Người Việt chờ đợi gì? (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 2384

"...Việt Nam hiện nay rơi vào tình cảnh như những bãi vàng thổ phỉ đấy. ĐCS là băng nhóm chiếm cứ bãi vàng và trấn lột người khai thác..."

but_xiengxich_nole

Bãi vàng ở Việt Nam như là một chỗ ô tạp, lao động đào vàng chui vào đó kiếm vận may, có người bị sập hầm bỏ mạng, có người đào quanh năm suốt tháng không kiếm được một tí nào sa vào nghiện ngập chết bờ chết bụi, có người kiếm được chút ít thì đóng bảo kê cho bọn đầu gấu cát cứ bãi vàng cuối cùng chẳng còn gì, một số cực ít trúng mánh ôm vàng biến đi lựa nơi nào đó đáng sống mà ở.

Nhiều năm sau bãi vàng cạn kiệt, đất đai cằn cỗi và nhiễm độc cyanur làm vạn vật không sống được. Những hầm khai thác bỏ hoang là những cái bẫy chết người nếu ai sơ ý sụp hầm. Còn về con người đi đào vàng để hy vọng đổi đời thì lớp nghiện ngập, lớp bế tắc, lớp mất trí hoá điên, lớp mất sức lao động về nhà báo hại vợ con. Tất cả cũng lòng tham muốn trúng mánh đổi đời chứ không muốn làm ăn căn bản. Chính vì lòng tham cộng thiếu hiểu biết nên thân tàn ma dại. Những hệ lụy của nó thật kinh khủng.

Việt Nam hiện nay rơi vào tình cảnh như những bãi vàng thổ phỉ đấy. ĐCS là băng nhóm chiếm cứ bãi vàng và trấn lột người khai thác. Người dân thì lao đầu vào đào bới để cống nạp cho chúng. Nhiều kẻ cày như trâu bò mà không có lấy một chút của cải nào mà vẫn đóng phí rất nặng. Vòng luẩn quẩn cứ cày không ra tiền mà vẫn đóng thuế phí nặng nề nên sinh ra thiếu thốn, mà thiếu thốn thì phải cày nhiều hơn nữa, mà có cày nhiều hơn nữa thì cũng không đủ đóng vì thuế phí ngày càng tăng. Chính vòng luẩn quẩn đó ngày một siết cổ nhân dân đến kiệt sức.

Nói là "rừng vàng biển bạc" nhưng phá thì làm sao còn? Rừng vàng ư? Ừ thì CS bảo kê cho sân sau moi hết vàng bỏ lại đất trống đồi trọc để mọi độ mưa về thì thảm họa ập đến. Ừ mà thảm họa ập đến chết ai? Chết dân chứ mấy đứa trúng mánh vàng ôm đi nước ngoài sống rồi.

Một thực tế rằng, mỏ vàng chỉ mang lại cho một thiểu số rất ít gồm cá nhân may mắn và bọn đầu gấu bảo kê là giàu có, còn lại tất cả đều thân tàn ma dại theo cách này hay cách khác. Chính cái danh "vàng" đã hút mọi người lao vào như con thiêu thân.

Tương tự vậy Việt Nam cũng mang danh là vàng của tự nhiên "rừng vàng biển bạc" để rồi lao vào chặt phá để lấy "vàng". Chỉ một số ít hốt được vàng cùng với đám quan chức bảo kê là có tiền ôm ra nước ngoài sống bỏ lại một đất nước xác xơ, người dân như kẻ thân tàn ma dại.

Người dân Việt Nam từ người CS đến mọi tầng lớp trong xã hội giờ cứ trông ngóng vùng đất hứa Âu - Mỹ - Úc, vì vùng đất đó được sinh ra là để phục vụ cho cuộc sống con người. Họ kiếm tiền bằng mọi cách để ôm tiền dong qua đó mà hưởng thụ cuộc sống đúng nghĩa. Tôi nghĩ Việt Nam có 93 triệu dân thì phần lớn trong đó có ao ước ấy. Theo thống kê mỗi năm người Việt có 100.000 người ra nước ngoài, trong đó phần lớn là xuất khẩu lao động làm culi hoặc làm gái, còn lại diện nhập cư vào Âu - Mỹ - Úc ít hơn vì điều kiện nhập cư ở các nước này rất khắc khe. Vậy số người qua được xứ "tư bản giãy chết" chưa tới 1‰, nghĩa là ngàn người chưa chắc có một người định cư được xứ tự do, nên đừng mơ làm gì.

Như một bãi vàng đã khai thác cạn kiệt, Việt Nam giờ chẳng ai màng xây dựng, kẻ không đi được thì sống kiếp câm lặng làm mọi cho CS bóc lột, kẻ đi được mang của cải ra đi. Dù nơi đây là địa ngục thì hầu hết chúng ta cũng phải ở đây, sống chết với nó chứ chẳng đi đâu được. Nếu trừ hết những người có tài sản triệu đô ra thì tôi tin những người còn lại phải trên 90 triệu người. Vậy số người còn lại sao không mạnh dạn góp một tiếng nói, biết phản ứng trước cái xấu cho xã hội tốt đẹp hơn mà lại câm họng? Hay đợi minh quân? Thế kỷ 21 rồi đòi hỏi số đông lên tiếng chứ một vài cá nhân nào đó thì làm được cơm cháo gì? Chỉ có số đông là làm nên tất cả. Cũng giống như bãi vàng, các lao công đãi vàng liên kết lại mới nói chuyện phải quấy với bọn thổ phỉ chuyên trấn lột được, chỉ vậy thôi.

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story