Tất Thành Cang liệu thành củi? (Người Buốn Gió)

Lượt xem: 1917

“…Ăn tiền để bao che sai phạm tất nguy hiểm hơn là ăn tiền để tìm ra sai phạm, bởi nghề của họ là tìm ra sai phạm, nên chẳng ai để ý nghĩ rằng họ ăn tiền để tìm ra sai phạm cả...”

tatthanhcang_nguyenphutrong
Nguyễn Phú Trọng và Tất Thành Cang

Gần đây trên báo chí và dư luận có nhiều bài nhằm vào phó bí thư thành uỷ HCM Tất Thành Cang, với những sai phạm về quản lý đất đai, đặc biệt là việc chỉ đạo bán đất cho Quốc Cường Gia Lai.

Câu hỏi đặt ra, liệu Tất Thành Cang có thành củi như các cán bộ khác trong lò tôn của Nguyễn Phú Trọng. Đây là câu hỏi mọi người đang rất mong đợi.

Việc Cang có thành củi hay không, do chủ lò tôn Nguyễn Phú Trọng quyết định. Nhưng để chủ lò Trọng quyết định Cang có thành củi hay không, lại do tác động của nhiều phe phái khác nhau.

Nguyễn Phú Trọng không phải ba đầu, sáu tay để nghe hết mọi ngóc ngách trên đất nước này ở chỗ nào có củi. Ông ta cần phải có người tấu trình, ông ta đưa bản tấu trình ra hỏi ý kiến Bộ Chính Trị, vài người gật đầu, vài người không ý kiến, không ai phản đối. Trọng sẽ đưa đối tượng vào danh sách củi. Trừ những người trong phe Trọng chủ tâm diệt ra, hầu hết những thanh củi còn lại đều được quyết dịnh số phận theo cách như trên.

Nếu đằng thẳng ra, ông chủ lò tôn không có lý do gì để đưa Cang thành củi. Cang có một hồ sơ quá lý tưởng cho một đảng viên cộng sản trung kiên, đi bộ đội nghĩa vụ, phấn đấu trở thành sĩ quan, đi học tại chức, cán bộ đoàn, học nâng cao trường đảng. Cang mới được bầu làm phó bí thư thành uỷ HCM sau đại hội 12, tính đến nay chưa đầy 2 năm. Quá trình công tác để có điều kiện dính vào tham nhũng của Cang còn kém xa rất nhiều so với Huỳnh Đức Thơ, Trịnh Văn Chiến...

Con đường quan chức đi như kiểu Tất Thành Cang tất phải có nợ máu với nhân dân, như việc đất đai đền bù cưỡng chế ở Thủ Thiên, như vụ phá nhà chùa Liên Trì, nhà thờ Thủ Thiêm... những vụ việc như này đã khiến Đinh La Thăng bị đổ lỗi, trong khi thực tế Đinh La Thăng chân ướt chân ráo về Sài Gòn còn chưa thuộc cả tên cán bộ trong thành uỷ. Cũng như việc đàn áp biểu tình bằng thanh niên xung phong do em trai Lê Thanh Hải là Lê Tấn Hùng chỉ đạo, việc này cũng bị một số đối tượng trà trộn trong dư luận đổ cho Đinh La Thăng làm.

Thường những kẻ có nợ máu với nhân dân và lý lịch như Cang hay được đảng giữ lại làm nòng cốt, chẳng hạn như Huỳnh Đức Thơ với nhà máy thép Dana Ý phá hoại môi sinh và cuộc sống của người dân quanh vùng, nhưng Thơ chẳng hề sao. Bởi có nợ máu với nhân dân thì càng phải trung thành với đảng, càng phải điên cuồng giữ đảng để bảo vệ chính bản thân mình.

Vì sao Tất Thành Cang có nguy cơ thành củi?

Công cuộc đốt lò khởi đầu do dư luận đưa ra của Nguyễn Phú Trọng, là cơ hội làm ăn của một số nhà báo nhanh nhạy dưới cái hành động gọi là ''xử lý khủng hoảng truyền thông ''.

