Đừng để đầu gối chạm đất ( Fb Vien Huynh)

Lượt xem: 1819

"...Hai đầu gối của bạn nếu không chạm đất thì thôi, một khí đã chạm rồi thì suốt đời nó sẽ gắn chặt dưới mặt đất..."

 

Lúc tôi còn nhỏ chưa tới tuổi đi học, ba tôi rất ghét cách dạy tôi khoanh tay cúi đầu ạ người khác vì ông coi đó là sự nô dịch chứ không phải là lễ phép. Ba mẹ tôi vẫn hay cãi nhau vì chuyện đó vì theo mẹ tôi, con nít khoanh tay cúi đầu ạ người lớn mới là ngoan. Bây giờ đi dạy, tôi vẫn thường nhắc các bạn học viên của tôi cứ chào tôi bình thường, đừng bao giờ khoanh tay cúi đầu. Tôi không thích và cũng không quen với điều đó.

Những lúc tôi phạm lỗi, ba tôi có thể đánh tôi nhưng chưa bao giờ ông bắt tôi phải quỳ gối. Ông nói với tôi, đầu gối của người đàn ông có thể bị trầy xước, chảy máu và đầy thẹo do vấp ngã nhưng không bao giờ dùng để quỳ trước mặt người khác cho dù bất cứ lý do gì. Có lỗi thì thành khẩn nhận lỗi và sửa lỗi, quỳ không giải quyết được việc gì hết. Càng không thể nào quỳ để cầu cạnh danh lợi cho riêng mình. 

Ba tôi ghét đi chùa vì ông ghét cảnh người ta quỳ lạy những pho tượng vô tri vô giác. Không có Phật trong những bức tượng xi măng sơn phết lòe loẹt đó. Phật chỉ có trong tâm những kẻ hướng thiện. 

Cách dạy con của ba tôi đối với nhiều người có thể là cực đoan và trái lễ giáo như mẹ tôi vẫn nói. Nhưng cũng nhờ nó mà tôi biết cách sống như một người đàn ông, không bao giờ khom lưng cúi đầu và quỳ gối. Hai đầu gối của bạn nếu không chạm đất thì thôi, một khí đã chạm rồi thì suốt đời nó sẽ gắn chặt dưới mặt đất.

Vậy mà bây giờ tôi đang thấy một thế hệ thanh niên trai tráng thích quỳ gối.

Fb Vien Huynh