Đầu năm bàn luận về hội, đất nước, văn hóa, ẩm thực con người (Hoa Mai Nguyen)

Lượt xem: 2019

“…Là đàn ông trong một gia đình đôi khi chúng ta cũng là một võ sĩ để bảo vệ và che trở mái ấm gia đình của mình, hạnh phúc và đầm ấm biết bao khi ngày sinh nhật vợ, mà chính mình tự nấu những món ăn để mừng ngày sinh nhật vợ…”

xuan_amthuc

Tháng giêng là tháng ăn chơi.
Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè.

Năm cũ đã hết, tết cũng đã đến, trong những thời gian này hầu hết tất cả các quán ăn trên thế giới đều đông khách, cuối năm nhiều công ty, các nhà máy tổng kết liên hoan ăn mừng, cũng tổ chức ăn uống ở nhà hàng, rồi tiếp sau đó lại rủ nhau đi ăn uống mừng ngày lễ giáng sinh, chào đón năm mới, vì vậy trong những thời gian này tất cả các quán ăn đều tất bật và đông khách.

Bước sang những ngày đầu tiên của năm mới, tôi đã nhìn thấy những gia đình người Đức họ vào quán ăn, và thưởng thức những món vịt quay, hoặc ngan quay, nhìn họ ăn món vịt, ngan quay rất ngon lành mà họ không bao giờ nghĩ đến đầu năm kiêng kỵ ăn thịt vịt, bởi vì họ luôn tin tưởng một đất nước họ đang sống với những chính sách của nhà nước luôn quan tâm đến đời sống và xã hội cho người dân, một đất nước phát triển không ngừng về các lĩnh vực như văn hóa, khoa học và kỹ thuật, tỷ lệ thất nghiệp hàng năm khoảng 6%.

Còn người dân Việt Nam của chúng ta thì lại luôn nghĩ khác, có rất nhiều người kiêng kỵ đầu năm, hoặc đầu tháng không bao giờ ăn những món thịt vịt, họ sợ xui xẻo sẽ không tìm kiếm được việc làm, hoặc bị thất nghiệp, làm ăn buôn bán thua lỗ,  v.v. Tại sao người Việt ở trong nước không nghĩ đến những chuyện xa hơn, vì sao tỷ lệ thất nghiệp ở VN luôn luôn ở mức độ cao và sẽ còn tăng cao hơn nữa, hay tại vì những chính sách của đảng và nhà nước VN luôn ưu đãi những các nhà thầu Trung Quốc vào VN kinh doanh và sản xuất, bởi vì những hợp đồng gói gọn và hoàn tất giữa chính quyền Việt Nam và các nhà thầu công trình Trung Quốc, vì vậy từ con ốc vít, sắt thép, vật liệu, cho đến những công nhân họ cũng mang từ Trung Quốc đến Việt Nam làm việc, cho nên các cấp chính quyền VN rất nhàn rỗi về đầu óc, sau khi ký hợp đồng xong thì không phải lo nghĩ nhiều, nhưng điều này lại bất lợi cho đất nước, xã hội và con người Việt Nam.

Hiện nay các nhà máy, các công trình của Trung Quốc tại VN đang có hàng vạn người công nhân Trung Quốc đang làm việc trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ mọc lên như nấm thì người Việt của chúng ta sẽ còn bị thất nghiệp dài dài, trong thời gian tới đây theo tôi nghĩ người dân ở trong nước, tiền mua rau cũng chẳng có, huống gì mua vịt, mua ngan.

Hiện nay các doanh nghiệp lớn và nhỏ của VN cũng đang không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc tại VN, vì hàng hóa của Trung quốc rẻ mạt, nhưng kém chất lượng và độc hại tới sức khỏe con người đang tràn ngập trên thị trường VN, từ thành phố cho đến thôn quê và vùng sâu xa hẻo lánh đâu đâu cũng có hàng hóa của Trung Quốc, cho nên các nhà doanh nghiệp lớn và nhỏ của VN ngày càng bị phá sản càng nhiều. Con số thất nghiệp đang trong tình trạng báo động, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, vật giá trong dịp trước và sau tết vô cùng đắt đỏ.

