Ai cho nông dân làm người tử tế (Phan Cẩm Hường)

Lượt xem: 1473

“…Thật ra chúng tôi cũng đâu muốn đằm mình vào thuốc sâu, người tiêu dùng có mắc bệnh vì ăn phải rau có hoá chất, thì chúng tôi cũng chết vì ung thư, thuốc sâu ngấm vào người làm trước mà cô…”

nongdan01

Nhiều người trong đó có tôi, vẫn thường trách móc người làm nông là “ác”; là “khôn vặt”; là “thất đức”; là này là nọ...vv.

Bởi:
- Nhà ai trồng gieo cây gì cũng phun đẫm thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích... hòng cho rau quả nhà mình tươi tốt để bán được tiền hơn. Rau gia đình ăn thì đã có vài luống để riêng không phun thuốc kia rồi.

- Nhà nào nuôi lợn, gà cũng nhồi thuốc tăng trọng, thuốc kích nạc, thuốc ngủ..vv, cho lợn gà mau lớn, bán năng xuất hơn. Muốn ăn thì lâu lâu tách riêng 1 vài con lợn, 1 chuồng gà riêng, chỉ cho ăn ngô khoai sắn, đảm bảo sạch hết sảy.

Tôi hỏi chị “tại sao cứ phải phun đẫm thuốc cho rau củ quả; cứ phải nhồi tăng trọng cho gia xúc hả chị? Làm thế thất đức lắm”.

Chị bảo “biết là thất đức, nhưng không làm thế lấy gì mà sống? Tiền đâu mà đóng thuế đất? Tiền đâu nuôi con ăn học? Tiền đâu mà nuôi cái thân mình? Lại còn đau ốm nữa chứ”.

Tôi lại hỏi chị “sao không trồng rau củ quả sạch? Sao không nuôi lợn bằng cám và rau thôi chị?”

Mặt chị buồn rười rượi “ối dời, ở đây đầy nhà thử rồi, nhưng rau sạch chỉ vài người biết đến mua lẻ về ăn thôi, còn lại thương lái họ không mua, vì nhìn rau xấu xí, không xanh mượt như rau có thuốc, sau già vứt bỏ hết, thế là cả vụ móm, rau không mang ra ăn trừ bữa được, rau không đóng học hoặc nộp thuế được. Nuôi lợn không tăng trọng thì hàng năm mới được 1 lứa, trong khi cũng chả biết ai mua cái giống ấy mà bán, mổ ra bán cũng chỉ được 1 vài lần. Vì ở quê mấy ai chuộng? Mà ra TP thì biết đâu mà lần, chắc gì đã có người tin là mình bán đồ sạch. Nuôi thế ai mà dám nuôi. Thật ra chúng tôi cũng đâu muốn đằm mình vào thuốc sâu, người tiêu dùng có mắc bệnh vì ăn phải rau có hoá chất, thì chúng tôi cũng chết vì ung thư, thuốc sâu ngấm vào người làm trước mà cô”.

Nghe thế tôi thấy mình thật khiếm khuyết, vì lẽ ra nông thôn là nơi chôn nhau cắt rốn của tôi, tôi phải hiểu nghề nông hơn ai hết. Nhưng đằng này tôi lại đổ hết tội cho người nông dân, mà đúng ra tội ấy phải thuộc về cơ chế.

Nếu chính phủ có 1 cơ chế tốt, cơ chế vì dân, do dân thì người dân đâu đến nỗi khốn cùng, tự hại mình, hại người & hại đời như vậy?

Phan Cẩm Hường

Nguồn: facebook.com/huong.phan.96592?hc_ref=ARTY5IeygU7XLEdDmZB49hn8xUWmM