Lạy Chúa, con thương nàng đã lâu rồi không dám môi” (JB Nguyễn Hữu Vinh)

Lượt xem: 1182

“…Người Công giáo nhớ đến ông bà, cha mẹ, tổ tiên mình hàng ngày, trong các lời kinh nguyện, trong các Thánh lễ, trong tháng Các linh hồn... Thậm chí nhiều hơn cả những người ghi là "Đạo thờ ông bà" nữa. Vì họ chỉ nhớ đến tổ tiên ông bà cùng lắm là ngày rằm, mồng một mà thôi…”

kinhnho_ongba_totien02

Ngày 02 Tết: kính nhớ ông bà tổ tiên

Đã từ rất lâu, hệ thống tuyên truyền miệt thị và bằng nhiều ngón nghề rỉ tai chia rẽ người Công giáo với cộng đồng dân tộc. nhiều người vẫn bị nhồi sọ rằng: Người Công giáo không thờ kính ông bà, tổ tiên, nếu lấy chồng người Công giáo nghĩa là bỏ tổ tiên, ông bà.

nguoi_conggiao

Nhất là những người trưởng họ, con cả... không dám lấy người Công giáo hoặc theo đạo Công giáo.
Và cứ vậy họ kêu khóc "Con thương nàng đã lâu rồi mà không dám hé môi, ngại vì không cùng tôn giáo thôi".

Đó là một quan niệm sai lầm.

Khi mình lấy người vợ tân tòng, câu nhận xét của cô ấy là: "Trước đây, em cứ nghe bảo lấy người Công giáo không thờ cúng ông bà, cha mẹ và tổ tiên. Nhưng em thấy ngược lại: Người Công giáo nhớ đến ông bà, cha mẹ, tổ tiên mình hàng ngày, trong các lời kinh nguyện, trong các Thánh lễ, trong tháng Các linh hồn... Thậm chí nhiều hơn cả những người ghi là "Đạo thờ ông bà" nữa. Vì họ chỉ nhớ đến tổ tiên ông bà cùng lắm là ngày rằm, mồng một mà thôi".

kinhnho_ongba_totien03

Nói về việc xây dựng Họ hàng, kính nhớ tổ tiên, người để ấn tượng cho mình là một người phụ nữ: Mẹ mình.

Trong một lần nói chuyện với đứa cháu nhưng là Trưởng họ, bà nói: Các cháu phải cùng nhau để xây dựng không chỉ gia đình mình hạnh phúc và mạnh, mà cả họ hàng cũng phải chú ý để phát triển nề nếp và mạnh lên.

Mợ là phụ nữ, không họ hàng huyết thống gì với cái họ này. Thế nhưng khi về nhập vào đây làm dâu, mợ vẫn ngày đêm lo lắng, tâm nguyện để họ hàng phát triển hơn, mạnh hơn, để được sự tôn trọng và con cháu đỡ tủi hổ với ông bà mình. Mợ là phụ nữ, mà người đời thường bảo là "ngoại tộc" vậy mà mợ vẫn luôn suy nghĩ và lo lắng cho cái họ này.
Vậy thì tại sao các cháu là huyết thống, họ hàng, anh em lại không nghĩ như thế mà cố gắng".

Thực tế sự kính thờ ông bà của người Công giáo

Theo Giáo hội quy định, không chỉ phải nhớ đến ông bà tổ tiên và các linh hồn những người đã khuất vào cả tháng 11 dương lịch hàng năm gọi là Thánh Các Linh Hồn, mà trong các buổi kinh nguyện hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và mỗi giáo xứ, giáo phận đều phải cầu nguyện ho họ. Nhất là Giáo hội dành ngày 02 tết hàng năm để Kính nhớ ông bà, tổ tiên và các bậc tiền nhân.

Một vài đoạn Kinh Thánh về vấn đề này:

Bài trích thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.
"Thưa anh em, kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy. Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi.

Để được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể dân thánh. Anh em cũng hãy cầu xin cho tôi nữa, để khi tôi mở miệng nói, thì Thiên Chúa ban lời cho tôi, hầu tôi mạnh dạn loan báo mầu nhiệm của Tin Mừng; tôi là sứ giả của Tin Mừng này cả khi tôi đang bị xiềng xích. Anh em hãy cầu xin cho tôi để khi rao giảng Tin Mừng tôi nói năng mạnh dạn, như bổn phận tôi phải nói...

Bài đọc 1 : Hc 44,1.10-15
Bài trích sách Huấn Ca

Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

Bài tin mừng: Mt 15, 1-6

Tranh luận về truyền thống tiền nhân

Bấy giờ có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giê-su và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?”

Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa.’ Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa.

CHÚC MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ LUÔN SỐNG TRONG HÒA THUẬN VÀ KÍNH NHỚ ĐẾN CÁC TIỀN NHÂN

JB Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn: facebook.com/jbnguyenhuuvinh/posts