Tôi thực sự phải lắc đầu ngao ngán (Nguyễn Hưng Việt)

Lượt xem: 1724

“…Kẻ gây ra hạn là tổ chức người của người trần mắt thịt thì không thấy mà đi mang tiền xin cúng giải hạn ở một thế lực nào mà mình chẳng biết…”

cung_kieng01

Nói đến hạn là người ta nghĩ ngay đến "hạn hán" tức là trong tình cảnh vạn vật không còn đường sống. Vận hạn mang nghĩa tương tự như vậy, tức cuộc sống con người bị đẩy vào khó khăn. Kẻ nghèo thì không kiếm ra cơm để bỏ vào miệng, kẻ giàu thì vị nợ nần bủa vây, vv... Đấy là hạn.

Tôi có quen một anh bạn, trước đây anh làm ăn suông sẻ. Lập doanh nghiệp làm ăn có đồng ra đồng vào. Nhờ đó anh ta bỏ 2 ra tỷ mua chiếc ô tô để làm ăn. Chẳng may đùng một cái, ngân hàng tăng lãi suất, lạm phát cao làm cho tài sản bị mất đi, nghĩa là cùng một số tiền như xưa nhưng anh ấy mua ít nguyên liệu hơn. Vì thế sản xuất bị co lại vì tăng giá sản phẩm thì hàng ế. Thế nhưng áp lực trả nợ ngân hàng cứ đến gần. Anh ta mất khả năng trả nợ và bị ngân hàng siết nhà siết xe. Điều trớ trêu là, khi bị bóp đến tán gia bại sản như thế nhưng anh ta lại đổ lỗi cho vận hạn của mình. Theo tôi thấy, anh ta là một người không phải tầng lớp thấp nhưng nhận thức thấp.

Cái mà anh ta cho là "hạn" mà anh đổ cho "vận" của mình ấy là từ một tổ chức người trần mặt thịt gây ra chứ chẳng do thế lực siêu nhiên nào cả. Thứ nhất, xe ôtô trị giá 2 tỷ của anh tại Mỹ chỉ có giá 800 triệu, tức anh bị cướp trắng 1,2 tỷ. Thứ nhì, lãi suất ngân hàng đỉnh điểm đẩy lên 20% /năm là do chính phủ điều hành kinh tế yếu kém. Thứ 3, lạm phát cao làm cho việc đầu tư sản xuất phải co lại, đấy là do chính sách điều hành kinh tế yếu kém của chính phủ. Thứ 4, xăng dầu cao kéo theo chi phí sản xuất đội lên cướp lấy lợi nhuận của bạn ấy, việc này do bàn tay bóc lột tàn bạo của chính phủ. Thứ 5, để làm ăn yên ổn, anh ta phải chi đủ cho đám cán bộ thoái hoá biến chất. Và nhiều lý do khác nữa vv và vv... Thế nhưng khi bị tả tơi thế anh ta đổ cho "vận hạn" và lao vào các trò mê tín dị đoan kết quả vẫn kiệt quệ như thường, cho dù tốn đến hàng trăm triệu cho chuyện tào lao.

Suy rộng ra đám đông mua vé đi chùa xin giải hạn cũng thế. Cái hạn của các bạn là do ai gây ra? Ai đánh trượt giá đồng tiền liên tục? Ai đặt BOT như thiên la địa võng? Ai liên tục tăng giá xăng dầu? Ai đánh thuế nặng nề? Ai làm kinh tế đất nước nát bét để bạn gặp hạn? Ai đổ 100 triệu đồng tiền nợ công lên đầu bạn? Kẻ gây ra hạn là tổ chức người của người trần mắt thịt thì không thấy mà đi mang tiền xin cúng giải hạn ở một thế lực nào mà mình chẳng biết. Không có từ nào xứng đáng hơn từ "đồ ngu" để tặng cho họ.

Nguồn: facebook.com/profile.php?id=100006576885612