sao đàn ông trước 30 tuổi hay thất bại trong chuyện tình cảm? ( Vien Huynh)

Lượt xem: 5151

"...các bạn trai trẻ đang vò đầu bứt tai khóc lóc về chuyện tình yêu hãy bình tĩnh lại vì các cậu còn có rất nhiều cơ hội phía trước. Điều các cậu cần làm không phải là cua hết cô này tới cô khác để cầu may mà hãy tận dụng những năm tháng tuổi trẻ để nhin lại bản thân mình để học làm một người đàn ông chân chính..."

yeuthuong00

Dạo này có một số cậu em tốt của mình ở độ tuổi 25-30 gặp vấn đề lăn tăn về chuyện tình cảm. Một số đứa thì buồn rầu vì thất tình, một số thì chán nản vì “tìm được một người tốt để quen sao khó quá anh” hoặc em cảm thấy “lạc lõng khi không tìm được người hiểu mình”. Thành thật mà nói, mình rất cảm thông cho những cậu em này nhưng bảo là bất ngờ hay cảm thấy khó hiểu thì không vì mình cũng đã từng trải qua giai đoạn thất tình như vậy ở cái độ tuổi đó. Lúc đó mình đã từng nghĩ không thông suốt và cảm thấy sao thế giới này tệ bạc với mình quá, tại sao thiên hạ ai cũng có đôi có cặp còn mình thì cứ lận đận. Mình sống đàng hoàng, có nội tâm, yêu nghiêm túc không lừa gạt tình cảm của ai nhưng sao tìm được một người để tìm hiểu lâu dài khó ghê. Trong khi đó các chị em phụ nữ thì cứ suốt ngày than thở bị mấy thằng Sở Khanh khốn nạn lừa tình. Thắc mắc đó cứ đeo bám mình suốt mấy năm trời, trải qua bao nhiêu mối tình chóng vánh có, nghiêm túc có, cho tới khi mình gặp được vợ mình ngày hôm nay, mình mới rút ra được kết luận xác đáng cho cái gọi là “làm người tốt nhưng sao tình duyên lận đận”. Thật ra mọi thứ đều rất ư là hợp logic và bình thường, chỉ vì mình là người trong cuộc, lúc nào cũng chìm đắm trong nỗi đau do mình tự tạo ra nên không nhìn nhận được vấn đề thôi. Tới khi bước ra khỏi cái vòng lẩn quẩn đó, đủ chín chắn và trưởng thành để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn, ta mới có thể tìm được lời giải thích thấu đáo.

Độ tuổi từ 24-30 tuổi đối với nam giới có thể nói là độ tuổi rất sung mãn về thể lực và nhu cầu sinh lý cho nên nói về phương diện sinh học, đây là độ tuổi rất lý tưởng cho việc yêu đương. Cộng thêm tính bốc đồng lãng mạn và nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhu cầu yêu đương lại càng cao cho nên công bằng mà nói, tuổi này không có người yêu thì kể ra cũng rất phí. Tuy nhiên về mặt tâm lý học và tiêu chuẩn xã hội, đây là độ tuổi mà đàn ông thất bại nhiều nhất trong các mối quan hệ vì nhiều lý do. Trước hết phải nói tới sự nghiệp và thu nhập. Độ tuổi dưới 30 phần lớn các bạn nam trẻ chỉ đang ở bước đầu của sự nghiệp: tốt nghiệp ra trường, làm nhân viên cho một công ty nào đó hoặc đang loay hoay tìm cách định hướng tương lai của mình. Thu nhập ở lứa tuổi này thậm chí còn chưa đủ để tự lo cho bản thân mình chứ đừng nói là lo đến việc xây dựng gia đình. Ngược lại, những cô gái ở độ tuổi này khi chọn người để tiến tới hôn nhân thường có khuynh hướng chọn những người có sự ổn định và dư giả về mặt tài chính. Một người đàn ông không có sự đảm bảo về tài chính sẽ không bao giờ lọt vào tầm ngắm của một người phụ nữ muốn tìm đối tượng quan hệ nghiêm túc.

Thêm nữa, thanh niên Việt Nam trước khi lập gia đình vẫn có khuynh hướng sống với bố mẹ, được cha mẹ chăm cho từng li từng tí một nên ngoài việc đi làm về đưa lương cho bố mẹ, các cậu phần lớn là đi chơi với bạn bè hoặc ở nhà lên mạng chơi game xem phim. Đàn ông Việt Nam rất ít khi được cha mẹ dạy cho tự lập và làm việc nhà. Các cậu công tử bột được nuôi trong môi trường ấp ủ của cha mẹ thường kém trưởng thành về mặt nhận thức, chưa có kế hoạch trong việc xây dựng gia đình và chia sẻ trách nhiệm với vợ. Phụ nữ ngày nay nếu có điều kiện tốt, họ không dại gắn đời mình với một cậu trai suốt ngày bám váy mẹ không chịu trưởng thành. Chả ai muốn lấy một anh chàng tự lo cho bản thân mình còn không xong, suốt ngày chỉ biết ăn chơi, phó mặc mọi việc cho vợ, còn khi có chuyện lớn thì lại để cho mẹ quyết định. Trái lại họ lại rất dễ bị chinh phục bởi sự điềm tĩnh và bản lĩnh trong cách cư xử của một người đàn ông trưởng thành biết nghĩ biết lo.

