Chiêu độc “trái phiếu lạm phát” (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 1838

“…Trái phiếu phát hành phải đi đôi với đồng tiền ổn định mới là chính phủ chân chính, còn phát hành trái phiếu kèm lạm phát là một hành động ăn cướp không hơn không kém…”

traiphieu_chinhphu

Việc chi tiêu của chính phủ cũng tựa một doanh nghiệp. Cũng có nguồn thu và cũng có nguồn chi. Nguồn thu của chính phủ gồm có: thuế, bán tài nguyên, và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước (cứ cho là doanh nghiệp nhà nước có lời). Nguồn thu hôm nay phải trả lại vào ngày mai, đó là vay nợ. Vay nước ngoài và vay nhân dân. Nguồn chi của chính phủ là trả lương bộ máy nhà nước và đầu tư công vv...

Nếu nguồn thu đủ chi, thì chính phủ sẽ không vay nợ. Nếu nguồn thu không đủ thì chính phủ phải vay nợ. Chính phủ nợ 2 đối tượng, đó là nợ nước ngoài phải trả bằng ngoại tệ, và nợ nhân dân trả bằng tiền Việt.

Bài toán nợ nước ngoài không thể giải bằng tiền Việt nên chính phủ phải vay đầu này đắp đầu kia để trả nợ, hoặc dùng tiền Việt (loại tiền mà họ có thể in ra) để mua đô la trong dân nhằm trả nợ nước ngoài. Bài toán nợ nhân dân là một bài toán đểu cáng mà chính quyền CS này đã làm nhiều năm qua, và giờ tôi cần phải nói rõ vấn đề này.

Để có tiền trang trải cho vấn đề trả lương và đầu tư, chính phủ hoặc vay tiền trong dân hoặc in tiền ra sử dụng. Nếu vay tiền trong dân, để chi tiêu trước mắt thì sẽ không lạm phát. Nếu in tiền sẽ lạm phát. Vì áp lực không để lạm phát vượt quá 2 con số (tức 10%/ năm) thì không thể in tiền bừa bãi. Chính vì lẽ đó chính phủ vừa in tiền vừa vay dân để khống chế lạm phát dưới 10%. Vậy họ vay dân bằng cách nào? Bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ.

Vậy trái phiếu chính phủ là gì? Thực chất nó là giấy vay nợ của chính phủ mà thôi. Anh đưa tôi tiền, tôi trao anh giấy chứng nhận là tôi đã vay của anh. Tờ giấy chứng nhận đấy của chính phủ người ta gọi nó là trái phiếu. Trên trái phiếu ấn định tỷ lệ lãi suất, thường rất thấp so với lãi suất ngân hàng. Vì lãi suất thấp mới là cái chết cho những ai giữ trái phiếu.

Hiện nay quỹ BHXH đang giữ tiền của dân cỡ 16 tỷ USD, nhưng giữ tiền Việt chứ không phải ngoại tệ, 16 tỷ USD chỉ là giá trị quy đổi mà thôi. Chính phủ đang thiếu tiền, nếu in ra thì lạm phát sẽ vượt 10% là chắc chắn. Vì thế chính phủ in tiền một ít và phát hành trái phiếu hốt hết số tiền BHXH đó để chi tiêu. Đến lượt cơ quan quản lý quỹ BHXH họ dùng trái phiếu đó bán ra dân để hốt lại tiền. Dân nắm giữ trái phiếu như là một tài sản, tài sản này sẽ bị mất giá trị theo thời gian. Vì sao? Vì lãi suất trái phiếu thấp hơn lạm phát, nên nếu giữ trái phiếu thì giá trị sẽ giảm. Ví dụ, tôi mua trái phiếu chính phủ trị giá 1 tỷ lúc đó tương đương xe Fortuner, trái phiếu với kỳ hạn 10 năm. Sau 10 năm tôi nhận 2 tỷ nhưng Fortuner lúc này có giá là 3 tỷ. Vậy do lạm phát lớn hơn lãi suất, tôi đã bị chính phủ cướp mất 1/3 giá trị chiếc Fortuner, cho dù họ trả cả vốn lẫn lời.

Có người cho rằng, việc chính phủ phát hành trái phiếu để hốt quỹ BHXH là cách giải quyết "tài tình". Nhưng chính kẻ đó không nhìn ra chiêu thức phối hợp giữa phát hành trái phiếu và in tiền để dần bòn rút tài sản nhân dân. Đấy là cách họ lén móc túi người dân một cách nhẹ nhàng để dân không hề hay biết. Trái phiếu phát hành phải đi đôi với đồng tiền ổn định mới là chính phủ chân chính, còn phát hành trái phiếu kèm lạm phát là một hành động ăn cướp không hơn không kém. Đã từng có người bán nhà mua trái phiếu để sau này nhà nước thanh toán lại số tiền có giá trị bằng tô phở. Đấy là chiêu bài trái phiếu phối hợp với lạm phát. Nó khốn nạn lắm.

Đỗ Ngà

*BBT Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm gửi tới Thông Luận