Mượn chuyện chứng khoán để bàn về cách thức tổ chức (*) (Dương Thành Tân)

Lượt xem: 1754
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

“…Theo nghiên cứu của chúng tôi, chỉ có cách thức điều hành theo những giá trị dân chủ và đa nguyên hiệu quả hơn những mô hình tổ chức khác. Và tôi đã mô phỏng những giá trị này để lập ra team để chỉ dẫn cách thức mua bán chứng khoán với những người mình thân quen và yêu mến…”

nicolas_darvas_stockmarket01

Ai chú ý đến chứng khoán đều có 2 thắc mắc:

Có thể chỉ dạy chứng khoán được không?

Có thể lập ra nhóm để cùng mua bán chứng khoán không?

Tôi đã từng ì ạch với chứng khoán ròng rã hơn 10 năm, mà cũng không hưởng lợi gì trong việc kết giao với những người mua bán chứng khoán. Hễ gặp nhau là cãi vả lẫn chê bai. Hiện tại thì lợi được cả hai, vừa kiếm được thêm tiền mà cũng được lợi ích khi thành lập nhóm.  

Xin lưu ý là tác giả chỉ mua bán ở thị trường chứng khoán Mỹ. Những ai thấy có lý rồi bắt chước áp dụng vào những thị trường khác, nhất là Việt Nam, vốn là một thị trường bị bóp méo theo định hướng xã hội chủ nghĩa, và bị mất tiền là ngoài ý muốn của tác giả.

Dù sống Âu Châu, tôi vẫn mua bán chứng khoán được niêm yết tại Mỹ vì có nhiều công ty thành công ngoạn mục. Xin kể câu chuyện về 2 công ty có cùng một sản phẩm, vì ở 2 quốc gia nên có 2 số phận khác nhau. Youtube là một công ty thành lập vào tháng 2 năm 2005 có trụ sở tại California gồm chương trình cho phép người tiêu dùng lưu giữ và truyền tải những đoạn video. Được thành lập sau Youtube một tháng, công ty Dailymotion của Pháp cũng có mục đích tương tự. Năm 2006, Youtube được Google mua lại với giá 1,65 tỷ Usd. Công ty Dailymotion tiếp tục sống lay lắt qua ngày dù được nhiều quỹ đầu tư bơm tiền. Nghĩ cũng phải thôi, vì có tài giỏi lắm thì Dailymotion vẫn chỉ có 65 triệu khách hàng Pháp. Trong khi công ty Mỹ thành đạt thì có ngay 300 triệu khách hàng. Sau Mỹ thì lại có cả thế giới. Bởi vậy thị trường Mỹ vẫn sẽ còn là thánh địa chứng khoán.

Phương pháp mua bán chứng khoán của tác giả

1) Chỉ mua bán ở thị trường chứng khoán Mỹ, nhất là sàn Nasdaq.

2) Mỗi ngày quan sát một vài cổ phiếu sôi động và đang tăng lên nhiều nhất trong thị trường Nasdaq hoặc NYSE. ( qua trang web miễn phí investing.com

3) Thi thoảng chọn lựa một và truy tìm mọi tin tức về cổ phiếu đó.

4) Mua với số tiền rất ít,  nếu cổ phiếu sụt xuống và bán ở mức - 20 %, thì tổng số vốn liếng đầu tư cũng chỉ mất 2 %.

5) Trong thời kỳ thuận lợi thì mua và giữ đến từ 6 đến 7 cổ phiếu. Lúc thua lỗ thì sụt lại còn 3 hay 4 cổ phiếu.

Phương pháp của tôi không có gì mới lạ, chỉ gồm những quy tắc rất phổ biến nhắm bắt những cổ phiếu đang lên, ( trend following & stock picking ). Nhiều người thành công viết về những phương pháp chỉ khác nhau ở chi tiết nhưng giống nhau trên lý thuyết. Nào là Jesse Livermore, William O ' Neil, Richard Dennis...  Năm 1960 , Nicolas Darvas có viết một cuốn sách dễ đọc mà khá rõ ràng. Nhờ cách thức bắt chụp những cổ phiếu đang lên mà ông gọi là phương pháp hình họp, ông đã thắng 2 triệu đô la trong 18 tháng,( sau  lận đận rị mọ suốt 6 năm liền !). Đọc giả có thể tham khảo bản pdf tại link này : 

https://sachvui.com/sachvui-686868666888/ebooks/2019/pdf/Sachvui.Com-toi-da-kiem-duoc-2000000-dola-tu-thi-truong-chung-khoan-nhu-the-nao-nicolas-darvas.pdf?fbclid=IwAR2EGd9NXr1FCQqAACwPa4SCNkwatavosnGcInG498KUValGxVw8sYsjVT8

