Làm giáo dục kiểu Cộng Sản, hy sinh điều kiện học tập hàng triệu học sinh để đầu Tiến dỏm (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 2324

“…Những tiến sĩ kia làm được trò gì cho đất nước mà để những học sinh nghèo tội nghiệp phải hy sinh cho họ hả ông Phùng Xuân Nhạ?...”

lo_ap_tiensi

Giáo dục là gì? Giáo dục là một quá trình tạo sự thuận lợi cho việc học hỏi, sao cho người học phải nắm được kiến thức, kỹ năng, lòng tin, đạo đức. Các phương pháp giáo dục gồm có có kể chuyện, thảo luận, dạy, đào tạo, và nghiên cứu. Tùy lứa tuổi, tùy chuyên ngành người ta sẽ nghiên cứu các phương pháp sao cho tối ưu hóa sự tiếp thu của người học.

Về mục đích tạo thuận tiện trong việc học hỏi đã là một vấn đề mà cả nền giáo dục cộng sản không làm được. Vừa rồi gặp con bé gái bạn con tôi, tôi hỏi thăm việc học hành của bé thế nào. Thì con bé tâm sự “Cháu học nhiều quá, có những môn cháu không biết học để làm gì nữa. Như môn GDCD họ dạy gì là biện chứng, gì duy vật, rồi duy tâm mà con nghe không hiểu. Con cũng không biết học những thứ đó có ích gì?”. Giáo dục đã lệch mục tiêu, nó không tạo thuận lợi cho học sinh học hỏi.

Cái ngu muội nó có từ nguyên thủy loài người, chỉ có giáo dục mới xua đi những mù quáng và mang đến cho con người tư duy độc lập thúc đẩy xã hội phát triển. Xã hội Việt Nam hiện nay bị nhiễm rất nặng tệ sùng bái cá nhân, mà sùng bái là gì? Là tự đặt người khác lên trên tầm suy nghĩ của mình, điều đó có nghĩa là tự ta lấy đá tảng đè lên tư duy của mình, làm suy nghĩ của mình không không bao giờ vượt ra được đít tảng đá cả, không thấy trời nên nó còn tệ hơn cả ếch ngồi đáy giếng. Một dân tộc bị như thế là dân tộc đang bị kẹt dưới đít tảng đá vĩ nhân. Kết quả đất nước yếu nhược. Mà rất đau là chính giáo dục lại mang đá tảng đó đè lên suy nghĩ cả một dân tộc nữa chứ. Đã giáo dục mà không mang lại sự khai phóng thì nó là một trại tù tư tưởng.

Như vậy nhìn vào dân tộc này ta thấy CS đã làm gì? Nếu xem giáo dục là một đoàn tàu và mục đích đúng nghĩa của giáo dụ là đường ray thì CS chính là kẻ phá hoại, chính họ đã làm tàu trật đường ray. Nhiều thế hệ, mọi tầng lớp sống để cấu xé dẫm đạp lên nhau mà tư lợi. Mạnh thì tranh giành đớp cho đầy bụng, yếu thế thì đói ăn khốn cùng. Quyền lực như miếng mồi ngon, những kẻ được cho là nắm vận mệnh đất nước bu bám, cấu xé và giành giật cho bằng đươc. Thấy lợi mình mà cho dù có hại hàng vạn,thậm chí hàng triệu người vẫn nhẫn tâm làm. Một xã hội mà ai ai cũng đặt lợi ích cá nhân trên quyền lợi nhóm, lợi ích nhóm trên quyền lợi đất nước trái ngược hẳn với xứ văn minh. Một nền giáo dục thất bại.

Nền giáo dục CS này đã “giáo dục” cho ai? Cho mầm non đất nước hay cho kẻ làm giáo dục? Cho đảng hay cho đất nước? Nói thật, nhìn giáo dục Việt Nam ta thấy, đấy là nơi những kẻ làm giáo dục kiếm chác trên sự lụn bại của lớp lớp thế hệ ra trường. Làm lợi cho Đảng để rồi đất nước tan nát vì đạo đức trong xã hội xuống thấp thảm hại. Thật sự đất nước đang rất cần xây những ngôi trường cho vùng cao nghèo khó, cần xây cầu cho trẻ em phải lội suối hay đu dây đi học, cần miễn học phí hoàn toàn cho học sinh vùng cao, cần cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho học sinh vùng này, cần hậu đãi giáo viên đã phải hy sinh để trèo đèo lội suối mang chữ đến đây. Nếu các vị không miễn phí giáo dục trên toàn cõi Việt Nam thì vì sao không đầu tư giáo dục miễn phí và hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh những nơi đó?

Người dân chỉ quan tâm tới hạ tầng giáo dục đất nước này thôi, hiện nay hạ tầng quá nát. Xây trường học là trách nhiệm của nhà nước, vậy mà để giáo sư Ngô Bảo Châu phải vận động kiếm tiền ngoài ngân sách xây trường cho học sinh nghèo vùng cao. Trách nhiệm Bộ Giáo Dục của ông Nhạ ở đâu mà vứt đó cho xã hội tự lo lẫn nhau? Giáo sư Châu vận động thế như là sự đánh thức trách nhiệm của bộ Giáo Dục, nhưng các người vẫn làm lơ. Trên đất nước này cần bao nhiêu ngôi trường như thế sao không lo mà lo đi đào tạo ra mấy tiến sĩ giấy? Đất nước này cần củng cố những điều kiện giáo dục chứ không cần mấy ông tiến sĩ kia làm gì?

Với 12.000 tỷ tiền thuế dân cần phải được đầu tư những nơi có ý nghĩa. Những ai muốn có tấm bằng tiến sĩ thì hãy tự bỏ tiền túi ra mà học. Hằng năm bao nhiêu là trẻ em bị nước cuốn trôi khi đi học, bao nhiêu trẻ em phải nhịn đói đi học, thậm chí có tình trạng trẻ em chết vì đi học với cái bụng đói, chính họ mới cần số tiền đó. Những tiến sĩ kia làm được trò gì cho đất nước mà để những học sinh nghèo tội nghiệp phải hy sinh cho họ hả ông Phùng Xuân Nhạ? Trên 1 tỷ 300 triệu cho 1 tiến sĩ giấy, số tiền đó có thể nuôi hàng trăm học sinh vùng cao trong cả năm đấy. Hãy dừng ngay trò đốt tiền lại, đồ phá hoại đất nước!

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1255834217850610&id=100002721323393