Vladimir Putin Tập Cận Bình vạn tuế (Hiệu Minh)

Lượt xem: 1408

“…Dân có hô “Tập Cận Bình vạn tuế như thời Mao và hồng vệ binh, và “Vladimir Putin muôn năm  như thời Lenin-Stalin với hồng quân thì cũng bình thường, bởi để hai nước láng giềng Nga và Trung Hoa thành vĩ đại họ luôn cần một người muôn tuổi…”

tapcanbinh_putin
Chúng ta chúc mừng nhau. Ảnh: Internet

Thời Mao Trạch Đông thường nghe dân Trung Quốc hô “Mao Trạch Đông vạn tuế”, “Chủ tịch Mao muôn muôn năm”. CM tháng 10 Nga thành công, người Nga cũng hô “Lenin muôn năm” rồi “Stalin sống mãi”.

Nhưng cả ba không thể “muôn năm” như mong đợi, các ông đã chết như bao người không vĩ đại khác.

Ngồi ghế “muôn năm”, các ông gây biết bao chuyện, kéo lùi sự phát triển bởi quyền lực không được kiểm soát và xung quanh họ chỉ là những “yes men – những kẻ gọi dạ, bảo vâng”.

Vì thế con cháu đã thay đổi Hiến pháp theo kiểu phương Tây, không cho phép ai được giữ chức chủ tịch, tổng thống, thủ tướng hay TBT quá hai nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo tài tình của Putin ở nước Nga và Tập Cận Bình ở Trung Hoa, dường như dân chúng “muốn” các ông tại vị càng lâu càng tốt.

Trước khi về hưu, Elsin rút trong túi ra con bài Putin đặt vào ghế Thủ tướng và ngồi đó 1 năm cho tới khi làm Tổng thống Nga.

Hiến pháp Nga không cho phép ai ngồi lâu quá 2 nhiệm kỳ 4 năm nhưng lại cho phép sau khi hết tổng thống có thể làm thủ tướng và quay lại làm tổng thống.

Putin giữ ghế tổng thống 8 năm từ năm 2000 đến 2008, sau đó làm thủ tướng tạm thời 4 năm tới 2012. Sau đó tranh cử tổng thống và lại trúng trong cơn mưa nước mắt. Hiến pháp Nga thay đổi cho phép nhiệm kỳ tổng thống 6 năm và năm nay (2018) Putin lại ứng cử.

Không cần bỏ phiếu cũng biết Putin sẽ tại vị tới năm 2024 và chưa chừng khi đó hiến pháp lại thay đổi cho phép Putin giữ ghế đến cuối đời. Putin ôm ghế quyền lực tới 25 năm, 2 lần làm thủ tướng, 4 lần làm tổng thống, dù hiến pháp rất dân chủ.

Học bài đó của người Nga vĩ đại, ngày 11-3, quốc hội Trung Quốc vừa xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức chủ tịch nước, cho phép ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ chức chủ tịch nước sau hai nhiệm kỳ, có thể giữ ghế đến trọn đời. Tập Cận Bình muôn năm.

Theo tờ Economist, khi Putin lên nắm quyền (2000) chỉ có 2% người Nga biết dùng internet. Bản thân Putin không biết dùng PC và ông gọi internet là dự án của CIA. Nhưng cũng không cản nổi người Nga tiếp cận thông tin trên thế giới. Hiện đã có 70% dân Nga dùng web.

Dù bị thách thức như thế nhưng giới trẻ Nga vẫn tin Putin gần như tuyệt đối, 86% thanh niên ở lứa tuổi 18-24 ủng hộ Putin. Chuyện ông trúng cử vài nhiệm kỳ nữa được coi là bình thường ở nước Nga.

Trung Quốc không bầu chủ tịch nước bằng phiếu phổ thông mà quốc hội đại diện cho dân bầu. Quốc hội phải nghe đảng, đảng phải nghe Tập. Tập muốn như Putin, Tập sẽ được.

Putin cho con búp bê Dmitry Medvedev đóng thế vai tổng thống thì Tập cũng tìm ra một con tương tự vào vai TBT để ông yên tâm làm chủ tịch nước. Chưa chừng hiến pháp sẽ cấp cho Tập quyền lãnh đạo tối cao, vừa là tổng thống/chủ tịch đảng.

Chủ Nhật (18-3) này nước Nga sẽ có tổng thống Putin “vừa mới vừa cũ”. Vài năm nữa Trung Hoa vĩ đại sẽ có Tập chủ tịch “vừa cũ vừa mới”.

Một quốc gia với diện tích thứ 3 thế giới, nền kinh tế thứ 2 toàn cầu, 1,4 tỷ người đông dân nhất hành tinh như Trung Quốc xứng đáng có một chủ tịch Tập suốt đời như Mao Trạch Đông.

Một nước Nga rộng lớn nhất thế giới với tài nguyên giầu nhất thế giới cũng nên có một Putin tổng thống mãi mãi.

Ngày xưa ở Trung Hoa có một bạo chúa bị bao người mong cho hắn chết đi nhưng có một bà già lại mong cho ông ta vạn tuế.

Vua nghe tin đến hỏi, bà thành thật kể đã sống cả thế kỷ và trải qua nhiều đời bạo chúa, đời sau tàn bạo hơn đời trước. Vì thế bà mong ông này sống mãi, nếu có phải chết thì bà chết thay.

Dân có hô “Tập Cận Bình vạn tuế – 萬歲” như thời Mao và hồng vệ binh, và “Vladimir Putin muôn năm – cтолет” như thời Lenin-Stalin với hồng quân thì cũng bình thường, bởi để hai nước láng giềng Nga và Trung Hoa thành vĩ đại họ luôn cần một người muôn tuổi (??)”

17/3/2018
Hiệu Minh

Nguồn: hieuminh.org/2018/03/17/vladimir-putin-tap-can-binh-van-tue/