May mắn là người đấu tranh

Mỗi người thành đạt với chứng khoán giống nhau ở những điểm lớn, nhưng vẫn khác nhau ở những chi tiết. Bởi họ khác nhau vì sự hiểu biết, vốn liếng, kinh nghiệm, công ty giao dịch, thời điểm, thị trường, sự hỗ trợ của gia đình ... Riêng về bản thân, tôi cho rằng vì là người đấu tranh lâu năm cho một Việt Nam được dân chủ. Người đấu tranh nhạy bén trước những hiểm nguy của quốc gia trước những loại người khác. Nhờ vậy mà nên sớm phát hiện ra sự nguy hại của dịch coronavirus mà Trung Quốc giấu giếm. Tôi đã đầu tư vào 3 công ty có khả năng bào chế thuốc vắc-xin : 

MODERNA 

Mua ngày 24/03/2020 giá 24,70 usd

Bán ngày 1/05/2020 giá 46,89 usd. Được 89,8 %

INOVIO

Mua ngày 31/01/2020 giá 4,38 usd

Bán ra ngày 24/6/2020 giá 24,79 usd. Được 465,98%

NOVAVAX

Thương vụ Novavax được mua bán y như sách vở chỉ dạy. Tôi đã chú ý cổ phiếu này và chờ đợi một dấu hiệu cho rằng nó nhảy bật lên. 

Ngày 11/5/2020, Novavax, (ký hiệu NVAX) , tăng 30,81 %, lên từ 18.30 usd đến 24. 50 usd .

Ngày 12 /05/2020 NVAX tăng thêm 62,53  % , đến 39.82 usd.

Tôi mua NVAX ngày 13/5/2020 với giá 39,33 usd.

Tôi bán NVAX ngày 12/8/2020 giá 128, 39 usd. Vậy là sau 3 tháng, tôi thắng được 226 % với vụ mua bán này. Khi thị trường chứng khoán lao đao vì corona, riêng vốn liếng trong tài khoản của tôi được nhân gấp ba lần.

thitruong_novavax

May mắn là người đấu tranh trong tổ chức

Vì muốn đấu tranh có hiệu quả, tôi đã gia nhập vào một tổ chức chính trị để tìm sức mạnh cộng hưởng của đồng đội. Nhưng mọi cố gắng của những thành viên để đưa tổ chức đi lên đều vấp phải cách thức điều hành độc tài, trái ngược với tinh thần dân chủ. 

Xin mở ngoặc viết thêm, hiện trạng này không chỉ riêng ở Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, mà còn là phần đông các tổ chức đấu tranh chính trị. Khi những thành viên đến với nhau vì lý tưởng mà không bị trói buộc vào nhau bằng lương bổng hay quyền lợi, những sự yếu kém và bất công trong nội bộ đều đưa đến xung đột. Cãi vã rồi chia ly là một chuyện không thể tránh. Từ sự thất bại này, chúng tôi đã đi tìm cách thức điều hành mới. Theo nghiên cứu của chúng tôi, mô hình điều hành theo những khái niệm Dân chủ và Đa nguyên hiệu quả hơn những mô hình tổ chức khác. Và tôi đã mô phỏng những giá trị này để thành lập đội ngũ mua bán chứng khoán gồm những người thân quen và yêu mến.

“Câu lạc bộ” mua bán chứng khoán

Ai ai cũng biết, không có gì nhạy cảm và dễ đổ vỡ khi hùn hạp làm ăn. Trong môi trường chứng khoán thì lại khó khăn bội phần, khi ranh giới thắng hay thua chỉ khác nhau có mỗi tác động bấm chuột. Tôi chú tâm vào hai điểm chính : 

- Thiết lập một văn hóa điều hành hàng ngang mà ai ai cũng có quyền hạn như nhau.

- Tạo điều kiện cho mọi người được tự quyết định những gì liên quan đến họ để tránh xung đột. 

