XHCN, Chỗ của phải hố rác lịch sử (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 3138

“…Hình ảnh kẻ móc rác ấy cũng tương tự như ĐCSVN, chính cái gọi là XHCN đã bị người ta vứt vào hố rác lịch sử. Nhưng ĐCS vẫn móc lên mang về nhà bắt con cái nước An Nam này phải nuốt cho trôi…”

bairac_xahoichunghia

Một lần nữa Xã Hội Chủ Nghĩa nó dẫn một đất nước đi đến đường cùng. Trước đây, Liên Xô đã từng là quốc gia đi đầu trong vấn đề áp dụng mô hình XHCN, và chính Liên Xô cũng có thời hùng mạnh làm đối trọng với Hoa Kỳ trong suốt thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng mà tới lúc đổ là nó phải đổ.

Khi sáng tạo một mô hình ứng dụng nào đó, thì sẽ xảy ra 1 trong 2 khả năng sau, hoặc thành công hoặc thất bại. Nếu thành công nó sẽ được nhân rộng và phát triển, nếu thất bại thì chắc chắn chỗ của nó là bãi rác, hoặc bãi phế liệu.

Chắc trong chúng ta ai cũng từng xem phim của danh hài Charlie Chaplin. Trong bộ phim Modern Time có một cảnh hết sức nực cười, đó là một nhóm người sáng chế ra được "máy cho ăn". Họ bèn đến gặp ông chủ một nhà máy để chào hàng. Để kiểm tra máy có hữu dụng hay không, thì họ chọn Charlie Chaplin ngồi vào máy chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm. Và kết quả là thất bại ê chề. Cuối cùng ông chủ từ chối mua phát minh này vì nó vô dụng.

Đây là bài học mà nhà viết kịch bản, kiêm đạo diễn, kiêm diễn viên Charlie Chaplin muốn nhắn gởi rằng, hãy sáng chế ra những thứ hữu ích, còn tốn công với những thứ phát minh vô giá trị thì chỉ mang lại phiền toái và thậm chí là thiệt hại. Hiển nhiên, vị trí của những thứ đó là sọt rác sau khi nó đã làm chúng ta tiêu tốn thời gian và tiền bạc một cách vô ích.

Mô hình XHCN được chính Lênin viết ra để bổ sung vào tư tưởng của Karl Marx, thứ "sáng tạo" này cũng chẳng khác gì "máy cho ăn" của phim hài Sạc - Lô kia, nó đã cho thấy sự thất bại của nó. 74 năm nó tồn tại như một cái chớp mắt lịch sử nhưng nó đã kịp đưa Liên Xô đến sự khốn cùng không còn đường cứu, và nó đã sụp đổ.

Hằng ngày đi làm, tôi vẫn thường thấy những kẻ rách rưới mang sau lưng một bao bố, tay cầm cây móc rác để bới các bãi rác hôi thối tìm kiếm những gì người ta vứt đi làm nguồn nuôi sống mình. Hình ảnh kẻ móc rác ấy cũng tương tự như ĐCSVN, chính cái gọi là XHCN đã bị người ta vứt vào hố rác lịch sử. Nhưng ĐCS vẫn móc lên mang về nhà bắt con cái nước An Nam này phải nuốt cho trôi.

Từ những năm 89 -91 của thế kỷ trước, cả Đông Âu và Liên Xô sụp đổ thì là một chứng minh. Nay lại tiếp một Venezuela kiệt quệ, xã hội hỗn loạn thì đấy là một khẳng định chắc chắn. Chắc chắn rằng, đã theo Xã hội Chủ nghĩa thì đất nước phải gánh lấy thất bại. Nếu biết quay đầu sớm sẽ hạn chế được sự tan nát, nếu kiên định càng lâu thì xã hội đã nát lại càng nát hơn, chỉ vậy thôi.

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1253080241459341