Thờ ơ với chính trị thì sẽ bị chính trị tấn công (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 2303

“…Bạn là những giọt nước, nhưng 95 triệu là cả đại dương. Đừng quay lưng, chính sự quay lưng thì chính trị nó sẽ tấn công bạn cho đến kiệt quệ và nó sẽ tấn công con cái bạn nếu bạn sống không có trách nhiệm ngày hôm nay…”

datnuoc_va_connguoi02
Bãi trứng Ghềnh Ráng - Qui Nhơn

Khi có ai đó đặt câu hỏi, bộ Tài Nguyên và Môi Trường được lập ra để làm gì? Có lẽ ai đó sẽ trả lời ngay là để quản lý tài nguyên và môi trường. Nhưng có ai đã đặt ra câu hỏi là nó quản lý những thứ đó nhằm mục đích của nó là bảo vệ hay để phá hủy nó không? Thực sự là nó đang phá, nó phá có chủ đích.

Khi bạn vô tình làm vỡ một vật dụng trong nhà nó hoàng toàn khác với hành động cố tình phá hủy nó. Ở một quán ăn tôi vô tình đánh rơi một ly bia, ly vỡ và tôi xin lỗi rối rít chủ quán, người ta vui vẻ nói “không sao” và cho cô nhân viên vui vẻ dọn dẹp vì họ biết đó chỉ là một tai nạn. Nhưng nếu tôi đứng dậy cầm từng lon bia đập xuống nền và bảo “bia tao mua thì tao đập, chỗ này tao xả rác thì tao quét” lúc đó vấn đề đó nó đã hoàn toàn khác, trường hợp này tôi là nhân vật nguy hiểm thực hiện phá hoại đến cùng.

Tương tự vậy, cơ quan chính phủ của một nước dân chủ mà để cho một sự cố trong phạm vi mình xảy ra là họ từ chức. Điều đó chứng tỏ chính họ đã không quản nổi lĩnh vực họ chịu trách nhiệm tức là bị xem như thiếu năng lực. Nhưng dù cho sự cố xảy ra ngoài ý muốn họ vẫn từ chức như lời tạ lỗi trước nhân dân dù rằng điều đó họ không cố ý. Nhưng ở Việt Nam thì khác, rất nhiều cơ quan Nhà nước lại bảo kê cho vấn đề gây hại cho đất nước. Năm ngoái Formosa đã gây thảm họa môi trường chưa từng có, gây ảnh hưởng đến 300 km biển làm môi trường biển gần như phá hủy hoàn toàn, ngư dân trên một vùng rộng lớn đến 4 tỉnh mất hoàn toàn kế sinh nhai. Rồi thì sao? Làm gì được Formosa? Và sau bao nhiêu phản đối từ dân, sau bao nhiêu cuộc biểu tình đòi đóng cửa Formosa nhưng chẳng làm gì được. Nay bộ này lại bảo kê cho nó xả khói vượt tiêu chuẩn nữa. Đây là một sự thách thức, họ thách thức hơn 90 triệu dân rằng “Tao làm thế đấy, chúng mầy làm đếch gì tao?”. Rõ ràng họ đã thực hiện việc phá hủy môi trường tới cùng chứ họ chẳng có một kế hoạch nào để bảo vệ nó cả.

Tất cả các bộ trong chính phủ nó bao trùm lên đời sống mọi người dân nhưng người dân lại thờ ơ với chính trị. Đau yếu bệnh tật dính đến Bộ Y Tế, di chuyển người và hàng hóa dính tới Bộ Giao Thông và bộ Công An, làm ăn kinh tế thì dính đến Bộ Công Thương và bộ Kế Hoạch Đầu Tư, làm thuê thì dính tới Bô LĐTB&XH, đi học thì dính tới Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, ăn thì dính tới Cục VSATTP của Bộ Y Tế, hít thở và uống nước thì dính tới Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, bảo vệ quyền lợi của mình khi làm culi hay ô sin cho nước ngoài thì có Bộ Ngoại Giao vv.. tất tần tật chính trị nó bủa vây lên đời sống của bạn. Vậy khi bạn không quan tâm đến chính trị thì để những cơ quan đó nó thực hiện dã tâm đến cùng như Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã làm thì bạn sống ra sao? Chúng ta là cá, chính trị là nước vậy sao cá lại không quan tâm đến nước?

Bạn có bao giờ thấy giọt nước mà mài mòn hòn đá không? Chắc chắn là không, nhưng những hòn đá tròn vo nằm trên bãi trứng Ghềnh Ráng - Qui Nhơn là do nước đã bào mòn hết những sắc cạnh. Hòn đá tròn đẹp là do nước đẽo gọt từ những hòn đá thô ban đầu đấy, chứ chẳng có hòn đá nào tự tròn được, để chính quyền độc tài chùng tay bạn phải chỉ trích để gọt đẽo nó, đơn giản vậy thôi. Bạn là những giọt nước, nhưng 95 triệu là cả đại dương. Đừng quay lưng, chính sự quay lưng thì chính trị nó sẽ tấn công bạn cho đến kiệt quệ và nó sẽ tấn công con cái bạn nếu bạn sống không có trách nhiệm ngày hôm nay. Bản chất của chính trị độc tài nó luôn tước lấy quyền lợi của bạn để xây dựng quyền lợi cho nó, nên một khi bạn quay lưng thì đấy là cơ hội tốt nó tấn công bạn sát ván, bạn lùi tới đâu nó tấn công áp sát tới đó chứ nó không bao giờ buông. Toàn dân tộc thờ ơ với chính trị thì dân tộc đó là dân tộc thờ ơ phó và mặc cho chính trị tự tung tự tác. Kết quả là dân tộc đó sẽ bị đè đầu cỡi cổ trường kỳ chứ không phải im lặng mà mua được bình yên đâu thưa các AQ.

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1266071916826840