Chúa chổm lại vét để trả nợ (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 1953

“…Cách chuyển đổi từ tiền Việt sang tiền đô là dùng nó để thu mua ngoại tệ trong dân và đem trả nợ nước ngoài. Khoản nợ trái phiếu sau khi đến kì hạn nó sẽ giảm giá trị do lạm phát cao hơn lãi suất trái phiếu thế là dân mất tài sản…”

vo_quy_xahoi

Theo báo Vietnamfinance.vn phát hành ngày 02/06/2017, xác định nợ công của Việt Nam là 431 tỷ USD tương đương 210%GDP. Trong đó khoản nợ của chính phủ là 131 tỷ USD tương đương 63,9%GDP, còn lại số tiền khoảng 300 tỷ USD chiếm khoảng 146,1%GDP là khoản nợ của 3.200 DNNN.

Nhìn vào danh sách các doanh nghiệp nhà nước có doanh nghiệp nào có lợi? Trừ một số rất rất ít doanh nghiệp có cổ phần nhà nước làm ăn có lợi như Vinamilk và Sabeco thì còn lại những doanh nghiệp kia thì toàn là thua lỗ. Nhưng cuối cùng 2 doanh nghiệp cổ phần làm ăn hiệu quả kia cũng đem bán đi để lấy tiền trả nợ, thì còn lại đến hàng ngàn DNNN đang là hang ổ gặm nhấm ngân sách. Nó là những đứa con của chính phủ, khi tiêu pha hết tiền thì khóc lên đòi chính phủ đi vay về cho nó xài.

Theo thông tin trên rất nhiều tờ báo, ngày 18/12/2017 chính phủ đã bán 53,6% cổ phần của mình tại Sabeco cho ThaiBev-Thái Lan để trả nợ, nhưng sau đó chính phủ lại cho các báo thông tin đính chính là họ "bán Sabeco không phải để trả nợ", thực hư không biết thế nào. Hành động bán đứa con đang làm ăn có lời thì điều đó có nghĩa là tình hình chính phủ này đang bí đường.

Theo báo danviet.vn ngày 05/03/2018 có đăng bài "Giải cứu 13 đại dự án thua lỗ: "Cơ chế đặc biệt" không phải chỉ có tiền", trong đó ông Hoàng Văn Cường đang là Uỷ viên Uỷ Bạn Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã trả lời rằng "việc thoái vốn của Sabeco, Vinamilk rất hiệu quả và dùng chính đồng vốn đó cho vay trở lại các dự án đang thiêú vốn". Thế thì đã rõ, bán thằng có lời cứu thằng thua lỗ, một việc làm đốt sạch những đồng ngoại tệ ít ỏi trong ngân sách. Vì ai cũng biết, những thằng thua lỗ là những thằng sẽ nuốt sạch vốn vay. Nhưng tại sao chính phủ cứu nó? Vì đó là chỗ rót tiền cho quan chức làm giàu nên phải rót vốn vào để cứu. Đơn giản thế thôi.

Đấy là cách giải quyết của chính phủ cho những DNNN đang thua lỗ. Cả nước có 3.200 doanh nghiệp loại này và chúng nó đang như những con bạc khát nước. Chúng đông như quân Nguyên và chỉ chuyên phá hoại thì đất nước nào chịu nổi? Thế nhưng chính phủ cứ bảo lãnh cho nó vay thì điều đó có nghĩa là chính quyền CS cố tình phá hoại nền kinh tế đất nước. Số nợ 300 tỷ USD của bọn nó là gánh nặng mà chính phủ bắt dân phải trả.

Bên trong thì có đến 3.200 con bạc đang khát nước đòi bố mẹ nó tiếp sữa, bên ngoài thì chủ nợ đang réo, chính phủ Chúa Chổm CS đang bí đường nên nhắm vào dân để gỡ. Như mọi khi họ bắt dân phải chịu những mất mát của đất nước do 3.200 con bạc gây ra. Mới đây, chính phủ đang đang lên kế hoạch vay để trả nợ. Vay dân chúng số tiền Việt tương đương 11 tỷ USD dưới dạng trái phiếu. Số tiền này là tiền Việt làm sao trả nợ nước ngoài? Cách chuyển đổi từ tiền Việt sang tiền đô là dùng nó để thu mua ngoại tệ trong dân và đem trả nợ nước ngoài. Khoản nợ trái phiếu sau khi đến kì hạn nó sẽ giảm giá trị do lạm phát cao hơn lãi suất trái phiếu thế là dân mất tài sản. Đó là cách mà chính phủ đổ hết số nợ nước ngoài lên đầu dân. Mỗi năm hơn 10 tỷ kiều hối rót về, đó là bầu sữa vô tận cứu CS. Nếu không có khoản này CS đã bế tắc.

Còn vấn đề vay nước ngoài 6 tỷ USD trong 17 tỷ USD mà chính phủ dự trù vay có được không? Khó lắm! Đã là thằng chúa chổm chuyên vay ODA mà đi vay thương mại thì rất khó. Hạng mức tín nhiệm của Việt Nam được Standard & Poor's xếp chỉ là hạng BB. Từ mức cao nhất là AAA của Mỹ đến mức BB của Việt Nam là cách nhau đến 8 bậc, xa vời vợi. Nếu hạng AAA là hạng mà nhiều nhà cho vay phải xếp hàng để nhận được cái gật đầu của con nợ, thì hạng BB là hạng mà con nợ phải đi khắp nơi năn nỉ các nhà cho vay mà chưa chắc người ta đồng ý. Như vậy, 6 tỷ USD dự tính vay nước ngoài là rất khó vay, chủ yếu vẫn là lấy tiền dân hốt đô la kiều hối trong dân mà thôi.

Chúa chổm túng đường quay qua đè cổ 95 triệu nô lệ của nó vét sạch để trả nợ. Chỉ có 17 tỷ đô còn tính đủ thứ chiêu trò để vét, vậy mà CS nó nói trong két của nó có dự trữ 53 tỷ đô. Đúng là CS, điếm xạo hết chỗ nói!

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1394247087342655