Các nhà báo này đưa lên những bài báo phanh phui sai trái của quan chức, đại gia. Các đại gia không có ô cứng, hoặc đang trong tầm tranh giành đấu đá của phe phái, không muốn mình thành tâm điểm trong lúc chủ lò Nguyễn Phú Trọng đang sục sạo tìm củi đốt. Họ phải chi rất nhiều tiền cho những nhà báo kia để có những bài tác động dư luận, tác động báo chí đưa họ ra khỏi tầm làm củi.

Chúng ta nhớ khi vụ nhà 50 tầng ở Hà Nội ầm ĩ, báo chí bỗng nhiên chuyển title thành nhà cao tầng. Chỉ từ 50 tầng thành toà nhà cao tầng, bức xúc và quan tâm của dư luận đã giảm xuống bao nhiêu, tạọ thuận lợi cho việc xếp đặt êm ấm sau đó, để bây giờ không ai nhắc đến nữa.

Có nhiều vụ các đai gia muốn thanh toán nhau, tung tiền cho báo chí đánh đối thủ. Mặt khác trong trung ương, người đỡ đầu của mình đưa những thông tin báo chí kia ra đề nghị ban kỷ luật trung ương, thanh tra trung ương xem xét, đằng sau ton hót với ông chủ lò rằng dư luận bức xúc lắm, xử vụ này rất được lòng dân chúng.

Ông chủ lò tôn Nguyễn Phú Trọng nghe vậy là sướng râm ran, trên hợp ý Tập Cận Bình vì thực hiện theo đường lối của Tập, dưới được lòng dân chúng đang sục sôi thù ghét quan chức. Có đối tượng đây, có người bên trong đề nghị đây, tội gì không làm lấy tiếng để đời. Trên cái tinh thần truy tìm địa chủ trong thời cải cách ruộng đất ai cũng có thể thành địa chủ ngày xưa, nay bất cứ kẻ nào cũng có thể thành củi như vây.

Đầu tiên thấy đề nghị kiểm tra, chủ lò Trọng xem xét đối tượng có thuộc đám nào nhà mình không. Không có, lệnh cho uỷ ban kiểm tra tiến hành, lúc này chỉ là tiến hành bước đầu, ý đồ biến đối tượng thành củi trong đầu Trọng cũng chưa hình thành rõ, chỉ là kiểm tra xem thế nào?

Các đại gia chủ mưu nhóm tấn công bơm tiền cho đoàn thanh tra, kiểm tra. Dưới sự khích lệ và trợ giúp vô tư của một vài uỷ viên BCT.

Quan chức cộng sản kẻ nào mà không phạm lỗi, đoàn thanh tra, kiểm tra không khó khăn gì trong việc bới ra sai phạm, bởi đây là chuyên môn và nhiệm vụ của họ. Bới ra càng nhiều, càng nặng chứng tỏ mình làm việc tốt, báo cáo về cho Trọng càng dầy càng được Trọng tin yêu.

Tìm sai phạm dễ hơn là bao che cho sai phạm. Ăn tiền để bao che sai phạm tất nguy hiểm hơn là ăn tiền để tìm ra sai phạm, bởi nghề của họ là tìm ra sai phạm, nên chẳng ai để ý nghĩ rằng họ ăn tiền để tìm ra sai phạm cả. Cũng giống như các phóng viên chống tham nhũng, chẳng ai nghĩ rằng họ viết bài đánh đối tượng này để nhận tiền của đối tượng khác, thường thì người ta chỉ nhận tiền để bao che, bênh vực. Nhưng như đã nói trên, ở thời củi lửa, lò tôn này mọi việc đã biến tướng từ ăn tiền bênh vực như trước kia, thành ăn tiền để tấn công đối tương.

Tất Thành Cang có nguy cơ trở thành củi vì âm mưu thanh toán của một số nhà báo, đại gia và uỷ viên bộ chính trị kết hợp với nhau như vậy.

Kỳ sau: Ai muốn biến Tất Thành Cang thành củi?

Người Buôn Gió

Nguồn: nguoibuongio1972.blogspot.com/2018/04/tat-thanh-cang-lieu-co-thanh-cui