Tàu chiến của Mỹ đến làm Việt Nam thoát Trung? (Việt Tiến)

Lượt xem: 1365

“…Thái độ hân hoan và vui mừng của dân chúng trong nước dành cho mỗi sự hiện diện của Mỹ tại Việt Nam như chào đón tổng thống Mỹ và các tàu chiến, tàu y tế của Mỹ đủ minh chứng rằng: Người dân Việt Nam đã quá chán ngán các ông …”

uss_carl_vinson04
Thủy thủ đoàn USS Carl Vinson được Việt Nam tiếp đón. Ảnh: ANTĐ

Như vậy ngày 5/3/2018 thì chuyến hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà nẵng. Đây là sự kiện khiến truyền thông trong và ngoài nước đặc biệt chú ý. Cũng trong ngày 5/3 Ban Tuyên giáo Trung ương của cộng sản Việt Nam truyền đi thông điệp ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh giữ chứ Thường trực Ban Bí Thư trung ương. Ông Trần Quốc Vượng là "cánh tay quyền lực" của ông Nguyễn Phú Trọng là một người rất thân Tàu cộng.

Khi Tàu chiến của Mỹ vào Việt Nam thì Tàu cộng chính thức thay thế người của họ ở Bộ Chính Trị. Một động thái cho thấy Tàu cộng cương quyết muốn khống chế quân đôi Việt Nam cộng sản cách toàn diện. Liệu âm mưu của Tàu cộng có thành công qua ông Trần Quốc Vượng?

Trong những ngày qua thông tin về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở Việt Nam đã bị Bộ 4T hạn chế đưa tin. Dù mấy ngày trước đó các tờ báo lớn ở Việt Nam rất háo hức săn đón tin tức về USS Carl Vinson. Cho nên các hoạt động giao lưu giữa hải quân Mỹ và dân chúng ở Đà Nẵng chỉ có Facebooker thực hiện.

Bất ngờ ngày 7/3/2018 báo Tuổi Trẻ đưa tin chính thức Mỹ sẽ quay lại cảng Cam Ranh sau hơn 43 năm. Lẽ ra Mỹ đã dùng cảng Cam Ranh sớm hơn nhưng do phía Việt Nam ởm ờ đu dây với Trung Cộng. Từ năm 2011 thì Mỹ đã đặt điều kiện thuê cảng Cam Ranh làm nơi tiếp nhiên liệu hay trung chuyển cho các tàu chiến của Mỹ ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng Trung Quốc luôn luôn ngăn chặn việc này. Gần đây áp lực về mua vũ khí của Phương Tây buộc Việt Nam phải có thái độ dứt khoát.

Tàu chiến USS Carl Vinson đến Việt Nam chỉ có 5 ngày nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của quân đội Việt Nam rất nhiều cho việc cho Mỹ thuê lâu dài Cảng Cam Ranh. Việc Mỹ quay lại Cảng Cam Ranh mới quan trọng hơn nhiều so với việc dừng chân trao đổi văn hóa của tàu USS Carl Vinson tại Đà Nẵng.

Điều này như là cái tát vào thói hung hăng kiêu hãnh của Tập Cận Bình. Ông Tập đang dùng lực lượng "cánh tay nối dài" ở Việt Nam để phá ảnh hưởng của Mỹ tại Việt Nam.

Hơn ai hết giới quân sự chủ yếu là quân đôi của Việt Nam hiểu rằng sức mạnh quận sự hiện đại thể hiện ở Không Quân và Hải Quân. Mà so sánh tiềm lực Không Quân và Hải Quân của Tàu cộng chỉ là bậc đàn em theo sau và tụt hậu rất nhiều so với sức mạnh quân sự của Âu - Mỹ. Cho nên dù có " ngu lâu dốt bền" đến đâu thì Việt Nam cũng hiểu rằng muốn Thoát Trung thì phải dựa vào sức mạnh hậu thuẫn từ Phương Tây.

Ngày nay Phương Tây hỗ trợ cho Ấn Độ như là một thế lực kiềm hãm sự hung hăng của Tàu Cộng trên mọi phương diện.

Thời cơ cho Việt Nam thoát Trung đã đến. Nhưng không biết ông Trần Quốc Vượng và thuộc hạ của ông Nguyễn Phú Trọng có chịu nắm lấy cơ hội này hay không mà thôi. Dù mấy ông trong Bộ Chính Trị có nắm lấy cơ hội hay không thì chính người dân Việt Nam cũng phải tự quyết định lấy số phận của mình. Khi dân tộc thức tỉnh thì cũng chẳng cần hậu thuẫn từ bên ngoài xa xôi, dân chúng trong nước dư sức lật đổ các ông và đẩy lùi ý đồ xâm chiếm hung hăng của Tàu cộng.

Thái độ hân hoan và vui mừng của dân chúng trong nước dành cho mỗi sự hiện diện của Mỹ tại Việt Nam như chào đón tổng thống Mỹ và các tàu chiến, tàu y tế của Mỹ đủ minh chứng rằng: Người dân Việt Nam đã quá chán ngán các ông và sự tàn phá hủy diệt đất nước Việt Nam của Tàu cộng lắm rồi.

Tàu cộng và ban tuyên giáo trung ương đã thất bại trong việc tuyên truyền dân chúng yêu Tàu và căm thù Mỹ. Sự thất bại trong tư tưởng sẽ dẫn đến sự thất bại trong hành động. Đó là tất yếu, chỉ là sớm hay muôn mà thôi.

Việt Tiến (Thông Luận)