Trịnh Xuân Thanh sắp được xuất cảnh sang Đức (Phan Ba)

Lượt xem: 1507

“…Qua những lần trả tự do này, Hà Nội hy vọng sẽ cải thiện được quan hệ kinh tế với nước Đức và EU, báo FAZ tường thuật…”

Theo thông tin của tờ Nhật báo Frankfurt Phổ thông (Frankfurter Allgemeine Zeitung – FAZ), Trịnh Xuân Thanh sẽ được trả tự do “trong thời gian tới đây”. Dựa trên nhiều nguồn tin, tờ nhật báo này nói rằng chính phủ Hà Hội đã cam kết với nước Đức sẽ cho phép Trịnh Xuân Thanh xuất cảnh sang nước Cộng Hòa Liên bang Đức sau khi vụ xét xử một người giúp đỡ bắt cóc ở Berlin đi đến kết thúc.

trinhxuanthanh04
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời HĐXX phần kiểm tra căn cước.

Cũng theo thông tin của nhật báo này, một phần của sự nhượng bộ từ phía Việt Nam cũng là việc trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài. Mới trong tháng Tư vừa rồi, ông đã bị xử 15 năm tù và quản thúc tại gia sau đó.

Qua những lần trả tự do này, Hà Nội hy vọng sẽ cải thiện được quan hệ kinh tế với nước Đức và EU, báo FAZ tường thuật. Đại diện EU cũng nói với Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận của Đức trong Hội đồng châu Âu. Thuộc vào trong số những nhượng bộ về ngoại giao của Việt Nam cũng là việc cải thiện những điều kiện giam giữ cho các tù nhân chính trị khác.

Phan Ba viết theo:

- tagesspiegel.de/berlin/trinh-xuan-thanh-aus-berlin-verschleppter-vietnamese-soll-freikommen

- faz.net/aktuell/politik/ausland/warum-vietnam-trinh-xuan-thanh-freilassen-will-15630175

Nguồn: phanba.wordpress.com/2018/06/08/trinh-xuan-thanh-sap-duoc-tra-ve-duc/