Stephen Hawking vừa qua đời (NTT)

Lượt xem: 1081

“…Những công trình nghiên cứu đặc biệt của Stephen : về các Lỗ Đen, và đặc biệt môn Cơ Học Lượng Tử là môn có thể xem như là khó nhất của Vật Lý…”

stephen_hawking01
Stephen Hawking

Sáng nay, 14 tháng 03 2018, Stephen Hawking vừa qua đời tại Cambridge. Nói đến Stephen Hawking là người ta nhớ ngay đến một vật lý gia thiên tài, tàn tật vì chứng bệnh hiểm nghèo teo bắp thịt (maladie de Chacot), bị liệt, ngồi trên chiếc xe lăn trang bị một hệ thống thông minh chuyển âm từ những bấm tay của ông thành tiếng nói nhân tạo.  

stephen_hawking02

Tôi chỉ muốn viết vài hàng ngắn gọn vì hôm nay không có nhiều thì giờ. Nếu Duyên cho phép, sẽ nói chuyện ‘dứt lác’ trong một dịp khác với quý bạn nào thích nghe về cuộc đời của Stephen Hawking : từ chuyện học hành, đến chuyện tình thật đẹp và những khám phá chấn động của ông.

1/ Ngày sinh và ngày mất của Stephen Hawking : trùng hợp lý thú

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 (--> 8 tháng 01 cũng là ngày mất của Galilée, vật lý gia thiên tài Ý, ông ta mất ngày 8/1/1642)

galileo
Galileo

Stephen Hawking mất ngày 14/3/2018 (à14 tháng 03 cũng là ngày sinh của Albert Einstein, một thiên tài vật lý khác. Einstein sinh ngày 14/3/1879)

Stephen Hawking và Albert Einstein cùng mất vào lúc 76 tuổi.

albert_einstein
Albert Einstein

Giới Vật Lý thường ví Stephen Hawking với thiên tài Einstein.

2/ Stephen Hawking được đại học Oxford nhận làm sinh viên lúc 17 tuổi với số điểm Toán và Vật Lý tối ưu! Điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Oxford! Sau đó, thân phụ của Stephen còn muốn con mình được học bổng cho nên Stephen phải trải qua một cuộc ‘khảo sát’ trong suốt 3 ngày và sau cùng thì Oxford chấp nhận cấp học bổng cho Stephen. Một điều kỳ lạ thứ hai tại đại học danh tiếng này.

3/ Sau khi tốt nghiệp hạng Tối Ưu tại Oxford, Stephen bỏ Oxford sang đại học Cambridge (nhiều giai thoại về chuyện này). Và năm 1979, đại học Cambridge giao cho ông học vị giáo sư Toán Lucasian ("Lucasian Professor of Mathematics"): học vị này từng giao cho Newton năm 1669.

4/ Stephen Hawking là người trẻ tuổi nhất được vào Royal Society (Anh) lúc 32 tuổi năm 1974. Royal Society là một viện hàn lâm khoa học nổi tiếng nhất của Anh và của thế giới.

5/Chứng bệnh teo cơ bắp của Stephen chính thức được phát hiện năm 1964 (22 tuổi) : ai cũng cho rằng ông chỉ có thể sống thêm 3 năm thế nhưng ông đã sống đến 76 tuổi và đã cống hiến cho khoa học biết bao nhiêu điều vĩ đại.

6/ Những công trình nghiên cứu đặc biệt của Stephen : về các Lỗ Đen, và đặc biệt môn Cơ Học Lượng Tử là môn có thể xem như là khó nhất của Vật Lý. Tiếc là ông không chưa được giải Nobel vì những lý thuyết của ông chưa được kiểm chứng!

7/ Vài câu danh ngôn của bậc thiên tài :

- Những người khuyết tật nên tập trung vào những lãnh vực mà khuyết tật của họ cho phép làm  và không nên hối tiếc những điều không thể làm.

- Khi nào còn sự sống là còn hy vọng.

- Kẻ thù quan trọng nhất của hiểu biết không phải là ngu dốt mà là ảo tưởng của hiểu biết.

- Tôi không sợ chết nhưng tôi không hấp tấp muốn chết vì tôi còn rất nhiều chuyện phải làm.

- Con người là vật duy nhất biết rằng cái chết là điều không tránh khỏi nhưng cũng là con vật duy nhất nghi ngờ về điều này.

- Thượng Đế có thể hiện hữu nhưng khoa học có thể giải thích vũ trụ mà không cần ngài.

- Đối với Stephen Hawking bí ẩn lớn nhất không bao giờ giải đáp được là đàn bà.

Bruxelles 14/3/2018
Nguyễn Thế Tài