Nếu kết tội Hoàng Công Lương, bác nào cũng thể vào tù! (Hoàng Hải Vân)

Lượt xem: 1330

“…Vụ án này nếu không được điều tra khách quan và xử đúng người đúng tội thì, như lời của vị chuyên gia dưới đây, sẽ gây bất an cho các thầy thuốc, vì ai cũng có thể vào tù do sự thiếu trách nhiệm của người khác…”

hoangcongluong

Sai phạm của bệnh viện Hòa Bình khiến cho 8 bệnh nhân (nay là 9) chạy thận tử vong gây chấn động trong ngành y tế và xã hội. Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến sự kiện này cũng gây chấn động không kém, bởi mới chỉ “nhìn bằng mắt thường” thôi cũng đã thấy cơ quan điều tra và công tố đang bỏ lọt tội phạm, và như vậy rất có khả năng xử oan cho người vô tội.

Trong ngành y tế cũng như trong một bệnh viện, mỗi người chịu trách nhiệm về chuyên môn của mình. Đối với các bác sĩ điều trị tại bệnh viện, nhiệm vụ của họ là chẩn bệnh, kê đơn, chỉ định điều trị, họ không chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc cùng các thiết bị, phương tiện phục vụ điều trị. Trách nhiệm về lĩnh vực đó đã được bệnh viện giao cho những người khác, bộ phận khác, dưới sự giám sát của Giám đốc Bệnh viện.

Trong vụ án này, nguyên nhân làm chết người là do hệ thống nước RO dùng để chạy thận bị nhiễm axit flohydric. Trước đó, hệ thống này đã được sửa chữa và đưa vào vận hành. Bác sĩ điều trị hoàn toàn không được cảnh báo. Vả lại, đối với bác sĩ điều trị, một hệ thông đã được bệnh viện đưa vào vận hành thì mặc nhiên là an toàn, giống như thuốc và các thiết bị khác trong bệnh viện. Nếu bác sĩ buộc phải kiểm tra thuốc hay bình oxy trước khi cho bệnh nhân uống (hoặc được tiêm) hay thở thì sự tồn tại của các bộ phận khác để làm gì ? Với những gì đã diễn ra, người ta còn thấy bác sĩ Lương đã sớm phát hiện ra sự cố và tìm mọi cách cứu chữa bệnh nhân, tiếc rằng không kịp. Bác sĩ Lương chỉ là một bác sĩ điều trị, không có quyết định nào phân công anh làm quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng điều tra viên lại dựa vào ghi chép tại một cuộc họp giao ban để cho rằng anh là “phụ trách” đơn nguyên này để quy trách nhiệm cho anh.

Trong khi người chịu trách nhiệm chính phải trả lời sự cố chết người này là nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Quý Dương, người ký gói thầu làm hệ thống RO này đang vi vu ở nước ngoài. Một số người khác lẽ ra phải chịu trách nhiệm thì ở ngoài vòng tố tụng.

Có rất nhiều điều lạ lùng diễn ra tại phiên tòa này, trong đó có việc luật sư yêu cầu mời một chuyên gia có chuyên môn cao đến tòa để làm rõ quy trình lắp đặt và vận hành hệ thống RO, nhưng đã bị tòa từ chối.

Vụ án này nếu không được điều tra khách quan và xử đúng người đúng tội thì, như lời của vị chuyên gia dưới đây, sẽ gây bất an cho các thầy thuốc, vì ai cũng có thể vào tù do sự thiếu trách nhiệm của người khác.

Hoàng Hải Vân

Nguồn: facebook.com/profile.php?id=100001472083411