Tiền số, cryptocurrency, cuộc cách mạng tài chánh (Dương Thành Tân) (2)

Lượt xem: 1012

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

"…Đây là cuộc chiến của tự do tin tưởng vào một hệ thống tân thời chống lại sự áp đặt tài chánh. Cái thiện chống cái ác. Cuộc cách mạng về tiền số, dù muốn hay không, vẫn sẽ là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của thập niên này…"

bitcoin_revolution

Bất cứ ai chú ý đến đầu tư đều nghe đến tiền ảo, tiền điện tử hay tiền số,  cryptocurency. Có người nghi ngờ không dám đụng vào, kẻ khác lại đam mê. Tôi có cả hai thái độ: từ nghi ngờ bác bỏ trở thành tín đồ. Xin tường thuật lại về sự thay đổi 180 độ này.

May Mắn Được Rơi Vào Tiền Số

Sau mười mấy năm rị mọ, vài năm gần đây gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập nhờ chứng khoán. Vì muốn chia sẻ sự hiểu biết với bạn bè để có đồng ra đồng vào, tôi đã thành lập một diễn đàn mua bán chứng khoán. Tưởng rằng giúp họ, ai dè chính bản thân tôi được hưởng thành quả nhiều nhất, vừa tiền bạc lẫn kiến thức.

May mắn lớn là trong nhóm này có những người trẻ. Tôi luôn luôn cho rằng "tụi nhỏ" thông minh hơn chúng ta. Có những chuyện mà chúng ta không làm được, vào tay tụi nó thì quá dễ dàng.

Vốn là người rất nghi ngờ dè dặt, tôi xin tới nhà một thành viên trẻ đã mua bán tiền số để tìm hiểu qua sự hiểu biết của một người đã từng lăn lộn. Thú thật là trong thâm tâm, tôi chỉ muốn đến để ước đoán chừng nào tiền số sụp đổ?

Thay vì trả lời, anh chàng này hướng dẫn mở một tài khoản miễn phí ở công ty Binance. Rồi giải thích cách mua bán và những lợi thế của tiền số. So sánh với chứng khoán thông thường, thì ưu thế của crypto quá to tát đến nổi nằm mơ thì tôi cũng không nghĩ ra.

- Chẳng hạn như người mua bán chỉ trả một số tiền giao dịch rất nhỏ, đến nổi không đáng kể cho công ty môi giới. Chứng khoán thì phải trả tiền dịch vụ và đóng thuế khá cao.

- Giá Bitcoin khoản 50 ngàn đô la nhưng lại có thể mua một phần với vài chục đôla (Satoshi). Còn bên chứng khoán thì phải mua nguyên giá trị cổ phiếu, dù giá cổ phí đó có giá đến hàng trăm đô la.

- Có thể chuyễn gửi crypto từ tay người này cho người khác mà không bị một phí giao dịch nào. Còn qua ngân hàng thì bị đòi tiền dịch vụ.

- Có thể cho người khác vay mượn mà không qua trung gian và vì vậy sẽ được lợi nhuận nhiều gấp mấy lần hơn nhà băng.

- Mua bán chứng khoán thì bị đóng thuế, tiền số thì chưa. Vân vân và vân vân

Vài ba phút sau, tôi rùn mình nổi da gà sực tỉnh ngộ rằng, với những lợi ích mà tiền số mang lại, nó sẽ sống dai lắm. Không những thế, tiền số đang làm một cuộc cách mạng vô tiền khoán hậu, có thể lớn nhất từ khi có cuộc cách mạng internet đến nay. Nếu đà này cứ tiếp tục thế thì nó sẽ truất phế luôn tiền giấy thật !

Nhược điểm của Tiền Giấy

Từ khi loài người sống chung với nhau là có sự đổi chác. Anh này muốn đổi 1 con gà với chị kia có 5 củ sắn, 3 sào ruộng để lấy 1 mái nhà... Nhưng sự đổi chác có nhiều trở ngại vì thiếu chính xác và công bằng. Sẽ làm sao nếu có người muốn đổi vịt lấy trâu bò, mà kẻ có trâu bò thì chỉ muốn đổi lấy đồng cỏ, rồi kẻ chỉ chịu mất đồng cỏ nếu được bù lại một cô vợ ???

Vì vậy con người cần một cái gì đó làm công cụ trung gian thẩm định vật giá để tạo điều kiện cho con người đổi chác dễ dàng hơn.

Mới đầu trung gian không phải là tiền giấy như chúng ta sử dụng hiện nay, mà từng là vỏ sò, đá đẹp, kim loại... vân vân.

