Thất bại của ông Trọng? (Bùi Quang Vơm)

Lượt xem: 2476

“…chuyến thăm Pháp của ông Trọng vào tháng 03/2018 như dự kiến đã bị huỷ. Tuy vậy, chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Việt Nam vào tháng 11/2018 vẫn được duy trì…”

nguyenphutrong60

Cuộc vận động cho chuyến thăm Pháp vào tháng Ba năm 2018 của ông Trọng đã thất bại. Phía Pháp từ chối thuyết phục Đức ủng hộ việc ký kết Hiệp định EVFTA - Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - châu Âu. Đó là lý do chuyến thăm bị huỷ bỏ.

Sẽ không có việc ký EVFTA vào tháng năm như mong muốn của Việt Nam.

Ông Trọng định lợi dụng lý do kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao và 5 năm ký Hiệp định đối tác chiến lược để vận động Pháp chấp nhận chuyến thăm, với ý định "nhất tiễn hạ song điểu". Pháp sẽ là siêu cường tư bản thứ Hai sau Mỹ đón Tổng bí thư như một nguyên thủ quốc gia, vừa dùng Pháp như ảnh hưởng lấn át Đức trong việc xúc tiến ký kết Hiệp định EVFTA.

Việc từ chối của Pháp cho thấy châu Âu đã dứt khoát với thái độ chống lại nhân quyền của chính phủ Việt Nam. Thái độ phớt lờ vừa ngoan cố vừa có phần ngạo mạn của nhà cầm quyền Việt Nam trước các yêu cầu nhân quyền của đại diện nhân quyền châu Âu đã làm các nước trong Liên minh cương quyết thái độ.

Theo tin tiết lộ từ Hà Nội (không thể kiểm chứng), chuyến thăm Pháp của ông Trọng vào tháng 03/2018 như dự kiến đã bị huỷ. Tuy vậy, chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Việt Nam vào tháng 11/2018 vẫn được duy trì.

Có một điều đáng quan tâm là theo nguồn tin này, cuộc vận động cho chuyến đi thăm Pháp của ông Trọng không được giao cho Bộ Ngoại Giao mà do Trưởng Ban đối ngoại Trung ương đảng, ông Hoàng Bình Quân, và phó thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ chịu trách nhiệm.

Có vẻ như xung đột giữa ông Trọng và ông Phạm Bình Minh trong quyết định bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vẫn còn chưa được dàn xếp.

Cả ông Trọng lẫn ông Huệ đã lỡ miệng nói "thế nước đang lên". Có lẽ có thể, nếu vụ bắt cóc không xảy ra!

Bùi Quang Vơm

Nguồn: facebook.com/profile.php?id=100011272442055