Xét về mặt tài năng, những cậu học giỏi khi ở trong trường hay có chút tài lẻ văn nghệ thể thao gì đó đến khi ra đời sẽ không còn đủ sức hấp dẫn đối với những người phụ nữ chín chắn nếu những tài năng đó không phát huy được tác dụng gì trong công việc. Lúc này tài năng hấp dẫn của người đàn ông đối với phái nữ là sự thành công trong sự nghiệp, sự tài giỏi trong chuyên môn, suy nghĩ chín chắn và bản lĩnh trong kinh doanh cũng như cách đối nhân xử thế của người đó.

Về kinh nghiệm tình trường cũng như việc hiểu tâm lý phụ nữ, các cậu thanh niên không bao giờ sánh được với những người đàn ông trung niên đã quá sành sõi trong việc tán tỉnh phụ nữ. Phụ nữ cần sự lãng mạn nhưng không có nghĩa là họ sẽ yêu một anh chàng suốt ngày bỏ thời gian ra xếp nến hình trái tim hay làm thơ để tỏ tình. Những trò trẻ con ấy có thể có tác dụng với các cô nữ sinh trung học nhưng một khi đã ra đi làm rồi, chả ai quan tâm đến những kiểu lãng mạn sến súa ấy nữa. Một bữa ăn tối lãng mạn ở một nhà hàng cao cấp với một món quà đắt tiền đúng gu của nàng chắc chắn sẽ ăn đứt một buổi tối đèo nhau đi ăn hàng quán bình dân hay những trò chụp hình thả tim trên facebook. Một vài câu nói đúng tim đen của một người từng trải sẽ dễ dàng hạ gục nàng hơn là cái vẻ lúng túng đến tội nghiệp của một anh cháng si tình khờ khạo tìm cách ghi điểm với người đẹp.

Điều này giải thích tại sao nhiều cặp đôi thanh mai trúc mã ở đại học đến khi đi làm thì chia tay nhau mà phần lớn đều với một lý do quen thuộc: vì cô gái thay lòng đổi dạ. Cái này nếu xét về mặt tình cảm thì đúng là như thế, nhưng nếu xét về mặt thực tế, cô gái không có lỗi trong sự thay đổi này. Nếu có cơ hội để lựa chọn, giữa một người đàn ông chững chạc, bản lĩnh, có tài chính ổn định và hiểu tâm lý phụ nữ và một anh chàng trẻ con, ham chơi, chưa ổn định, chưa có khái niệm về gia đình, một người phụ nữ chín chắn và khôn ngoan tất nhiên sẽ không chọn cậu chàng trẻ con kia cho dù trước kia hai người có thương yêu nhau thề non hẹn biển tới mức nào đi nữa. Tình cảm cũng như vạn vật trên đời này cũng sẽ thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Những người không chịu thích nghi và thay đổi thì chắc chắn sẽ bị đào thải.

Tuy nhiên, không phải người đàn ông nào qua khỏi tuổi ba mươi thì sẽ tự nhiên thoát khỏi kiếp trẻ trâu và chín chắn trưởng thành và có sức hấp dẫn đối với phụ nữ. Đàn ông Việt Nam vẫn có rất nhiều người chỉ già đi chứ không trưởng thành lên vì đơn giản một điều họ không chịu học hỏi rút kinh nghiệm và thay đổi. Và nói thật một điều nếu trên ba mươi tuổi, người đàn ông vẫn còn chưa biết tự lo cho bản thân mình, chưa có định hướng cho tương lai, chưa có công việc hoặc sự nghiệp ổn định và vẫn còn nghe lời bố mẹ thì khả năng tìm cho mình một mối quan hệ tử tế sẽ là rất hiếm. Vì vậy các bạn trai trẻ đang vò đầu bứt tai khóc lóc về chuyện tình yêu hãy bình tĩnh lại vì các cậu còn có rất nhiều cơ hội phía trước. Điều các cậu cần làm không phải là cua hết cô này tới cô khác để cầu may mà hãy tận dụng những năm tháng tuổi trẻ để nhin lại bản thân mình để học làm một người đàn ông chân chính qua những bước sau:

1. Ổn định sự nghiệp và thu nhập. Một mối quan hệ nghiêm túc phải dựa trên sự ổn định về tài chính. Yêu thương một người là tạo nên sự ổn định cho người đó chứ không phải bắt người đó chịu cực chịu khổ với mình.

2. Học cách tự lập và tự lo cho bản thân mình. Đừng dựa dẫm vào bố mẹ vì mình còn phải làm chủ gia đình riêng của mình. Người con gái chọn bạn không có nghĩa là cô ấy phải trở thành người hầu của bạn và gia đình bạn.

3. Bỏ dần những thói hư tật xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc gia đình sau này: ăn nhậu chơi bời bất kể thời gian với đám chiến hữu, hút thuốc, chơi game...Một người đàn ông đầy thói hư tật xấu không xứng đáng có một người phụ nữ đàng hoàng.

4. Nâng cao kiến thức xã hội và kiến thức chuyên môn. Người đàn ông hấp dẫn phụ nữ là một người đàn ông hiểu biết rộng và chín chắn trong suy nghĩ.

5. Tập hiểu và tôn trọng phụ nữ. Không có người phụ nữ khó hiểu hay khó chịu mà chỉ có người đàn ông quá hời hợt không chịu hiểu.

6. Hiểu rõ ba chữ “đừng”: a. Nếu biết rõ mình không xứng với người ta, đừng mơ tưởng.
b. Nếu thấy mình không có khả năng mang đến hạnh phúc cho người ta, đừng theo đuổi.
c. Nếu người kia dứt khoát chia tay vì lý do chính đáng, đừng níu kéo. Đó là cách cư xử của một người đàn ông có tự trọng và có bản lĩnh

Vien Huynh

Nguồn: facebook.com/barry.gibson.142/posts/10155427958827017