“Nước trong không cá”, triết sống của trí thức xôi thịt (Ngo Thuan Khiet)

Lượt xem: 2544

“…Nhưng điều đáng buồn hơn là một bộ phận lớn trí thức trong xã hội vô cảm, hèn nhát quay lưng lai với những người tranh đấu cho cái chung nếu không muốn nói là thích cái môi trường "đục" hơn là "trong" để kiếm ăn…”

nuoc_trong_khongco_ca

Để bao biện cho tình trạng tham nhũng, gian dối và để làm nhụt trí những người chống tiêu cực,nhiều kẻ đã lấy câu "Nước trong không có cá" để ám chỉ rằng những tiêu cực đó là tất yếu khách quan như là môi trường tất yêu cần có cho sự sống của con người (đất nước) , giống như nước phải đục (bẩn) thì cá mới sống được.

Khi làm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân ở cơ quan (10 năm liền) thấy mình hay phê phán và vạch trần sự gian dối của bọn lãnh đạo và tay chân của chúng thì nhiều người vỗ vai nhắc nhở bằng câu nói đó và còn đe dọa "cẩn thận kẻo không ai chơi với cậu đâu".

Nhưng bỏ ngoài tai những lời đe dọa đó và bất chấp bị xa lánh dè chừng, mình đã chiến đến cùng và lũ "chó đàn" đã phải dùng đến chiêu bẩn cuối cùng là "đánh hội đồng". Nhưng trời thật có mắt. Mười hai (12) bài báo của Trực Ngôn trên Dân Luận đã chỉ đích danh bè lũ lãnh đạo và tay chân của chúng là những tên "trí thức xôi thịt". không những vậy lại còn là "xôi thịt cuối quá trình tiêu hóa" nữa chứ. Tên tuổi họ hàng hang hốc nhà chúng bị biêu giếu trên MXH muôn đời không gột rửa được. Cả thế giới biết đến cái "Cơ quan trí thức xôi thịt" đó. Thật ô nhục. Một cái Hội Đoàn trí thức mà dùng số đông để đàn áp một thành viên là một Hội khốn nạn.

Những vụ truất quyền hành nghề của LS Võ An Đôn, LS Phạm Công Út mới đây đã chứng tỏ cái tâm thế của các Hội Đoàn thật hèn mạt và bẩn thỉu. Phải chăng họ muốn duy trì một môi trường "đục" để họ kiếm c ? Phải chăng khi không mua chuộc được người chính trực thì quay sang trả thù?

Nhưng điều đáng buồn hơn là một bộ phận lớn trí thức trong xã hội vô cảm, hèn nhát quay lưng lai với những người tranh đấu cho cái chung nếu không muốn nói là thích cái môi trường "đục" hơn là "trong" để kiếm ăn.

Sự dung dưỡng, bao che cho cái xấu, cộng với sự thờ ơ, vô cảm sẽ khiến cái xấu, một lúc nào đó, nuốt chửng tất cả chúng ta vào vũng bùn của sự nhơ nhớp bẩn thỉu. Và lúc đó cái triết lý " nước trong không có cá" trở thành " Nào, chúng ta cùng ăn ( bẩn) " .

Ai không muốn ăn bẩn giơ tay?

MR. NGO
Ngo Thuan Khiet

Nguồn: facebook.com/ngo.khiet.14?hc_ref=ARTsMFvXWQq9jfXmPC0LwYxZjmT1E8uC