Vàng đã trở thành công cụ trung gian trao đổi, và cũng là một tài sản để dành vì nó vừa hiếm, vừa để lâu được vì không rỉ sét, vừa đẹp vì sáng chói, vừa có thể phân chia ra nhiều phần mà cũng có thể đun nóng để gọp lại thành một khối. 

Tiền giấy bù lấp được nhiều bất cập của vàng. Tiền giấy nhẹ hơn và có thể phân chia ra thành những đơn vị nhỏ hơn để đổi chác mua bán trong đời sống hàng ngày.

Mọi chính quyền lẫn giới tài phiệt đều muốn giữ độc quyền in tiền. Vì có quyền kiểm soát được tiền thì có thể kiểm soát đời sống người dân. Mới đầu  phải có bao nhiêu vàng, bao nhiêu bất động sản, bao nhiêu ngoại hối  mới được quyền in ra bấy nhiêu tiền. Nhưng lần hồi, tiền hết còn phụ thuộc vào những điều kể trên mà nó sống bằng sự tin tưởng vào nền kinh tế của quốc gia. Hễ quốc gia gặp khó khăn kinh tế gì gì thì chính quyền lại in thêm tiền. Với lý do kinh tế và trục lợi, chính phủ luôn luôn phù phép cho tiền bị mất giá. Rốt cuộc rồi những kẻ dành dụm, nhất là bằng cách tiết kiệm để lấy tiền lời, vẫn mãi là những kẻ thua thiệt.

Tiền Số Là Gì?

Nôm na tiền số là một loại phương tiện trung gian để trao đổi giá trị được ghi chép bằng kỷ thuật điện tử (blockchain). Vì được ghi chép tỉ mỉ với những kỹ thuật mật mã tinh vi nên tiền số không thể giả mạo, có một số lượng nhất định, có lai lịch gốc gác kẻ mua người bán hẵn hoi. Nó nhẹ hơn vàng. Có thể cất giấu và chuyễn gửi mau lẹ hơn hệ thống ngân hàng. Dần dần vì những lợi ích có thật, nó trở nên càng ngày càng có giá. Và cũng dần dần, tiền số đã trở thành một lãnh vực đầu tư hấp dẫn. Điều mà ngày cả những người sáng tạo ra tiền số cũng không ngờ đến. Đồng tiền số được nhắc nhiều nhất tên là Bitcoin. Bit là một đơn vị đo lường điện tử, coin là đồng xu. Họ đã cho rằng tiền số chỉ đáng vài xu. Họ đã từng mua hai cái bánh Pizza với 10 000 bitcoin, sấp sỉ với 510 triệu Euros theo điểm giá hiện tại vào tháng 10 năm 2021.

Đầu Tư Như Một Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm

Thú thật với đọc giả, nếu tôi khẳng định rằng mình biết 20 % về tiền số, và hình dung được 3 % của những biến hóa của tiền số vào tương lai là tôi nói dóc!

Tiền số đang biến hóa liên tục thành những loại tiền thông minh có nhiều ứng dụng vào đời sống. Với nhiều thuật ngữ như Defi, NTF, Token, P2P ... mà hiểu rồi mới thấy rằng chúng ta bị chính phủ và giới nhà băng ăn chận từ trên đầu trên cổ.

Với số kiến thức ít ỏi trình bày trên đây cũng đủ cho tôi đầu tư vào tiền số như gửi tiền vào một quỹ tiết kiệm siêu lợi nhuận. Cách thức của tôi là mua 5 đến 10 tiền số có sáng giá và được nhắc nhiều nhất rồi cho người khác vay mượn ( staking)  đến vài ba năm. Vì trong vài ba năm đó, thế nào tôi cũng gặp được một bullrun, là một hiện tượng mà tiền số tăng nhảy vọt lên mấy chục lần !

Nhiều người đọc báo chí một chiều, cứ khư khư rằng tiền ảo không có giá trị thật. Rằng giữ tiền thật mới là cách khôn ngoan nhất. Nhưng họ không chịu hiểu rằng, vì lạm phát, tiền thật đang bị mất giá trị, liên tục từ ngày này qua ngày khác. Đến những lúc chính phủ cần phải in tiền hay vay nợ, trong những lúc sắp khủng hoảng kinh tế ( như lúc này đây) thì tiền thật lại mất giá mau lẹ hơn nữa.

Trái ngược với lạm phát là giảm phát, khi tiền bạc bỗng ngày một có giá, chưa hề hiện diện lâu dài trong mọi nền kinh tế, ngay cả những quốc gia tân tiến và giàu mạnh nhất. Khi ở VN, chúng ta nghe những danh từ như đôla, euros, xăng dầu, vàng... đồng loạt lên giá. Thật sự nó không lên giá mà vì đồng tiền vdn mất giá trị mau hơn những thứ đó mà thôi.

