chỉ lập những nhóm không quá 7 hay 8 người giống như giới tình báo. Trong đó mỗi cá nhân sẽ kết nối được với 7 hay 8 cá nhân khác. Vì vậy nếu bị đổ bể thì dễ biết do ở chỗ nào và do ai. Hơi phức tạp vậy nhưng hiệu quả không kém vì chỉ cần qua 7 trung gian là 1 người cầm đầu có thể tác động đến 823 543 người: 
1 X 7 X 49 X 343 X 2401 X 16807 X 117.649 x 823 543

Dù hơi phức tạp hơn những rất có lợi ích về bảo mật mà hiểu quả không kém vì thời gian uống một ly cà phê, một người có thể tác động đến 823 543 người!

Tương lai của con cháu chúng ta đang nằm trong mỗi sự quyết định của chúng ta bây giờ.

Dương Thành Tân