Nghề nấu ăn cũng là một nghề quan trọng trong một xã hội, một nghề cần phải có kỹ thuật và khéo léo trong những lúc chế biến những món thức ăn, nghề nấu ăn ở VN mọi người hay thường nói là một nghề làm dâu trăm họ.

Nghề nấu ăn cần phải có sự sáng tạo và thẩm mỹ, cũng một miếng thịt và một ít rau cùng với gia vị, nhưng mỗi một người đầu bếp lại có một cách nấu khác nhau, từ hương vị lẫn màu sắc, cách trình bày thức ăn trên đĩa cũng phải biết cách trình bày sao cho đẹp mắt , làm cho người ăn chưa ăn nhưng đã thấy ngon miệng.

Một người biết nấu ăn ngon phải cần có những yếu tố phụ trợ sau đây, nghĩa là cần phải có thính giác, thị giác, khửu giác, xúc giác và vị giác, những người nấu ăn đã hội đủ những yếu tố đó cùng với kinh nghiệm trong nghề nghiệp thì trong lúc nấu ăn không phải nếm thử, nhưng mười món nấu ra cũng giống nhau về hương vị cả mười.

Những người đầu bếp giỏi trên thế giới hiện nay chủ yếu là đàn ông, họ thường nấu ăn trong những nhà hàng ở khách sạn, nơi đó hàng ngày có những khách du lịch ở các nước khác đến đó ngủ trọ và thưởng thức những món ăn, những khách du lịch đó họ có rất nhiều kinh nghiệm về ăn uống, nhìn họ thưởng thức những món ăn rất thanh thản, nhai kỹ để tìm kiếm những hương vị trong món ăn, sau đó mới gật gù khen ngon hoặc chê bai không hài lòng.

Người đầu bếp cũng phải tự tìm cho mình một cách nấu riêng và bí quyết riêng, thì khách hàng luôn nhớ và tìm đến mình, vì vậy nếu mọi người đi du lịch bất cứ ở một nơi nào xa lạ muốn tìm đến một nhà hàng ăn ngon thì nên hỏi dân địa phương hoặc những anh chàng lái xe taxi thì sẽ biết ở đâu có nhà hàng ăn ngon.

Người đầu bếp hay có tính nóng nảy bởi nhiều yếu tố tác động đến, vì trong bếp luôn bận rộn những công việc luôn tay, khách hàng thường yêu cầu thêm món nọ và bớt món kia, hoặc thêm cay bớt ngọt. v.v., lại thêm những cô gái bồi bàn trẻ tuổi và xinh đẹp nhưng hay hờn dỗi và thường xuyên đánh phiếu nhầm, đã làm cho những anh chàng đầu bếp thêm phần bực tức. Muốn kìm chế được sự bực tức và nóng nảy do công việc gây ra, người đầu bếp nên chịu khó tập thể thao hàng ngày tăng thêm sức lực chịu đựng, đầu óc minh mẫn sẽ tránh được sự bức tức trong công việc, nếu có điều kiện thì hàng tuần đi bơi một lần thì càng tốt cho sức khỏe.

Những ngày đầu trong năm mới, tôi xin chia sẻ với mọi người về xã hội, đất nước,văn hóa, ẩm thực và con người đến với cánh đàn ông chúng ta.

Là đàn ông trong một gia đình đôi khi chúng ta cũng là một võ sĩ để bảo vệ và che trở mái ấm gia đình của mình, hạnh phúc và đầm ấm biết bao khi ngày sinh nhật vợ, mà chính mình tự nấu những món ăn để mừng ngày sinh nhật vợ cùng với những món quà tặng sinh nhật và kèm theo một nụ hôn nồng nàn trong những giây phút tình nghĩa vợ chồng.

Khi màn đêm buông xuống tất cả mọi người đang chìm sâu trong giấc ngủ, lúc đó tôi cùng cây bút và những tờ giấy trắng là đôi bạn đồng hành trên con đường tranh đấu cho quê nhà để giải trừ chế độ CS độc tài và sớm đưa đất nước có một nền tự do, dân chủ và đa nguyên. Điều đó đang là niềm ước mơ và khát vọng của toàn dân tộc VN chúng ta.

Hoa Mai Nguyen