Sự trỗi dậy của tiền số là kết quả của in tiền vô tội vạ của chính phủ lẫn sự gian lận muốn ăn chặn những dịch vụ đáng lý là miễn phí của giới ngân hàng. Khỏi cần tính cũng biết rằng, nếu ai đó, thay vì tiết kiệm bằng qua quỹ tiền thật, sẽ không có lợi nhuận bằng họ nhắm mắt tiết kiệm bằng những 20 tiền số có giá trị nhất từ 5,7 năm về trước. Nếu chịu giữ lâu, và có chút may mắn, lắm người trong số nà đã trở thành triệu phú hay tỷ phú rồi. Vậy trả lời cho câu hỏi :

Tiền số có giá trị hay không ?

Quá khứ đã chứng minh rằng ôm tiền thiệt để gửi tiết kiệm thì mất giá trị, còn ôm những tiền số thì lại không.

Báo chí về tài chánh thường gọi là tiền ảo. Đây là một danh từ không đúng trong bối cảnh hiện tại. Vì qua những công ty chuyên mua bán tiền số như Coinbase, Binance, Kraken, người đầu tư phải mua crypto bằng tiền thật, khi thắng thì cũng có thể chuyễn đổi ra tiền thật để tiêu xài. Vậy thì dùng danh từ tiền số có vẻ hợp lý hơn. Đặc điểm nổi bật của tiền số là sự tự do và sự tin tưởng. Những người sống trong thế giới tiền số đều được tự do, dù cho là mua bán, chế tạo, làm trung gian... Chưa có một chính phủ hoặc cơ quan nào trên thế giới có thẩm quyền để bảo lãnh hay đứng phân xử thế giới tiền điện tử. Những quốc gia độc tài như Trung Quốc thì chỉ biết cấm đoán, nhưng dân có tiền vẫn có cách tránh né rất dễ dàng, phần thiệt hại vì mất miếng ăn vẫn mãi là dân chúng thấp cổ nhỏ miệng.

Tiền Số Trong Đời Thường

Tiền số đang làm cuộc cách mạng tài chính. Nhưng trước hết, nó đã làm cuộc cách mạng tài chính của bản thân tôi.

Tôi đã gửi tiền về Việt Nam qua ngã tiền số để khỏi bị ăn chận cước phí.

Tôi tặng sinh nhật bạn bè lẫn con cháu bằng tiền số để gây chú ý về lãnh vực này.

Tôi đã thay đổi tư duy được một số người trẻ, vì mỗi tháng dành dụm được vài ba chục đô la có giá trị rất lớn vì khả năng tăng trưởng kinh khủng của tiền số. Từ vị thế của những kẻ tiêu xài xả láng, họ đã thành những kẻ tích lũy và đầu tư.

Một năm trước tôi hướng dẫn và giải thích về chứng khoán cho khoảng chừng 90 người, đến nay đã có 2 người giỏi hơn tôi. Khi tôi giải thích về tiền số, sau một thời gian rất ngắn, có đến 6, 7 người lại giỏi hơn tôi, và tất nhiên là doanh thu của họ cũng ngoạn mục hơn. Nhờ họ mà tôi có chỗ dựa tinh thần lẫn nguồn tin tức dồi dào. Hóa ra, tiền số dễ hiểu và hấp dẫn hơn chứng khoán.

virtual_painting.00
Hình trên đây là một trong bức tranh được giao dịch qua một ứng dụng của hệ thống tiền số (NFT, Non Fongible Token ), của peeple, có bức có giá đến 69 triệu usd. Vì ở dạng điện tử nên bức tranh này không thể bị hư hại, không thể bị đánh cắp… Toàn những chuyện mà những bức ảnh của Picasso , Van Gogh … không làm được
.

Tạm Kết

Là một người đấu tranh cho sự công bằng lẫn một người đầu tư chứng khoán lâu năm, tôi vẫn không ý thức trọn vẹn cái bẫy tiền bạc đang hiện hành. Tôi đã bị báo chí tài chánh xỏ mũi một cách tài tình để phủ nhận và dè bỉu một phát minh của thời đại cho phép dân chúng chống sự bất công.

Đây là cuộc chiến của một hệ thống tiền bạc công bằng hơn những hệ thống tiện bạc đang hiện hành. Cái thiện chống cái ác. Cuộc cách mạng về tiền số, dù muốn hay không, vẫn sẽ là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của thập niên này.

Trong mọi cuộc cách mạng, có kẻ ủng hộ thì sẽ có kẻ chống đối. Nhưng cho dù những nhà băng lẫn những chính phủ có cấm đoán bài bác thế nào đi chăng nữa thì tôi hy vọng nó vẫn sẽ là một phần tương lai của con cháu chúng ta.

Dương Thành Tân