Bàn về từ “yếu nước” - Đỗ Ngà

Lượt xem: 3286

“…Nếu bạn xài hàng Việt vì "yêu nước" bất chấp giá trị nó mang lại thì bạn đang vô tình tiếp tay cho doanh nghiệp bẩn tồn tại lâu để bóc lột dân hối lộ làm giàu cho quan chức…”

Chuyện lão nông thứ nhất, lão là người yêu gia đình, chăm sóc cho gia đình bằng cách trồng trọt vườn cây ăn trái. Nhìn khu vườn bát ngát, lão chọn ra vài cây tươi tốt chăm sóc đặt biệt cho nó vì lão kỳ vọng rằng mấy cây đó nuôi sống gia đình lão. Kết quả là trong mấy cây ít ỏi đấy có bội thu cũng không đủ nuôi sống gia đình. Có lúc mất mùa cả gia đình bị đói không biết đâu vay mượn.

Chuyện lão nông thứ 2, để chăm lo cho gia đình, lão cũng cũng chỉ dựa vào khu vườn trồng cây ăn trái. Lão đầu tư nguồn phân hữu cơ biến mảnh vườn thành mảnh đất màu mỡ. Lão gieo trồng, toàn mảnh vườn là cây lên tươi tốt, chỉ một số rất ít cây đèo đẹt phần do hạt giống đó kém chất lượng, phần do cây mạnh lấn át. Ông nhổ bỏ những cây yếu, để toàn cây trong vườn đều tươi tốt. Kết quả ông thu hoạch liên tục những mùa bội thu. Gia đình có của ăn của để và ngày càng giàu có.

Chuyện yêu nước cũng vậy, phải có cái nhìn của người hiểu biết. Con đường đúng chỉ có 1 nhưng con đường sai thì vô vàn. Dạo trước vì hiểu biết của dân còn quá thấp nên CS đánh tráo khái niệm một cách lộ liễu rằng, "yêu nước là yêu Chủ Nghĩa Xã Hội" hay "Yêu Liên Xô là yêu tổ quốc". Vì tẩy não, mà tẩy não thì ví như chất xám trong bão bị tẩy trắng, nếp nhăn bị là cho phẳng nên người dân lúc đó sống cuộc sống của động vật bị thuần hoá trong chuồng trại, chỉ biết tiếp nhận mệnh lệnh và vâng lời, thành ra CS mới lừa gạt lộ liễu đến vậy. Nay ý thức dân khá hơn nên CS cũng lén vò mấy khẩu hiệu ba láp đó vứt sọt rác.

Nói vậy không có nghĩa là từ "yêu nước" không bị lợi dụng, mà bị lợi dụng tinh vi hơn. Nếu không đủ kiến thức, không đủ tư duy độc lập thì lòng yêu nước vẫn bị lợi dụng như thường. Vậy thế nào là yêu nước đúng đắn thế nào là yêu nước sai lệch, tức lòng yêu nước đang bị lợi dụng và vô tình tiếp tay cho cái xấu. Vậy thế nào mới yêu nước đúng nghĩa?

Yêu nước là ủng hộ điều có lợi cho đất nước đấu tranh chống những gì có hại cho đất nước, đơn giản chỉ có vậy nhưng để hiểu thấu đáo về nó không dễ.

Trước hết, để cho đất nước phát triển bền vững thì đừng nhìn vào tiểu tiết, hãy nhìn vào giá trị xuyên suốt và nền tảng. Nếu nói giá trị nền tảng của khu vườn là dinh dưỡng trong đất, thì giá trị nền tảng trong một quốc gia là nền pháp trị của đất nước. Giá trị phát sinh nó được mọc ra từ giá trị nền tảng. Nếu nói giá trị phát sinh trong một vườn cây là các cây ăn trái, thì giá trị phát sinh trong một quốc gia là những doanh nghiệp.

Là người yêu nước sáng suốt bạn sẽ làm như lão nông thứ 2, tức là đấu tranh để có giá trị nền tảng vững bền cho đất nước, nghĩa là bạn đòi hỏi phải có một nhà nước pháp trị. Để chi? Để cho tất cả những cây mọc trên nó tươi tốt đơm hoa kết trái cho mùa bội thu, nói cho rõ là để mọi doanh nghiệp đều phát triển bền vững mang lại thịnh vượng cho đất nước.

Vậy thế nào là lòng yêu nước bị lợi dụng? Như lão nông thứ nhất, chỉ lo chăm bón thật tốt cho vài cây mà bỏ phế cả vườn cây chết khô vì không chăm bón cho đất màu mỡ. Đấy chính là kêu gọi người Việt xài hàng Việt bất chấp thứ hàng Việt đang cứa cổ người Việt. Chính quyền tham nhũng, đất nước vô pháp thì những doanh nghiệp sống được là do ưu ái của chính quyền chứ không do nền tảng pháp luật thượng tôn và chính quyền trong sạch. Nếu bạn xài hàng Việt vì "yêu nước" bất chấp giá trị nó mang lại thì bạn đang vô tình tiếp tay cho doanh nghiệp bẩn tồn tại lâu để bóc lột dân hối lộ làm giàu cho quan chức để nó tiếp tục duy trì bất công.

Cho nên để yêu nước, không việc gì bạn phải móc hầu bao ra mua hàng Việt kém chất lượng hơn hàng ngoại cùng giá. Bạn cứ xài những gì có lợi cho mình nhất. Còn yêu nước đúng đắn là lên án cái thối nát của XH, xa hơn là đấu tranh cho dân chủ đất nước để có một nhà nước pháp trị.

Đỗ Ngà