Tỉnh giấc đi, hỡi hững kẻ ngủ với những danh hiệu dụng! (FB Vien Huynh)

Lượt xem: 2430

“…các cô các cậu chê ỏng chê eo là làm những việc như thế hèn quá so với bằng cấp của các cô các cậu? Tỉnh giấc đi hỡi những kẻ mê ngủ…”

 

giamdoc_nhat_cuidau
Tổng giám đốc cây xăng Nhật đội mưa
nhiều giờ cúi gập người chào khách - Ành tintuconline1.com

Cách đây hai năm khi báo chí đưa tin một cậu cử nhân quỳ trước cổng đài truyền hình để gây sự chú ý xin việc làm, tôi đã cảm thấy rất phản cảm trước sự thiếu tự trọng và bất tài của một chàng thanh niên sức dài vai rộng phải dở chiêu trò hạ mình để xin lòng thương hại của người khác. Rồi cứ thế thỉnh thoảng trên báo vẫn lải nhải điệp khúc “thủ khoa trường X, trường Y về quê chăn lợn hay bán hàng rong” khiến tôi bắt buộc phải suy nghĩ về những danh hiệu như “học sinh xuất sắc” hay “thủ khoa” của nền giáo dục trong nước. Tôi tự hỏi những mỹ từ đó đã được sử dụng đúng chưa khi những “thủ khoa” hay “học sinh xuất sắc” ấy hoàn toàn thụ động, vô tích sự và vô trách nhiệm với tương lai của chính bản thân mình.

Có thật là nhân tài đã bị lãng phí khi cô thủ khoa Bùi Thị Hà thà chọn về chăn lợn để chờ một suất biên chế tỉnh nhà ròng rã gần 2 năm trời chứ không dám nộp đơn đi xin việc ở các trường khác? Cô gái này có nhiều cơ hội để tìm việc làm với cái bằng của cô nhưng không chịu làm. Cô thậm chí còn từ chối cơ hội làm việc ở trường chuyên Bắc Giang với một lý do không thể nào vớ vẩn hơn: “không đủ tự tin vì tuổi đời và tuổi nghề còn non trẻ”. Và cứ thế, cô ôm cái danh “thủ khoa” với niềm tự hào hão huyền về quê cam phận sống cuộc đời nghèo khó lam lũ và lên báo khóc lóc kể khổ van xin lòng thương hại. Hà không phải là trường hợp duy nhất. Châu Thị Yến, thủ khoa đại học giao thông vận tải 2015, Đồng Thị Vân thủ khoa đại học tài chính ngân hàng 2013, hay La Văn Ngọ thủ khoa GTVT 2013 đều vì cố chấp để xin được việc làm đúng “biên chế” mà làm những công việc tạm bợ không xứng với công đèn sách bỏ ra. Tôi nghĩ rằng, các bạn thủ khoa ấy cũng hiểu bản thân mình không có thực lực để có thể bương chải và cạnh tranh ngoài xã hội. Các bạn ấy vừa là nạn nhân vừa là kẻ tiếp tay cho lối giáo dục thiếu thực tế và cuồng thành tích ngày nay.

Hãy nhìn Bill Gates, người đã dám bỏ ngang đại học Harvard danh giá để ra lập nghiệp và xây dựng nên đế chế Microsoft mặc dù cái bằng Harvard danh giá gấp vạn lần cái bằng thủ khoa đại học Việt Nam. Cô thủ khoa ngữ văn Bùi Thị Hà hãy học gương nhà văn J.K. Rowling trong thời gian thất nghiệp miệt mài sáng tác bộ Harry Potter bất hủ chứ không ngồi nhà ngửa tay nhận tiền trợ cấp của chính phủ Anh để sống. Và các cô cậu cử nhân trên tất cả các trường đại học lớn nhỏ ở Việt Nam này, các cô các cậu có chịu đứng suốt mấy tiếng ngoài trời gập người chào từng người mua xăng như tổng giám đốc xăng dầu Nhật Bản vừa khai trương ở Hà Nội hay lại chê ỏng chê eo là làm những việc như thế hèn quá so với bằng cấp của các cô các cậu? Tỉnh giấc đi hỡi những kẻ mê ngủ.

Viên Huynh

Nguồn: facebook.com/barry.gibson.142