sao Mẹ Nấm từ chối nhận thức ăn của trại giam? (Dương Đại Triều Lâm)

Lượt xem: 1974

“…Quỳnh nói rằng sau khi ăn thức ăn của trại giam thì sức khỏe của chị có nhiều triệu chứng bất thường, hay mệt mỏi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình, tạm thời Quỳnh không nhận thức ăn của trại nữa mà chỉ ăn thức ăn do gia đình gởi vào…”

ditham_menam01

Buổi đoàn tụ giữa blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng 2 con nhỏ, gồm bé Gấu (6 tuổi) và bé Nấm (11 tuổi) đã diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ bên trong trại giam số 5, Thanh Hóa vào chiều ngày 31 tháng 05 năm 2018.

Như vậy, sau gần 2 năm bị chia cắt tình mẫu tử, lần đầu tiên Gấu được nhìn thấy và nghe tiếng mẹ Quỳnh qua khung cửa kính trại tù.

ditham_menam02

Để đến gặp mẹ, Gấu cùng chị Nấm và bà ngoại Nguyễn Tuyết Lan phải thức dậy từ lúc 4h sáng, vượt qua hơn 1200km, trên nhiều phương tiện khác nhau để đi từ Tp Nha Trang đến Thanh Hóa. Gấu bị say xe nên ói mật xanh mật vàng. Bà ngoại thì tuổi cũng ngoài 60, sức khỏe đã yếu, cả 3 bà cháu ai cũng bơ phờ, mệt mỏi.

Hôm nay cũng là lần thăm thứ 2 của gia đình kể từ khi blogger Mẹ Nấm bị chuyển trại giam ra Thanh Hóa.

Blogger Mẹ Nấm bị đầu độc?

Kết thúc buổi thăm gặp, bà Nguyễn Tuyết Lan cho tôi biết rằng: Quỳnh nói các khớp tay, chân đều bị sưng và đau nhức. Quỳnh đã tuyệt thực 6 ngày, kể từ ngày 6/5 đến 11/5 để phản đối trại giam. Hôm bà ngoại của Quỳnh mất, như có linh cảm, chị xin gọi điện về nhà nhưng bị trại giam từ chối.

Nhưng điều bà Lan lo lắng nhất: Quỳnh nói rằng sau khi ăn thức ăn của trại giam thì sức khỏe của chị có nhiều triệu chứng bất thường, hay mệt mỏi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình, tạm thời Quỳnh không nhận thức ăn của trại nữa mà chỉ ăn thức ăn do gia đình gởi vào.

Tôi lo lắng, liệu có phải blogger Mẹ Nấm bị đầu độc?

Đem lo lắng của mình “chia sẽ” cùng cựu TNLT Cấn Thị Thêu - một người từng bị cầm tù ở trại 5 thì được bà Thêu cho biết:

“Kể cả ở trại 5 hay trại giam Gia Trung, tôi cũng nhiều lần bị như thế. Có khi ăn thức ăn ở trại xong thì thấy người mệt mỏi, khô rát cổ họng nhưng không khát nước. Tôi cũng nghi ngờ không biết họ có cho hóa chất hay thuốc gì đó vào để hại mình không?...”

“Với chế độ tàn ác này thì họ có thể nghĩ mọi cách để giết dần, giết mòn những người đấu tranh, những tù nhân chính trị”, bà Thêu cho biết thêm.

Nghi ngờ đầu độc cũng được bà Lê Thị Minh Hà đặt ra với trường hợp chồng mình là nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) sau khi bà có chuyến thăm đến trại 5 hôm 21 tháng 05. Trên trang facebook cá nhân của mình, bà Hà cho biết ông Vinh “bị đau bụng và tiêu chảy” sau khi “uống cốc nước” từ “2 thanh niên trẻ không đồng phục, không phù hiệu xuất hiện ở khu giam riêng mời”.

60 phút thăm gặp kết thúc, 3 bà cháu lại tất tả bội vàng đi ngược về ga Thanh Hóa cho kịp chuyến tàu trở về Nha Trang trong đêm.

Trước đó, tháng 10 năm 2016, blogger Mẹ Nấm đã bị nhà cầm quyền Khánh Hòa bắt giữ sau những nỗ lực tranh đấu của bà cho vấn đề chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, cho vấn vấn đề dân sinh, nhân quyền của người dân Việt Nam. Bà bị khởi tố và tuyên án 10 năm tù giam với cáo buộc về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 BLHS.

Sau khi tuyên án, vào ngày 27 Tết Âm lịch 2018, nhà cầm quyền thực hiện chuyển trại giam blogger Mẹ Nấm từ Khánh Hòa ra đến tận trại giam số 5, một nơi heo hút, xa xôi thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: facebook.com/duongdaitrieulam?hc_ref=ARSsUoyu6gbruEDPeyw6eLBBu2fAHNlLI-aOsH

Đọc thêm:

Nơi giam giữ Nguyễn Hữu Vinh có dấu hiệu bất thường (Lê Thị Minh Hà)

( rích ghi chép của bà Lê Thị Minh Hà trong buổi thăm gặp 9h30 sáng 21.5.2018)
** Lưu ý:
3, cách đây 11 ngày( Ngày 10.5.2018) có hai thanh niên trẻ ( Như 2 thanh niên đường phố ) gặp ông Trần Anh Kim( Người giam cùng khu) 30 phút, sau đó găp ông VInh với hiện trạng :
+ không đồng phục
+ không họ tên
+ không có phù hiệu
+ Không có nội dung
+ Mời ông Vinh uống 1 cốc nước, ngay sau đó ông vinh bị đau bụng và tiêu chảy.

Dự đoán:
- Quay phim trộm (cần để tuyên truyền)
- Nghi ngờ bị đầu độc (mệt, đi ngoài)
- Hất hàm hỏi cộc lốc : “ Lăn tăn gì ở nhà không?”
- Đưa ra các câu hỏi thăm dò thái độ.

Đề nghị Trung tá Hòa cán bộ quản giáo phụ trách khu giam riêng ( Mới thay trung tá Giang ) trả lời rõ ràng về việc 2 thanh nên lạ mặt xuất hiện ở khu giam riêng nhưng trại chưa trả lời.

“Hầu hết ý kiến của đại biểu Quốc hội và ý kiến của các thành viên trong Ủy ban Tư pháp đều đề nghị giao toàn bộ 4 trại giam này về Tổng cục VIII quản lý, không để Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát quản lý”- Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền bày tỏ.
“Ý kiến của Ủy ban Tư pháp cho rằng việc đó vẫn không đảm bảo tính khách quan. Cũng là thuộc Bộ Công an cả thôi nhưng Tổng cục VIII giúp Chính phủ, Bộ Công an thi hành và quản lý trại giam, không liên quan gì đến quá trình điều tra cả, độc lập hơn, tránh được truy bức nhục hình. Hầu hết ý kiến đại biểu Quốc hội và hầu hết ý kiến của các thành viên trong Ủy ban Tư pháp đều đề nghị giao toàn bộ 4 trại giam này về Tổng cục VIII, không để Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát quản lý”- ông Nguyễn Đình Quyền bày tỏ.

Nguồn: facebook.com/thiminhha.le.1?hc_ref=ARTwcWCU36Hx9almhNng0Z4RttITyg6K