Xung quanh phiên xử các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ (Việt Tiến)

Lượt xem: 1632

“…Dự đoán về phiên xử ngày 5 và 6 tháng 4 năm 2018 thì một Luật sư nhân quyền trong nước cho hay là nhiều khả năng phiên xử chỉ diễn ra trong 1 ngày và các Luật sư sẽ bị hạn chế tối đa các hoạt động tại phiên tòa…”

vukimkhanh

Ngày 5/4/2018 tại Tòa án Hà Nội sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ ( AEDC).

Nhưng đến ngày 3/4/2018 vợ của các tù nhân lương tâm này vẫn chưa biết là họ có được phép tham dự phiên xử các ông chồng của họ hay không. Nên các chị đã đến tòa án thành phố Hà Nội để làm đơn xin tham dự phiên tòa này. Dù nhà nước cộng sản Việt Nam rêu rao đây là PHIÊN TÒA CÔNG KHAI.

Vợ con của các nạn nhân phải làm đơn xin tham dự một phiên tòa công khai ngay giữa thủ đô của một quốc gia cộng sản.

Thông tin mà chúng tôi có được là có 5 Luật sư sẽ tham gia bào chữa cho 6 thành viên của HAEDC. Gồm các Luật sư : Luật sư Lê Luân - Luật sư Nguyễn Văn Miếng - Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải - Luật sư Ngô Anh Tuấn và Luật sư Phúc. Đây là các Luật sư đã được Tòa án Hà Nội cấp giấy phép bào chữa và cũng đã có những bước tham gia tố tụng.

Trong một diễn biến khác con trai của mục sư Nguyễn Trung Tôn là anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa đã được đảng Việt Tân đưa đến Châu Âu để vận động cho HAEDC. Điều này làm tăng nghi ngờ HAEDC là một tổ chức của Việt Tân dù lúc chưa bị bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn và cả kỹ sư Phạm Văn Trội luôn khẳng định HAEDC không phải là một cơ sở ngoại vi của Việt Tân.

nguyenkimthanh06

Dự đoán về phiên xử ngày 5 và 6 tháng 4 năm 2018 thì một Luật sư nhân quyền trong nước cho hay là nhiều khả năng phiên xử chỉ diễn ra trong 1 ngày và các Luật sư sẽ bị hạn chế tối đa các hoạt động tại phiên tòa. Đây là phiên xử kín với các bản án có sẵn. Luật sư này cũng dự đoán mức án cho các thành viên của HAEDC kỳ này là trên 10 năm cho mỗi người. Theo thông tin ban đầu là tất cả đều tuyên bố vô tội và không chịu nhận tội nên nhà cầm quyền tuyên án mút khung để trả thù.

Một mức án cao để nhà cầm quyền răn đe hăm dọa các tổ chức Xã Hội Dân Sự khác đang hình thành và bước đi chập chững ban đầu tại Việt Nam.

Hiện nay nhiều nhà đấu tranh dân chủ đang tập trung về Hà Nội để theo dõi phiên tòa "công khai " này. Nhưng ngay cả vợ con của các nạn nhân chế độ cũng chưa chắc đã được vào bên trong theo dõi trực tiếp, do đó khả năng cho các nhà báo tự do vào tham dự gần như số 0. Thường thì các báo đảng của nhà cầm quyền được độc quyền tham dự những phiên tòa "công khai" như thế này.

ngothianh_tphn
Hình thẩm phán Ngô Thị Ánh chủ tọa phiên tòa

Việt Tiến (Thông Luận)

Đọc thêm: facebook.com/profile.php?id=100009221858507&hc