Bốn thành viên ‘Hội Anh Em Dân Chủ’ bị y án thẩm (Nguoi Viet Online)

Lượt xem: 1316

“…Kết quả phiên tòa phúc thẩm ngày 4 Tháng Sáu, 2018, tại Hà Nội chứng tỏ CSVN coi thường những lời khuyến cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, các chính phủ Tây phương…”

hoi_anhem_danchu15
Thành viên Hôi Anh Em Dân Chủ

Bốn thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) kháng án đã bị y án bản án sơ thẩm bất chấp các phản đối trong ngoài nước kể cả các chính phủ Mỹ và Liên Âu.

Trong một phiên tòa chiếu lệ ngày 4 Tháng Sáu, 2018, để xử các vụ án chính trị với những bản án được mô tả “án bỏ túi” vốn được Bộ Chính Trị CSVN quyết định sẵn từ trước, các ông Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn đã bị giữ nguyên bản án sơ thẩm gồm cả án quản chế sau khi ra khỏi nhà tù nhỏ.

Mục Sư Nguyễn Trung Tôn bị y án 13 năm tù giam và 3 năm quản chế. Luật gia Nguyễn Bắc Truyển bị y án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nhà báo độc lập Trương Minh Đức bị y án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Kỹ sư Phạm Văn Trội y án 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế, chị Lê Thu Hà bị 2 năm tù đã không kháng cáo vì cho rằng chế độ Hà Nội sẽ không giảm án. Cả 6 người vừa kể là các thành viên chính yếu của HAEDC bị lôi ra tòa án tại Hà Nội trong khi 4 người khác thì bị xử tại các địa phương.

Tất cả đều bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham những tại Hà Nội dù họ chỉ kêu gọi dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa.

CSVN có khuynh hướng áp đặt các bản án nặng hơn đối với những người ra mặt vận động thay đổi, thấy họ như những kẻ “phản động” cần phải trừ diệt.

“Ông Truyển và ông Đức tại lời nói sau cùng đã rất mạnh mẽ và khẳng khái với tâm thế chấp nhận bản án đã và sẽ tuyên dù là mức án nào đi nữa, mặc dù với họ, họ nhận thấy rằng mình hoàn toàn vô tội vì mục tiêu đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền mà mình đã thực hiện, trong đó đòi hỏi sự vận hành một nền kinh tế tư nhân làm nền tảng, thể chế đa nguyên, đa đảng và tổ chức theo mô hình tam quyền phân lập. Ông Trội và ông Tôn cũng luôn giữ được tinh thần vững vàng và sự nhiệt huyết,” Luật Sư Lê Luân viết tường thuật trên trang Facebook cá nhân.

Theo đài RFA, ngay sau khi Tòa Phúc thẩm giữ y án đối với 4 thành viên Hội Anh Em Dân chủ, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng cho rằng biện pháp đó là ‘cú đánh’ vào quyền tự do bày tỏ ý kiến tại Việt Nam.

Một ngày trước phiên tòa phúc thẩm, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) thúc giục chế độ Hà Nội chấm dứt đàn áp nhân quyền trong nước. Họ kêu gọi các tổ chức quốc tế cùng lên tiếng đòi CSVN trả tự do cho tất cả tù chính trị.

Tháng trước, ngày 17 Tháng Năm, 2018, đại diện chính phủ Mỹ đã đối thoại nhân quyền với phía CSVN. Một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay họ thúc giục Hà Nội thả hết các tù nhân lương tâm và đặc biệt đề cập đến những người như LS Nguyễn Văn Đài, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Kết quả phiên tòa phúc thẩm ngày 4 Tháng Sáu, 2018, tại Hà Nội chứng tỏ CSVN coi thường những lời khuyến cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, các chính phủ Tây phương. Ủy Ban Nhân Quyền LHQ từng đòi hỏi CSVN bỏ các điều luật hình sự bỏ tù người dân với các quy chụp mơ hồ như “Tuyên truyền chống nhà nước…,” “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…,” “Âm mưu lật đổ…” cũng không hề có tác dụng.

Trước phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội, người ta thấy tại một số tỉnh thị ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, có nhiều chữ “HAEDC” được viết từ gốc cây, biểu ngữ, quảng cáo, vách tường, cột điện, nhắc nhở mọi người tới một tổ chức gồm những người vì yêu dân chủ, yêu quê hương đất nước mà bị đày đọa bởi nhà cầm quyền độc tài và tham nhũng. 

TN – Người Việt

Nguồn: nguoi-viet.com/viet-nam/chua-co-hinh-bon-thanh-vien-hoi-anh-em-dan-chu-bi-y-tham/