Cựu nhân lương tâm Văn Sơn tị nạn chính trị Mỹ (Nguyễn Tường Thụy)

Lượt xem: 1532

“…trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có những cựu tù nhân lương tâm hoặc những người hoạt động dân chủ, nhân quyền đi tị nạn chính trị tại Mỹ hoặc các quốc gia dân chủ khác bởi sự đàn áp, truy lùng của nhà cầm quyền…”

paulus_levanson

Khoảng 13 giờ hôm nay, 8/6/2018, một đoạn video phát trực tiếp tại facebook Thúy Phạm cho thấy, cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn xác nhận vừa đặt chân xuống sân bay ở Mỹ.

Anh cảm ơn mọi người từ trước tới nay luôn luôn quan tâm theo dõi cổ vũ anh trong mọi trường hợp. Sơn nói anh sẽ có thư cám ơn đối với tất cả mọi người và sẽ gặp mọi người trên fb cũng như trên các bài viết của anh.

Tuy trong video không nói cụ thể nhưng có thể hiểu Sơn có mặt ở Mỹ là đi tị nạn chính trị.

Lê Văn Sơn sinh năm 1985, trú tại thôn 2, Trinh Hà, xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Anh bị bắt ngày 3/8/2011 và bị truy tố trong đợt 14 thanh niên Công giáo năm 2011, bị cáo buộc tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền”. Trong phiên sơ thẩm, anh bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Sau đó, tại phiên tòa phúc thẩm, bản án của anh giảm xuống còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương.

Ngày 3/8/2015, anh ra tù, tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Ngày 13/4/2018, anh bị công an Thanh Hóa phát lệnh truy nã và khởi tố với lý do không chấp hành án quản chế.

Theo quan sát của chúng tôi, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có những cựu tù nhân lương tâm hoặc những người hoạt động dân chủ, nhân quyền đi tị nạn chính trị tại Mỹ hoặc các quốc gia dân chủ khác bởi sự đàn áp, truy lùng của nhà cầm quyền.

VIDEO : Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn tới Mỹ

Nguyễn Tường Thụy

Nguồn: rfavietnam.com/node/449