Nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an tạm giữ trước phiên phúc thẩm Hội Anh Em Dân Chủ (RFA)

Lượt xem: 1407

"...Đây là lần thứ 3 nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an bắt cóc đi thẩm vấn trong năm nay..."

phamdoantrang07

Nhà báo Phạm Đoan Trang, người viết cuốn ‘Chính trị Bình dân’ bị coi là nhạy cảm ở Việt Nam vừa bị công an ép đi làm việc vào khoảng 8 giờ sáng ngày 2/6 tại Hà Nội trong nhiều giờ đồng hồ mà gia đình và bạn bè không biết cô ở đâu. Trang vietnam human right defenders trích thông tin từ facebook Trịnh Kim Tiến cho biết như vậy hôm 2/6.

Theo facebooker Trịnh Kim Tiến, nhà báo Phạm Đoan Trang từ Sài Gòn về Hà Nội vào đêm ngày 1/6 và đã bị an ninh bắt đưa về nhà riêng ở Lê Đức Thọ, đồng thời cho người canh gác chung cư này suốt cả đêm.

Trang facebook Trịnh Kim Tiến viết nhà báo Phạm Đoan Trang về Hà Nội để thăm mẹ và để ủng hộ tinh thần cho những người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ sắp bị đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 4/6 tới.

Đây là lần thứ 3 nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an bắt cóc đi thẩm vấn trong năm nay. Lần đâu là vào ngày 24/2 khi cô bị công an bắt giữ suốt 10 giờ đồng hồ để thẩm vấn về cuốn ‘Chính trị Bình Dân’. Lần thứ hai là vào ngày 8/3 khi an ninh bắt cóc cô để ngăn cản cuộc gặp giữa nhà báo và đại diện Văn phòng Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền.

Nhà báo Phạm Đoan Trang là blogger nổi tiếng với những bài viết chỉ trích chính quyền. Cô đồng thời cũng là biên tập viên của các trang mạng Vietnam Right Now và Luật Khoa Tạp Chí là những trang mạng có các bài viết về nhân quyền và chính trị bị coi là nhạy cảm đối với chính quyền.

Nguồn: rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/pham-doan-trang-kept-incommunicado

*****

HÀ NỘI: NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ BẮT VỀ NHÀ, ÉP LÀM VIỆC TRƯỚC PHIÊN XỬ PHÚC THẨM HAEDC (Trịnh Kim Tiến)

Khoảng gần 12h đêm qua, khi vừa về đến Hà Nội, nhà báo Phạm Đoan Trang bị giữ lại dưới tầng hầm nhà một người bạn. Hai an ninh Bộ đã ép Trang lên xe và “áp giải” về nhà riêng ở chung cư Lê Đức Thọ.

Căn hộ của chị bị canh giữ bởi bốn cậu an ninh. Cả đêm họ nằm vạ vật ngoài hành lang chung cư không để chị ra ngoài. (Hình)

Họ bắt Trang 8h phải đi làm việc. Vẫn như những lần trước, bằng miệng, bằng số đông và vũ lực cưỡng ép, không một văn bản cho việc “mời”.

Chị đi khỏi Hà Nội đến giờ đã được mấy tháng rồi, lần này về phần vì nhớ mẹ; phần vì thấy sắp đến phiên xử HAEDC, mỗi người đều nhận bản án quá khốc liệt, chị muốn ủng hộ tinh thần cho mọi người; phần vì những người đọc sách, tặng sách “Chính Trị Bình Dân” của chị ở Hà Nội thường xuyên bị khó dễ, chị muốn về xem sao, vì lo cho mọi người...

Hiện chị đang bị giữ ở đâu không ai biết, gia đình cũng không được thông báo.

Nguồn: facebook.com/photo.php?fbid=1869325313087694