Dân Việt gian nan mở đường xuống biển (Từ Thức)

Lượt xem: 1179

“…Trở về chuyện VN. Nếu thụ động, để chúng bán bãi biển, chúng sẽ bán cả thành phố, cả vùng, cả nước…”

noi_nghimat_salman
dinh cơ nghỉ mát mênh mông trên bờ biển Côte d’Azur

Bài dưới đây lấy từ fb Nguyễn Viện khiến tôi nghĩ tới chuyện ông vua dầu lửa Arabie Saoudite ( Saudi Arabia ) đi nghỉ hè ở Pháp, cách đây 3 năm.

Vua Salmane ben Abdel Aziz có một dinh cơ nghỉ mát mênh mông trên bờ biển Côte d’Azur. Ông vua rào dậu, biến bãi biển trước nhà thành bãi biển tư, trong thời gian nghỉ hè. Dân phản đối. Trong một ngày, 150.000 người ký kiến nghị chống việc tư hữu hóa bãi biển.

Nhà chức trách địa phương cho hay đã cho phép vì bãi biển nằm trong một khu ít người tắm, vì lý do an ninh ( Salmane là một trong những nhân vật bị đe dọa nhất thế giới ) và giới hạn trong vài tuần lễ, thời gian ông vua phơi nắng . Cũng vì lý do kinh tế: mỗi lần tới nghỉ mát, ông vua tỷ phú mang bầu đoàn thê tử, gần 1000 người, tiêu tiền như nước. Một nguồn lợi đáng kể.

Dân tiếp tục phản đối.

Cuối cùng giấy phép tạm tư hữu hóa bãi biển bị rút. Ông vua nổi giận, kéo cả bầu đoàn thê tử đi nghỉ hè ở Tanger, Maroc; và từ đó không đặt chân tới Côte d’Azur nữa.

Trở về chuyện VN. Nếu thụ động, để chúng bán bãi biển, chúng sẽ bán cả thành phố, cả vùng, cả nước.
ps : câu trên, viết vội, có chữ dùng không chỉnh. Chữ SẼ, phải sửa lại thành ĐÃ

*****

Tôi muốn chúng phải vào tù (Nguyễn Viện)

Đó là những ai?

Báo Tuổi Trẻ hôm nay rút tít trang nhất "Gian nan mở đường xuống biển cho dân" ở Đà Nẵng, tại sao lại gian nan?

Hiển nhiên, biển là của toàn dân và mọi người dân đều có quyền hưởng thụ nó. Nhưng không chỉ Đà Nẵng, mà hầu như mọi bờ biển ở VN hiện nay, nơi có thể tắm được, đều thuộc về một ai đó, dưới dạng kinh doanh hoặc nhà riêng.

Tôi có thể khẳng định một điều, tất cả những quan chức nào đã ký giấy hợp thức hóa bờ biển chung thành tài sản riêng cho bất kỳ ai, đều đáng bỏ tù, cho dù việc ấy "đúng qui trình".

Tôi giả dụ bạn có tiền, liệu bạn có thể mua được miếng đất ngay bãi tắm đều rất đẹp kia không, nếu bạn không nhét tiền vào mồm chúng nó?

Tất cả mọi dự án về đất đai đều nhân danh sự phát triển này nọ, nhưng tôi thấy lợi ích phe nhóm lấn át, thậm chí ăn cướp của dân, coi thường nhân dân và một cách nào đó phỉ báng chế độ. Tầm nhìn của họ chỉ là tiền trước mắt. Và tư duy của họ là vô văn hóa, thậm chí táng tận lương tâm.

Cũng trên báo Tuổi Trẻ, vài hôm trước đưa tin, nhà thờ, tu viện Dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm, dinh Thượng thư ở quận 1 cũng sẽ bị tháo dỡ. Họ đang hủy diệt những di sản văn hóa quí giá của dân. Tôi cho rằng đấy là tội ác. Bởi vì duy trì di sản văn hóa là duy trì linh hồn, cốt cách của mình. Hủy diệt nó, đồng nghĩa với việc phi nhân hóa con người.