Mỗi thành viên phải  tự mở một tài khoản mua bán chứng khoán riêng, do đó tránh được những lôi thôi vì hùn hạp và ăn chia. Hễ ai thấy cổ phiếu nào có triển vọng thì cứ giới thiệu cho cả nhóm nghiên cứu rồi  bàn bạc. Người nào chọn được cổ phiếu có triển vọng, sau khi bàn bạc với nhóm, sẽ thông báo rằng sẽ mua bao nhiêu, khi nào, tại sao… Những người khác được quyền tự do lựa chọn mua bán ăn theo hoặc chờ đợi cơ hội kế tiếp. Tóm lại, mỗi thành viên đều được tự do phát biểu ý kiến hay chỉ lắng nghe, tự do quyết định mua bán hay chờ đợi, tự do ấn định số tiền đầu tư nhiều hay ít… 

Trong một lĩnh vực đầy rủi ro mà những thành công ngoạn mục trong quá khứ không xác định được những thành công trong tương lai, vậy mà chẳng có chuyện xung đột cãi vả gì xảy ra. Người có gan dám mua bán theo team thì hưởng được thành quả tương xứng. Kẻ đứng vòng ngoài thì bảo vệ được vốn liếng. Không ai phàn nàn mà cũng không trách móc gì được ai.

Lúc tôi thành lập nhóm mua bán chứng khoán với những người bạn, tôi chỉ muốn hướng dẫn họ tìm một nguồn đầu tư có lợi nhuận cao hơn là khư khư gửi vào quỹ tiết kiệm. Bất ngờ lớn, kẻ hưởng lợi ích nhiều nhất từ đội ngũ này lại chính là tôi. Trước hết là tiền bạc, vì qua vài buổi huấn luyện sơ xài, một vài người đã tìm được những cổ phiếu tăng trưởng ngoạn mục. Tôi ăn theo và thành công khá đậm. 

Khi truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, người thầy cũng có dịp học lại một lần nữa. Khi không biết trả lời những thắc mắc của những thành viên, tôi phải tìm tài liệu để nghiên cứu, moi móc kiến thức trong đầu, hồi tưởng lại những thành bại của mình… Cho nên kiến thức về chứng khoán càng ngày càng vững. So với kiểu làm ăn đơn độc, thành lập tổ chức mua bán cho tôi 3 lợi ích :

 - Từ vị thế của kẻ làm ăn nhỏ lẻ, nay nguồn thu trở nên đều đặn nhờ sự cộng hưởng của đồng đội.

- Từ một cách thức mua bán dựa theo kinh nghiệm và hên xui, này đã trở thành một chiến lược có đầu đuôi, đã thực nghiệm thành công, có thể giải thích và truyền đạt được.

- Thay vì khá giả một mình rồi bị những người thân thiết xa lánh dè bỉu, nay lại càng thêm khắn khít vì đã mang lại sự thoải mái tiền bạc cho nhau. 

Thật là :

Cố ý trồng hoa, hoa chẳng nở
Vô tình cắm liễu, liễu lại xanh... 

Tạm kết

Mua bán chứng khoán là một công việc nguy hiểm, các công ty giao dịch chứng khoán thống kê rằng hơn 80 % khách hàng của họ đều lụn bại rồi bỏ cuộc. Vậy mà “câu lạc bộ” của chúng tôi lại thành công về tiền bạc và hoạt động trơn tru. Tuy là người sáng lập, có kinh nghiệm lẫn hiểu biết nhiều, nhưng tôi cũng chỉ cho mình quyền hạn không hơn không kém như mọi thành viên, theo đúng như những khái niệm đa nguyên và dân chủ:

Mỗi thành viên có tiếng nói như là một thủ lĩnh, leader. Mà mỗi leader cũng chỉ có quyền hạn của một thành viên.

Ở vị trí ngang hàng, tôi có thể phạm nhiều lỗi lầm trong việc mua bán mà không ảnh hưởng đến những người khác (nếu không có sự đồng tình của họ !). Khi nghiên cứu về cách điều hành của GAFA, (Google, Amazon, Facebook, Apple), chúng tôi thấy có nhiều điểm tương tự. Sở dĩ họ đánh bại được vô số đối thủ rồi trở thành 4 đế chế kinh doanh khổng lồ, một phần lớn là vì phương pháp điều hành của họ có nhiều đặc điểm vượt trội hơn những công ty khác. Chẳng hạn như một nhân viên văn phòng lâu năm của Facebook với lương tháng ít ỏi lại là triệu phú nhờ có phần hùn trong công ty, hơn cả một chuyên gia về marketing đến sau nhưng lại nằng nặc đòi lương tháng khá cao mà không màng gì đến cổ phần.

Ai có tham gia vào những tổ chức của người VN mới thấy người Việt Nam kém tổ chức. Nhưng nếu những người Việt Nam ấy, biết áp dụng những quy tắc dân chủ trong cách thức điều hành. Họ sẽ thành lập được những hiệp hội kinh doanh hay tổ chức chính trị ăn nên làm ra. Trên đây là bằng chứng.

Dương Thành Tân

(*) Mến gửi ông Nguyễn Sơn Bá, từng là đồng đội và từng thành bại với chứng khoán.